Sinh 9 Nguyên phân

noãn noãn

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
31
7
6
21
Thừa Thiên Huế
chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bốn hợp tử của cùng 1 loài thực hiện nguyên phân, trong đó hợp tử A nguyên phân một số lần tạo ra số TB con bằng số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài. Hợp tử B nguyên phân một số lần tạo ra số TB con chứa số NST đơn gấp 8 lần số NST đơn có trong bộ NST trong TB đó. Hợp tử C và D đều nguyên phân tạo ra số TB con chứa 96 NST đơn. Biết số lần nguyên phân của TB C lớn hơn số lần nguyên phân của TB D.
Các TB con sinh ra ở cả 4 hợp tử chứa tất cả 480NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Hãy xác đinh:
a.Bộ NST lưỡng bội của loài và số lần nguyên phân của mỗi TB
b. Số thoi vô sắc bị phá hủy trong quá trình trên
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Gọi số lần nguyên phân của 4 hợp tử A, B, C, D lần lượt là k1; k2;k3;;k4 ( là số tự nhiện, k3>k4)
Bốn hợp tử của cùng 1 loài thực hiện nguyên phân,
Bộ NST: 2n
trong đó hợp tử A nguyên phân một số lần tạo ra số TB con bằng số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài.
2^k1=2n
Số NST trong các tế bào con là: 2n.2n=(2n)^2
Hợp tử B nguyên phân một số lần tạo ra số TB con chứa số NST đơn gấp 8 lần số NST đơn có trong bộ NST trong TB đó.
Số NST trong các tế bào con là: 2^k2.2n=8.2n
Hợp tử C và D đều nguyên phân tạo ra số TB con chứa 96 NST đơn
Sô NST trong các tế bào con là: 2^k3.2n+2^k4.2n=96 (*)
Các TB con sinh ra ở cả 4 hợp tử chứa tất cả 480NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi
(2n)^2+8.2n+96=480<=>(2n)^2+8.2n-384=0
=> 2n=16
Có bộ NST bạn có thể dễ dàng tìm ra số lần NP của mỗi tế bào
Chú ý ở PT (*) bạn giải PT bất định để tính ra đc, nhớ nốt cả cái điều kiện nữa k3>k4 (k3=2; k4=1)
Sau đó áp dụng công thức để tính ý b nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
Last edited:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Gọi số lần nguyên phân của 4 hợp tử A, B, C, D lần lượt là k1; k2;k3;;k4 ( là số tự nhiện, k3>k4)

Bộ NST: 2n

2^k1=2n

2^k2.2n=8.2n

2^k3.++2^k4.2n=96

2^k1.2n+8.2n+96.2=480<=4n^2+8.2n-288=0
ớ, tưởng 2^k1=2n^2, chắc sách lỗi
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom