Sinh 10 Nguyên phân

Vũ liu

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười một 2018
19
1
6
21
Hà Nội
THPT chuyên Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:1 nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai ở mèo(2n=38) ng ta thấy số nst đơn ở tế bào con gấp 304 lần nst giới tính X.Hãy xác định số tế bào trong nhóm và số lần nguyên phân.Bt số lần np như nhau

Bài 2:quá trình nguyên phân liên tiếp của 1 tế bào lây của mt nội bào 56 nst đơn.Tế bào con ở tạo thành ở lần np cuối cùng tiếp tục np 1 lần nữa lấy của mt nội bào 64 nst đơn.Số lần np và 2n bằng bao nhiêu?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Bài 1:1 nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai ở mèo(2n=38) ng ta thấy số nst đơn ở tế bào con gấp 304 lần nst giới tính X.Hãy xác định số tế bào trong nhóm và số lần nguyên phân.Bt số lần np như nhau

Bài 2:quá trình nguyên phân liên tiếp của 1 tế bào lây của mt nội bào 56 nst đơn.Tế bào con ở tạo thành ở lần np cuối cùng tiếp tục np 1 lần nữa lấy của mt nội bào 64 nst đơn.Số lần np và 2n bằng bao nhiêu?
Bài 2:
Gọi số lần nguyên phân ban đầu là x (lần)
=> Số NST lấy từ mt nội bào: [tex]2n.(2^{x}-1)=56[/tex]
Nếu NP 1 lần nữa, số NST lấy từ mt nội bào là:
[tex]2n.2^{x}.1=64[/tex]
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2n.(2^{x}-1)=56 & & \\ 2n.2^{x}.1=64& & \end{matrix}\right.[/tex]
Giaỉ hệ được:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2n=8 & & \\ 2^{x}=2^{3}& & \end{matrix}\right.[/tex]
=> 2n=8 và x=3
Vậy: TB nguyên phân 3 lần và có bộ NST 2n=8 (Ruồi giấm)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1:1 nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai ở mèo(2n=38) ng ta thấy số nst đơn ở tế bào con gấp 304 lần nst giới tính X.Hãy xác định số tế bào trong nhóm và số lần nguyên phân.Bt số lần np như nhau
Ở mèo đực, bộ NST giới tính là XY
=> theo giả thiết: số nst đơn ở tế bào con gấp 304 lần nst giới tính X
=> SỐ NST đơn ở các tế bào con là: 304.1=304
Gọi số tb là a, số lần np là k (điều kiện: ...)
ta có PT: a.38.2^k=304 => a.2^k=8
Giải phương trình bất định:
a234
k41.4150371
lấyloạilấy
[TBODY] [/TBODY]
Vậy có 2 TH xảy ra:
1. Số tb trong nhóm là 2 và chúng np 4 lần
2. Số tb trong nhóm là 4 và chúng np 1 lần
Chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom