Sinh 9 Nguyên phân

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai

Ta có ở đây như sau, chu kì nguyên phân thì sẽ tỉ lệ nghịch với số đợt nguyên phân:
( hiểu nôm na thời gian phân chia càng nhanh, càng xảy ra nhiều đợt hơn so cùng một thời gian)
Gọi:
- 4x là số lần nguyên phân của tế bào A
- 2x là số lần nguyên phân của tế bào B
- x là số lần nguyên phân của tế bào C. ( x [TEX] \epsilon[/TEX] [TEX] N^*[/TEX])
Ta có: ( [TEX]2^{4x}[/TEX]-1)x 2n +([TEX]2^{2x}[/TEX]-1) x 2n +([TEX]2^x[/TEX]-1) x 2n = 19 × 2n
Trong đó: Mỗi một ( [TEX]2^{4x}[/TEX]-1)x 2n là số lượng NST môi trường cung cấp cho các lần nguyên phân của từng tế bào.
⇒ [TEX]2^{4x}[/TEX] + [TEX]2^{2x}[/TEX] + [TEX]2^x[/TEX]= 19+3 = 22 ( Chia hai vế cho 2n, chuyển vế (-3) sang bên phải)
Đặt nhân tử chung ta có: [TEX]2^x[/TEX]× ([TEX]2^{2x}[/TEX] + [TEX]2^x[/TEX]+ 1) = 2×11
=> [TEX]2^x[/TEX]=2=[TEX]2^1[/TEX] => x=1 , 2x=2 , 4x = 4.
Vậy Tế bào A nguyên phân 4 lần.
Tế bào B nguyên phân 2 lần.
Tế bào C nguyên phân 1 lần.
b, Đổi 1giờ 20 phút = 80 phút.
Vậy chu kì nguyên phân của TB A là: [TEX] \frac{80}{4} [/TEX]= 20 phút
TB B là: [TEX] \frac{80}{2}[/TEX]= 40 phút.
TB C là: [TEX]\frac{80}{1}[/TEX] = 80 phút.

Chúc em học tốt.
 
Top Bottom