Nguyên tử khối trung bình

K

kagaminex

Theo tỉ lệ 3:1 => đồng vị 35/17Cl chiếm 75% và đồng vị 37/17Cl chiếm 25% trong tổng số nguyên tử Clo
Nguyên tử lượng trung bình: 35.75% + 37.25% = 35,5%

++++: Đối với 1 nguyên tử sẽ có 2 hay nhiều đồng vị khác nhau ( giống nhau về số proton và khác nhau về số nơtron), tỉ số nguyên tử của 2 đồng vị có ý nghĩa giống với tỉ lệ giữa số lượng nguyên tử của đồng vị 1 so với số nguyên tử của đồng vị 2
Ví dụ: Ta có nguyên tử O có 2 đồng vị 16O và 17O , số nguyên tử của 16O là 45 nguyên tử, còn đồng vị 17O có 15 nguyên tử => tỉ số nguyên tử của chúng là 45:15=3:1 => hay đồng vị 16O chiếm 45/(45+15)=75% trong tổng số nguyênt tử O, còn đồng vị 17O chiếm 25%
Nguồn: https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20130822042356AAT1ojj
_____________________________________
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
{}_{17}^{37}Cl - x\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,{}_{17}^{35}Cl - y\\
\left[ \begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
\frac{x}{y} = 3\\
x + y = 100
\end{array} \right.\\
\left\{ \begin{array}{l}
\frac{y}{x} = 3\\
x + y = 100
\end{array} \right.
\end{array} \right. \leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
x = 75,\,\,y = 25\\
x = 25,y = 75
\end{array} \right. \to \left[ \begin{array}{l}
\overline {Cl} = \frac{{37.75 + 35.25}}{{100}} = 36,5\\
\overline {Cl} = \frac{{37.25 + 35.75}}{{100}} = 35,5
\end{array} \right.
\end{array}\]
 
Top Bottom