Nguyên phân

H

hoanghoainamtq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cá thể cái của một loài có 2 tế bào sinh dục sơ khai tham gia một số lần nguyên phân bằng nhau. ở kỳ giữa lần nguyên phân thứ 4 người ta đếm được 768 cromatit có trong các tế bào con. Sau khi thực hiện nguyên phân các tế bào đều tham gia tạo trứng và MT đã cung cấp 3072 NST đơn, trong đó 75% trứng cung cấp cho quá trình sinh sản. Hiệu suất thụ tinh là 37,5 %, ở con được cũng có 2 tế bào sinh dục sơ khai tham gia tạo tinh trùng, hiệu suất thụ tinh là 56.25%.
a, Xác định bộ NST của loài?
b, Xác định số lần nguyên phan của tế bào cái, số hợp tử được hình thành?
c, Xác định số lần nguyên phân của thế bào đực sơ khai?
 
H

hoanghoainamtq

1 cá thể cái của một loài có 2 tế bào sinh dục sơ khai tham gia một số lần nguyên phân bằng nhau. ở kỳ giữa lần nguyên phân thứ 4 người ta đếm được 768 cromatit có trong các tế bào con. Sau khi thực hiện nguyên phân các tế bào đều tham gia tạo trứng và MT đã cung cấp 3072 NST đơn, trong đó 75% trứng cung cấp cho quá trình sinh sản. Hiệu suất thụ tinh là 37,5 %, ở con được cũng có 2 tế bào sinh dục sơ khai tham gia tạo tinh trùng, hiệu suất thụ tinh là 56.25%.
a, Xác định bộ NST của loài?
b, Xác định số lần nguyên phan của tế bào cái, số hợp tử được hình thành?
c, Xác định số lần nguyên phân của thế bào đực sơ khai?

Giải:
a, Bộ NST của loài là:
Theo đề bài ra, ta có:
$ 2.2^4.2n= 768 $
$ =>2n = 24 ( NST) $
Đây là bộ NST của cà chua hoặc lúa nước.
b, Số lần nguyên phân của TB sinh dục cái là:
Ta có:
$ 2n.2^k = 3072 $
$ => 2^k = \frac{3072}{24} $
$ => k = 7 $
Số trứng cung cấp cho quá trình sinh sản:
$ 128.75% = 96 (trứng) $
Số tổ hợp hợp tử được tạo thành:
$ 69.56.25% = 36 (tổ hợp) $
c, Số tinh trùng được thụ tinh = Số trứng thụ tinh = 36
Số tinh trùng tạo thành:
$ 36 : 56.25% = 64 (tinh trùng) $
Số lần nguyên phân của TB sinh dục đực sơ khai là:
$ 2.2^k.4 = 64 $
$ => k = 3 ( lần ) $
 
B

bangha_hunnie

1 cá thể cái của một loài có 2 tế bào sinh dục sơ khai tham gia một số lần nguyên phân bằng nhau. ở kỳ giữa lần nguyên phân thứ 4 người ta đếm được 768 cromatit có trong các tế bào con. Sau khi thực hiện nguyên phân các tế bào đều tham gia tạo trứng và MT đã cung cấp 3072 NST đơn, trong đó 75% trứng cung cấp cho quá trình sinh sản. Hiệu suất thụ tinh là 37,5 %, ở con được cũng có 2 tế bào sinh dục sơ khai tham gia tạo tinh trùng, hiệu suất thụ tinh là 56.25%.
a, Xác định bộ NST của loài?

Giải:
a, Bộ NST của loài là:
Theo đề bài ra, ta có:
$ 2.2^4.2n= 768 $
$ =>2n = 24 ( NST) $
Đây là bộ NST của cà chua hoặc lúa nước.

Kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 tức là tế bào đã trải qua 3 lần nguyên phân liên tiếp cho số TB con $=2^3$ chỉ khi nào kết thúc lần phân bào thứ 4 mới cho ra $2^4$ TB con

Vì thế Bộ NST của loài ở đây là $2n=48$
:)
 
Top Bottom