Hóa 12 nguyên tử ôn tập (p2)

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4) Đề (2013-2014) Nguyên tử X có tổng số các hạt e, p,n là 60 , số hạt mang điện trong
trong hạt nhân bằng số hạt không mang điện. Nguyên tử của nguyên tố Y có tổng số e trên các
phân lớp P là 11 . Nguyên tử của nguyên tố Z có 4 lớp e và có 6 e độc thân ở trạng thái cơ bản .
a) tìm vị trí X,Y,Z trong BTH
b) So sánh có giải thích bán kính của các nguyên tử và ion sau : X , X 2+ , Y -
c) Tổng số các hạt mang điện trong các ion X 2+ , Y - , Z 3+ và M 2+ là 168 . Trong hạt nhân nguyên tử
M số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 4 .Xác định số khối của của M và viết
cấu hình e của các ion M 2+ và M 3+
Câu 5) Đề (2012-2013) Hợp chất M tạo bởi cation X + và anion Y 3- , cả 2 ion đều do 5 nguyên tử
của 2 nguyên tố tạo nên . Trong ion X + chứa nguyên tố A có số oxi hoá là –a . B là một nguyên
tố có số oxi hóa cao nhất trong ion Y 3- .Trong các hợp chất , các nguyên tố A và B đều có số oxi
hóa cao nhất là +(a+2) .Phân tử khối của M bằng 149 , trong đó M Y 3- / M X + >5 .Tìm công thức
phân tử của hợp chất M
@phamthimai146 ,@NHOR
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 4) Đề (2013-2014) Nguyên tử X có tổng số các hạt e, p,n là 60 , số hạt mang điện trong
trong hạt nhân bằng số hạt không mang điện. Nguyên tử của nguyên tố Y có tổng số e trên các
phân lớp P là 11 . Nguyên tử của nguyên tố Z có 4 lớp e và có 6 e độc thân ở trạng thái cơ bản .
a) tìm vị trí X,Y,Z trong BTH
b) So sánh có giải thích bán kính của các nguyên tử và ion sau : X , X 2+ , Y -
c) Tổng số các hạt mang điện trong các ion X 2+ , Y - , Z 3+ và M 2+ là 168 . Trong hạt nhân nguyên tử
M số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 4 .Xác định số khối của của M và viết
cấu hình e của các ion M 2+ và M 3+

X: p + e + n = 60, với p = e = n => p = e = n = 20 => X là Ca
Y có 11e phân lớp p => cấu hình: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p5 => có tất cả 17e => Y là Cl
Z ở chu kỳ 4 có 6e độc thân, cấu hình: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d5 4s1 => có 24e => Z là Cr

So sánh bán kính Ca > Ca2+ và Cl < Cl-

Hạt mang điện trong ion
Ca2+ = 20 + 18 = 38
Cl- = 17 + 18 = 35
Cr3+ = 24 + 21 = 45
M2+ = p + p-2 = 2p - 2
Với tổng hạt = 168 => p = 26 => M là Fe
=> nơtron Fe n = p + 4 = 30
Số khối M = p + n = 56
Fe2+ có e = 24 cấu hình 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6
Fe3+ có e = 23 cấu hình 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d5
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom