Hóa 10 Nguyên tử khối trung bình của Cu là 63,546. Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị 63Cu và 65Cu.

dattrannhu12321@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2021
13
11
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử khối trung bình của Cu là 63,546. Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị 63Cu và 65Cu.
a. Tính thành phần trăm về số nguyên tử của từng đồng vị.
b. Nếu nguyên tử của 65Cu là 546 thì tương ứng sẽ có bao nhiêu nguyên tử 63Cu.
c. *Tính thành phần trăm khối lượng của 63Cu trong CuO, biết MO =16.
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
a)Gọi phần trăm của đồng vị 63Cu là x% => % đồng vị 65Cu = ( 100 - x )%
Ta có : [tex]\frac{63.x+65.(100-x)}{100}= 63,546 => x= 72,7%[/tex]
=> %65Cu= 27,3%
b) Số nguyên tử 65Cu = [tex]546.\frac{72,7}{27,3}[/tex]= 1454( nguyên tử )
c) %m(63Cu) = [tex]\frac{63.0,727}{63,54+16}.100=57,58%[/tex]%
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nguyên tử khối trung bình của Cu là 63,546. Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị 63Cu và 65Cu.
a. Tính thành phần trăm về số nguyên tử của từng đồng vị.
b. Nếu nguyên tử của 65Cu là 546 thì tương ứng sẽ có bao nhiêu nguyên tử 63Cu.
c. *Tính thành phần trăm khối lượng của 63Cu trong CuO, biết MO =16.
a,Đặt % 63Cu = x => % 65Cu = 100 - x

Ta có : [ 63x + 65 ( 100 - x ) ]/ 100 = 63,546 => x = 72,7 %
=> % 63Cu = 72,7 => % 65Cu = 27,3%
b, Tỉ lệ 63Cu : 65Cu = 72,7 : 27,3
Có 546 ntử 65Cu => có : 546 . 72,7 : 27,3 = 1454 nguyên tử
c,
Giả sử có 1 mol CuO => có 0,727 mol 63Cu
=> % 63Cu = 0,727 . 63 : ( 63,546 + 16 ) = 57,58 %

Nếu có gì thắc mắc bạn hãy hỏi bên dưới để chúng mình giải đáp
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom