Sinh 9 Nguyên Phân

linn maii

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2019
82
26
36
21
Lâm Đồng
THPT Hùng Vương
Ở ngô (2n =20 ) Nếu 5 tế bào ngô trải qua 3 lần nguyên phân thì nhận bao nhiêu NST mà môi trường cung cấp ???
gọi x là số tế bào
k là số lần nguyên phân
bộ NST 2n
tổng số NST môi trường cung cấp là
[tex]=\left (2 ^{k}-1\left ).2n .x =(2^{3}-1).20.5 =700 NST[/tex]
 
  • Like
Reactions: Giang Huyền

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ở ngô (2n =20 ) Nếu 5 tế bào ngô trải qua 3 lần nguyên phân thì nhận bao nhiêu NST mà môi trường cung cấp ???
1 TB trải qua 3 lần NP sẽ tạo ra [TEX]2^3=8[/TEX] (TB [TEX]20[/TEX] NST đơn).
Do vậy 5 TB trải qua 3 lần NP tạo ra [TEX]8.5=40[/TEX] (TB [TEX]20[/TEX] NST đơn).
Do vậy sau 3 lần NP sẽ có tất cả [TEX]40.20=800[/TEX] (NST).
Số NST ban đầu là: [TEX]20.5=100[/TEX] (NST).
Do vậy số NST mà môi trường cung cấp là: [TEX]800-100=700[/TEX] (NST).
 
  • Like
Reactions: Giang Huyền

linn maii

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2019
82
26
36
21
Lâm Đồng
THPT Hùng Vương
1 TB trải qua 3 lần NP sẽ tạo ra [TEX]2^3=8[/TEX] (TB [TEX]20[/TEX] NST đơn).
Do vậy 5 TB trải qua 3 lần NP tạo ra [TEX]8.5=40[/TEX] (TB [TEX]20[/TEX] NST đơn).
Do vậy sau 3 lần NP sẽ có tất cả [TEX]40.20=800[/TEX] (NST).
Số NST ban đầu là: [TEX]20.5=100[/TEX] (NST).
Do vậy số NST mà môi trường cung cấp là: [TEX]800-100=700[/TEX] (NST).
sao bạn ko làm theo công thức sẽ nhanh hơn
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
sao bạn ko làm theo công thức sẽ nhanh hơn
Nhưng bạn kia lớp 9 cơ mà bạn. Bạn dùng cách lớp 12 thì ai chấp nhận. Phải giải thích cặn kẽ cho bạn @Giang Huyền để bạn hiểu từng bước chứ. Có khi bạn còn không hiểu bản chất công thức đó từ đâu ra cơ, nếu SGK không hỗ trợ.
 
Top Bottom