Sinh 10 Nguyên phân

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài, một trong các hợp tử lưỡng bội NP liên tiếp 5 lần. Ở kì giữa lần NP thứ ba, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 192 cromatit. Số NST trong hợp tử này là bao nhiêu?
BG:
2n = 192/(2.2^2) = 24 (NST)
E thấy khi đã qua 2 lần NP ở tế bào thì có 4 tế bào con đc sinh ra ở trạng thái 2n đơn, mà đã đơn thì làm sao có cromatit đc ạ.
Nhờ m.n giải thích giúp e vs ạ
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở một loài, một trong các hợp tử lưỡng bội NP liên tiếp 5 lần. Ở kì giữa lần NP thứ ba, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 192 cromatit. Số NST trong hợp tử này là bao nhiêu?
BG:
2n = 192/(2.2^2) = 24 (NST)
E thấy khi đã qua 2 lần NP ở tế bào thì có 4 tế bào con đc sinh ra ở trạng thái 2n đơn, mà đã đơn thì làm sao có cromatit đc ạ.
Nhờ m.n giải thích giúp e vs ạ
Qua 2 lần NP thì ta có 4 tế bào con, 4 tế bào con này để tiếp tục NP thì phải qua kì trung gian 1 lần nữa để NP lần 3 , nên sau kì trung gian thì NST đã nhân đôi lại nên NST sẽ có dạng kép.
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở một loài, một trong các hợp tử lưỡng bội NP liên tiếp 5 lần. Ở kì giữa lần NP thứ ba, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 192 cromatit. Số NST trong hợp tử này là bao nhiêu?
BG:
2n = 192/(2.2^2) = 24 (NST)
E thấy khi đã qua 2 lần NP ở tế bào thì có 4 tế bào con đc sinh ra ở trạng thái 2n đơn, mà đã đơn thì làm sao có cromatit đc ạ.
Nhờ m.n giải thích giúp e vs ạ
Bởi vì trong kì giữa của nguyên phân, NST luôn tồn tại ở trạng thái kép, đó là do ở kì trung gian đã xảy ra hiện tượng nhân đôi NST
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Bởi vì trong kì giữa của nguyên phân, NST luôn tồn tại ở trạng thái kép, đó là do ở kì trung gian đã xảy ra hiện tượng nhân đôi NST
Qua 2 lần NP thì ta có 4 tế bào con, 4 tế bào con này để tiếp tục NP thì phải qua kì trung gian 1 lần nữa để NP lần 3 , nên sau kì trung gian thì NST đã nhân đôi lại nên NST sẽ có dạng kép.
nhờ 2 bn giúp mk bài này vs
1. Quá trình nguyên phân từ một hợp tử của ruồi giấm đã tạo ra 8 tế bào mới. Số lượng NST đơn ở kì cuối của đợt nguyên phân tiếp theo là bn???
2. Một tế bào có bộ nhiễm sắc thể 2n = 20, nguyên phân liên tiếp 4 lần. Nguyên liệu mà môi trường cần cung cấp có các tế bào khi chuẩn bị bước vào lần nguyên phân cuối cùng tương đương với số nhiễm sắc thể đơn là bn
ở b2 theo ct nguyên liệu mt nội bào cung cấp là 2n. (2^k - 1) đúng k ạ???
 
Last edited:
Top Bottom