Sinh 10 Nguyên phân

Hoàng Thị Ánh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
9
1
21
Nghệ An
Trường THPT Anh Sơn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài sinh vật có giới tính đực chứa NST XY , giới cái XX. Một tế bào sinh dục sơ khai của loài đó nguyên phân liên tiếp một số lần cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để hình thành nên 372 NST đơn . Các tế bào con sinh ra từ lần nguyên phân cuối cùng đều giảm phân bình thường tạo ra các tinh trùng, trong đó có 64 tinh trùng mang NST giới tính Y
a) xác định bộ NST 2n của loài và số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai?
b) khi không xảy ra đột biến nhưng có 3 cặp NST xảy ra trao đổi chéo tại một điểm , các cặp khác giảm phân bình thường thì loài trên có thể thể tạo ra tối đa bao nhiêu nhiêu loại giao tử ? Biết rằng trong các cặp NST tương đồng thì có 1 cặp NST chứa 2 NST có cấu trúc giống nhau , còn các cặp NST khác đều chứa 2 NST có cấu trúc khác nhau.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
ở một loài sinh vật có giới tính đực chứa NST XY , giới cái XX. Một tế bào sinh dục sơ khai của loài đó nguyên phân liên tiếp một số lần cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để hình thành nên 372 NST đơn . Các tế bào con sinh ra từ lần nguyên phân cuối cùng đều giảm phân bình thường tạo ra các tinh trùng, trong đó có 64 tinh trùng mang NST giới tính Y
Theo g.t, ta có các PT:
2n.(2^k-1)=372
4.2^k=64
=> giải hệ được k=4; 2n=...
MÌnh không ra kết quả chỗ này :v Bạn xem lại đề hộ mình nhé
) khi không xảy ra đột biến nhưng có 3 cặp NST xảy ra trao đổi chéo tại một điểm , các cặp khác giảm phân bình thường thì loài trên có thể thể tạo ra tối đa bao nhiêu nhiêu loại giao tử ? Biết rằng trong các cặp NST tương đồng thì có 1 cặp NST chứa 2 NST có cấu trúc giống nhau , còn các cặp NST khác đều chứa 2 NST có cấu trúc khác nhau.
Cặp NST có cấu trúc giống nhau luôn tạo 1 loại giao tử
TH1: Xảy ra trao đổi chéo ở: 1 cặp có cấu trúc giống nhau và 2 cặp có cấu trúc khác nhau
2 cặp có cáu trức khác nhau tạo số loại giao tử: 4^2=16 loại
Các cặp còn lại tạo ra số loại giao tử: 2^(n-3)=....
Số loại giao tử tối đa là: 1.16.2^(n-3)=...
TH2: Xảy ra trao đổi chéo ở 3 cặp có cấu trúc khác nhau
Làm tương tự như trên thôi
Chúc bạn học tốt
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Thị Ánh
Top Bottom