Nguyên phân và giảm phân

V

vnhatmai26

Dạng 8 :Công thức Nguyên Phân

Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp

1. Tổng số TB con được tạo thành = 2k .x

2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2k – 1) x

3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2k – 2) x

4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2k

5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2k – 1) x



Dạng 9:Công thức Giảm Phân

Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)

1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2k TBSD chín

2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2k – 1)

3. x. 2k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2k tbào con

( 4. x. 2k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2k trứng ở giống cái )

- Tổng NST trong 4. x. 2k tinh trùng = n.4. x. 2k

- Tổng NST trong . x. 2k trứng = n. x. 2k

4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2k

- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2k – 1)

5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)

* Nếu không xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n

- Số loại hợp tử tạo ra = 4n

* Nếu xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n r

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n r

- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái
__________________

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=973236&postcount=6 ====>đây nữa
 
  • Like
Reactions: Thái H
H

hoang_vipboy_94

cám ơn bạn nha
mấy bạn có bài tập nào không postcho mình để mình luyện tập thêm. Khó wá
 
G

girlbuon10594

Ok. Những bài đơn giản trước nha!
1)1 tế bào của ruồi giấm nguyên phân 6 lần liên tiếp đã tạo được các tế bào con với tổng số NST là 512. Xác định bộ NST của loài?
2)Ở người có bộ NST là 2n=46. Xác định số cặp NST tương đồng của tế bào sinh tinh ở kì đầu của giảm phân II.
3)Ở cà chua (2n= 24) 1 tế bào đã NP 1 số đợt liên tiếp đã cần môi trường nội bào cung cấp 360 NST đơn. Xác định số lần NP của tế bào?
Giờ là những bài khó hơn 1 tí!
Bài 4)1 tế bào sinh dục sơ khai đực NP 6 đợt. Khi NP ở kì giữa mỗi tế bào có 48 cromatit. Các tế bào con sinh ra đều chuyển qua vùng chín GP cho ra các tinh trùng bình thường. Các tinh trùng thụ tinh với trứng tạo ra hợp tử chứa 384 NST đơn biết hiệu xuất thụ tinh của tinh trùng là 25%
a. tính hiệu xuất thụ tinh của trứng
b. tính số đợt NP của 1 tế bào sinh dục sơ khai cái đã phát triển để tạo trứng tham gia vào quá trình thụ tinh nói trên
c. xác định số lượng NST đơn môi trường cung cấp cho các loại tế bào hoàn tất quá trình phát triển trên
Bài 5) Ở gà 2n=78. Trong tinh hoàn và buồng trứng người ta đếu xét một tế bào sinh dục sơ khai. Tế bào sinh dục sơ khai đực NP liên tiếp 5 lần,tế bào sinh dục sơ khai cía NP liên tiếp 8 lần. Biết rằng tất cả các tế bào con sinh ra đều chuyển qua GP tạo ra các giao tử bình thường,biết hiệu xuất thụ tinh của tinh trùng bằng 6,25%
a. xác định số lượng NST môi trường cung cấp cho mỗi tế bào ở vùng sinh sản
b. xác định số lượng NST đơn môi trường cung cấp cho mối tế bào sinh dục ở vùng chín
c. xác định số lượng NST môi trường cung cấp cho mối tế bào sinh dục khi hoàn tất quá trình phát triển
d. tìm số lượng hợp tử tạo thành
e. tìm số lượng NST đơn trong hợp tử
f. tính hiệu xuất thụ tinh của trứng
 
Top Bottom