Hóa 8 Nguyên tố hóa học

Nguyễn Trọng Tuấn

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
32
12
6
19
Nghệ An
THCS Quỳnh Thiện

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có:
[tex]2p+n=16\Rightarrow n=16-2p[/tex]
Mặt khác:
[tex]1\leq \frac{n}{p}\leq 1,5\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 1\leq \frac{16-2p}{p} & \\ \frac{16-2p}{p}\leq 1,5 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} p\leq 16-2p & \\ 16-2p\leq 1,5p & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} p\leq \frac{16}{3} & \\ p\geq \frac{32}{7} & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{32}{7}\leq p\leq \frac{16}{3}\Rightarrow p=5=e[/tex]
Suy ra $n=....$
Tìm $NTK=n+p$ là tìm được X
 
  • Like
Reactions: Chii _07

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Nguyên tử X có tổng số hạt là 16. Tính số hạt mỗi loại và tên nguyên tố X
2p + n = 16
[tex]1 \leq \frac{n}{p}\leq 1,52[/tex]
[tex]\Rightarrow p\leq 16-2p\leq 1,52p\Leftrightarrow 3p\leq 16\leq 3,52p\Leftrightarrow 4 < p\leq 5[/tex]
=> p = 5 => n = 6 => X là Bo (Bo)
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
2p + n = 16
[tex]1 \leq \frac{n}{p}\leq 1,52[/tex]
[tex]\Rightarrow p\leq 16-2p\leq 1,52p\Leftrightarrow 3p\leq 16\leq 3,52p\Leftrightarrow 4\leq p\leq 5[/tex]
TH1: p = 4 => n = 8 => X là Beri (Be)
TH2: p = 5 => n = 6 => X là Bo (Bo)
$16:3,52> 4$ mà?
 

Nguyễn Trọng Tuấn

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
32
12
6
19
Nghệ An
THCS Quỳnh Thiện
Theo gt ta có:
2p+n=16&#x21D2;n=16&#x2212;2p" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">2p+n=16⇒n=16−2p2p+n=16⇒n=16−2p
Mặt khác:
1&#x2264;np&#x2264;1,5&#x21D2;{1&#x2264;16&#x2212;2pp16&#x2212;2pp&#x2264;1,5&#x21D2;{p&#x2264;16&#x2212;2p16&#x2212;2p&#x2264;1,5p&#x21D4;{p&#x2264;163p&#x2265;327&#x21D2;327&#x2264;p&#x2264;163&#x21D2;p=5=e" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">1≤np≤1,5⇒⎧⎩⎨1≤16−2pp16−2pp≤1,5⇒{p≤16−2p16−2p≤1,5p⇔{p≤163p≥327⇒327≤p≤163⇒p=5=e1≤np≤1,5⇒{1≤16−2pp16−2pp≤1,5⇒{p≤16−2p16−2p≤1,5p⇔{p≤163p≥327⇒327≤p≤163⇒p=5=e
Suy ra n=...." role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">n=....n=....
Tìm NTK=n+p" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">NTK=n+pNTK=n+p là tìm được X
 
Top Bottom