Sinh 9 Nguyên Phân

khanhminh0503

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2019
2
0
1
23
Hà Nội
Trường THPT Mỹ Đức B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: a)Hợp tử của một loài có bộ NST kí hiệu là AaBbDdXY. Hãy kí hiệu bộ NST khi hợp tử đang ở kì giữa, kì sau của quá trình nguyên phân.
b) Hợp tử trên nguyên phân liên tiếp 7 lần thì cần bao nhiêu NST đơn tương đương nguyên liệu môi trường cung cấp?
c) Một nhóm tế bào đã trải qua quá trình nguyên phân với số lần bằng nhau đã tạo ra 16 tế bào con. Cho biết có bao nhiêu tế bào tham gia nguyên phân và mỗi tế bào đã nguyên phân bao nhiêu đợt?
Câu 2: Ở gà 2n=78. Một nhóm tế bào cùng loại có tất cả 4992 NST đơn đang phân li về hai cực tế bào.
a) Nhóm tế bào đó đang ở thời kì phân bào nào? Số lượng là bao nhiêu?
b) Gỉa sử nhóm tế bào trên được sinh ra từ hai tế bào gốc ban đầu thì trong toàn bộ quá trình phân bào đó NST nhân đôi bao nhiêu lần? Biết rằng tốc độ phân bào của các thế hệ tế bào là đều nhau.
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Câu 1: a)Hợp tử của một loài có bộ NST kí hiệu là AaBbDdXY. Hãy kí hiệu bộ NST khi hợp tử đang ở kì giữa, kì sau của quá trình nguyên phân.
b) Hợp tử trên nguyên phân liên tiếp 7 lần thì cần bao nhiêu NST đơn tương đương nguyên liệu môi trường cung cấp?
c) Một nhóm tế bào đã trải qua quá trình nguyên phân với số lần bằng nhau đã tạo ra 16 tế bào con. Cho biết có bao nhiêu tế bào tham gia nguyên phân và mỗi tế bào đã nguyên phân bao nhiêu đợt?
Câu 2: Ở gà 2n=78. Một nhóm tế bào cùng loại có tất cả 4992 NST đơn đang phân li về hai cực tế bào.
a) Nhóm tế bào đó đang ở thời kì phân bào nào? Số lượng là bao nhiêu?
b) Gỉa sử nhóm tế bào trên được sinh ra từ hai tế bào gốc ban đầu thì trong toàn bộ quá trình phân bào đó NST nhân đôi bao nhiêu lần? Biết rằng tốc độ phân bào của các thế hệ tế bào là đều nhau.
Câu 2
a) NST đơn đang phân li về hai cực tế bào có thể xảy ra kì sau của nguyên phân hoặc kì sau của giảm phân 2
TH1 kì sau của nguyên phân
số lượng tế bào của nhóm là 4992 : (78.2)= 32
TH2 kì sau của giảm phân2
số lượng tế bào của nhóm là 4992 : 78= 64
b)
TH1 kì sau của nguyên phân
Vì 32 = 2.2^4
=> Vậy số lần nguyên phân của mỗi tế bào là 4 nên mỗi NST đã nhân đôi 5 lần
TH2 kì sau của giảm phân 2
vì 64 tế bào đang ở thời kỳ giảm phần 2 nên số tế bào đang bước thời kỳ giảm phần là 64:2=32 (tế bào)
=> Vậy 2 tế bào ban đầu đã trải qua 4 lần nguyên phân
Mỗi lần nguyên phân nhiễm sắc thể nhân đôi một lần
Mỗi lần giảm phân nhiễm sắc thể nhân đôi một lần
=> Tổng số lần nhân đôi là 5
Câu 1
a) kí hiệu bộ NST khi hợp tử đang ở kì giữa : AA,aa,BB,bb,XX,YY,DD,dd
kí hiệu bộ NST khi hợp tử ở kì sau của quá trình nguyên phân: AaBbDdXY
b)
Hợp tử trên nguyên phân liên tiếp 7 lần thì cần bao nhiêu NST đơn tương đương nguyên liệu môi trường cung cấp: 2n(2^k-1)=8.127=1016 NST
c)
Gọi a là số tế bào của nhóm (a>1)
Gọi k là số lần nguyên phân của mỗi tế bào (k>0)
Theo đề bài có: a.2^k=16 =2.2^3 = 2^2.2^2 =2^3.2
Vậy
+ Ban đầu có 2 tế bào tham gia nguyên phân thì mỗi tế bào nguyên phân 3 đợt
+ Ban đầu có 4 tế bào tham gia nguyên phân thì mỗi tế bào nguyên phân 2 đợt
+ Ban đầu có 8 tế bào tham gia nguyên phân thì mỗi tế bào nguyên phân 1 đợt
 
Top Bottom