Sinh 9 Nguyên phân

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 3 hợp tử của 1 loài nguyên phân liên tiếp đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 3358 NST
đơn. Biết số lần nguyên phân của hợp tử A bằng 2 lần nguyên phân của hợp tử B và bằng 3 số lần nguyên phân của hợp tử C. Số NST đơn chứa tất cả trong tế bào con tạo ra từ 3 hợp tử khi chưa nhân đôi 3496
a) Xác định tên loài
b) '' '' số lần nguyên phân hợp tử A,B,C
c) Tính số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con đc tạo ra từ mỗi hợp tử đó
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xét 3 hợp tử của 1 loài nguyên phân liên tiếp đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 3358 NST
đơn. Biết số lần nguyên phân của hợp tử A bằng 2 lần nguyên phân của hợp tử B và bằng 3 số lần nguyên phân của hợp tử C. Số NST đơn chứa tất cả trong tế bào con tạo ra từ 3 hợp tử khi chưa nhân đôi 3496
a) Xác định tên loài
b) '' '' số lần nguyên phân hợp tử A,B,C
c) Tính số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con đc tạo ra từ mỗi hợp tử đó
a+b) Số lần nguyên phân của hợp tử A là: a (đặt đk cho a)
=> Số lần nguyên phân của hợp tử B là: a/2
=> Số lần nguyên phân của hợp tử C là: a /3
Theo g.t, ta có:
+) [tex]2n.(2^a-1)+2n(2^\frac{a}{2}-1)+2n(2^\frac{a}{3}-1)=3358 \Leftrightarrow 2n(2^a+2^\frac{a}{2} + 2^\frac{a}{3}-3)=3358[/tex]
+) [tex]2n(2^a+2^\frac{a}{2} + 2^\frac{a}{3})=3496[/tex]
=> [tex]2n=46[/tex] ; [tex]2^a+2^\frac{a}{2} + 2^\frac{a}{3}=76 \Leftrightarrow a=6[/tex]
=> Bộ NST của loài 2n=46 => Người
=> Số lần nguyên phân của mỗi hợp tử A, B, C lần lượt là: 6;2,3
c) số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con đc tạo ra = số NST mới hoàn toàn môi trường cung cấpáp dụng công thức: 2n(2^k-2)
 
Top Bottom