Sử NGUYỄN THỊ DUỆ - NỮ TRẠNG NGUYÊN DUY NHẤT TRONG LỊCH SỬ KHOA BẢNG VIỆT NAM

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi _Gumball_, 3 Tháng ba 2020.

Lượt xem: 64

 1. _Gumball_

  _Gumball_ Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  157
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Thời phong kiến tại nước ta, phụ nữ thường không được học hành. Tuy nhiên, lịch sử khoa bảng Việt Nam vẫn ghi danh nữ trạng nguyên. Đó là bà Nguyễn Thị Duệ (một số tài liệu khác ghi Nguyễn Thị Du hay Nguyễn Thị Ngọc Toàn), sống vào khoảng cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, quê ở làng Kiệt Đặc, huyện Chí Linh (Hải Dương).
  [​IMG]
  Tương truyền, bà biết viết văn, làm thơ khi mới 4 tuổi. Danh tiếng lan xa khiến nhiều người người ngưỡng mộ tài sắc, đến xin hỏi cưới nhưng bà không đồng ý.
  Khoa thi tiến sỹ năm Giáp Ngọ (1594) bà mang tên giả Nguyễn Du đi thi và đỗ đầu khoa bảng khi vừa tròn 20. Triều đình có mở yến tiệc chiêu đãi các tân khoa, vua Mạc Kính Cung khi ấy thấy vị trạng nguyên trẻ tuổi, dáng người mảnh mai, mặt mày thanh tú… nên hỏi dò.
  Khi đã rõ chuyện, vua rất bất ngờ vì tân khoa trạng nguyên là nữ nhưng do quý mến hiền tài, lại tiếc nuối cho một tài năng trẻ, vua không những không trách tội mà còn cho Nguyễn Thị Duệ ở lại triều, bỏ danh trạng nguyên. Bà được vời vào cung, phụ trách việc dạy học cho các phi tần. Một thời gian sau, Mạc Kính Cung lập bà làm phi, ban hiệu Tinh Phi. Vì thế, dân gian còn gọi bà là bà chúa Sao.

  [​IMG]
  Danh nữ tài tử được ghi nhớ và ngợi ca như sau:
  Tay ngọc bẻ cành cao
  Mặt gương in cổ tháp
  Từ xưa núi sông này
  Đến nay còn man mác
  Hoa cỏ tự nở tàn
  Ngư tiều cũng hỏi đáp
  Sắc núi vẫn trong xanh
  Tiếng thu sao xào xạc?

  Là nữ tài tử xuất sắc, nữ trạng nguyên đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Việt, Nguyễn Thị Duệ là một người phụ nữ nổi bật lên trong số biết bao người. Bà chính là ngôi sao sáng trên bầu trời Nam Việt, mãi được đời đời ngợi ca trong những trang sử vàng.

  Nguồn: vnexpress, Zing và nhiều nguồn khác
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->