nguyên phân

V

vanlacuopbien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi cái này:
ở 1 loại tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân 4 lần tạo các tế bào có 240 NST. bộ NST 2n bị đột biến gì?
đáp án là 14, ĐB thể tam nhiễm mình chả hiểu tại sao lại là tam nhiễm còn 14 NST tji2 mình tính được
 
C

caothuyt2

cho mình hỏi cái này:
ở 1 loại tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân 4 lần tạo các tế bào có 240 NST. bộ NST 2n bị đột biến gì?
đáp án là 14, ĐB thể tam nhiễm mình chả hiểu tại sao lại là tam nhiễm còn 14 NST tji2 mình tính được

ta có : số tế bào con tạo ra sau 4 lần nguyên phân là 16
--> Số NST trong mỗi TB con là[tex]:\frac{240}{16}=15[/tex]
+ TH1: đột biến thuộc loại đa bội.
Vậy chỉ có thể 3n hoặc 5n --> loại do ko có loài nào thích hợp
+ TH2: đột biến dị bội: thường gặp: 2n-2; 2n-1; 2n+1...
Do 2n là số nguyên chẵn.
Suy đột biến chỉ có thể là
*) 2n+1 = 15 --> 2n=14( đậu Hà lan) cơ thể này gọi là cơ thể tam nhiễm
*) 2n-1=15 --> 2n=16 ( ko có loài nào )
 
B

binhpham_04

cho minh hoi ti
sao cau biet 2n=14 la dau ha lan ,cau co bang ve cac bo NSThay la cau hoc thuoc bang cac nao đay chi cho minh voi
 
T

tuyet1441992

tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân 4 lân tạo ra số tế bào con là:2^4=16
==> tế bào lưỡng bội của loài là: 2n=240\16=15
tế bào 2n=15 là tế bào bị dột biến lệch bội có thể sinh ra từ 2 tế bào: 2n=16 hay 2n=14
+) tế bào ban đầu 2n=16
đột biến tạo ra tb có 2n=15:thể một (2n-1)
+) tế bào ban đầu 2n=14
đột biến tạo ra tb có 2n=15: thể ba(2n+1)
 
K

kimnguyen_1

bạn binhpham_04 ơi,học Sjnh thì fải thuộc 1 số bộ NST,sách lớp 9 cũng có bảng về 1 sô loài
VD như đậu Hà Lan 2n=14,ruổi gjấm 2n=8,gà 2n=78,lúa 2n=20,...........muốn nhớ là thì fải làm bài tập nhìu vào,còn ngồi học thuộc thì mau wên lém,hj
 
Top Bottom