Sinh 9 Nguyên phân và giảm phân

Anh thu bap

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2020
10
3
6
19
Tuyên Quang
Trường Trung học Cơ Sở Bình Xa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 10 tế bào của một cơ thể tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần như nhau đã cần môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 480 NST . Trong tổng số tế bào con được sinh ra chỉ có 50% tế bào trải qua giảm phân đã cần môi trường cung cấp 240 NST . Quá trình giảm phân đã tạo ra được 40 giao tử. Hãy xác định:
a) Bộ NST 2n của cơ thể và số lần nguyên phân của tế bào
b) giới tính của cơ thể
c) Số hợp tử được tạo ra. Biết hiệu suất thụ tinh của giao tử là 5%
 

Anh thu bap

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2020
10
3
6
19
Tuyên Quang
Trường Trung học Cơ Sở Bình Xa
Bạn xem lại số nst mà mtcc cho qt np hoặc qt gp coi có sai sót gì không nhé ! Mình giải nhưng không ra được số lần np và bộ nst 2n của loài không hợp đề bài
Mình viết y chang đề bài mà, lúc tớ làm nó cũng không khớp nên tớ mới đăng bài để hỏi. Tớ nghĩ đầu bài sai

Mình viết y chang đề bài mà, lúc tớ làm nó cũng không khớp nên tớ mới đăng bài để hỏi. Tớ nghĩ đầu bài sai
Cậu có kiểu bài tương tự không thử giải đi để mình xem dạng với
 
Last edited by a moderator:

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Mình viết y chang đề bài mà, lúc tớ làm nó cũng không khớp nên tớ mới đăng bài để hỏi. Tớ nghĩ đầu bài sai


Cậu có kiểu bài tương tự không thử giải đi để mình xem dạng với
Một số công thức lưu ý:
- Số NST mà môi trường cung cấp cho k lần NP:[tex]2n(2^{k}-1)[/tex], với a tế bào ban đầu thì có công thức [tex]a.2n(2^k -1)[/tex]
- Số NST cung cấp cho giảm phân: [tex]2n. a với a là số tb tham gia giảm phân Ta có thể làm 1 VD như sau: Bài tập tương tự: 1. Ở 1 loài thực vật, có 10 tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân một số lần cần môi trường nội bào cung cấp 560 NST, 50% tế bào tiếp tục giảm phân cần môi trường cung cấp 320 NST. Xác định số lần nguyên phân và bộ NST 2n của loài. Giải: Gọi k là số lần nguyên phân, 2n là bộ nst lưỡng bội của loài. (n,k là các số tự nhiên) Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 10.2n(2^k-1)=560 & \\ 10.50%.2^k.2n= 320& \end{matrix}\right.[/tex]

Giải hệ ta được k=3, 2n=8
Vậy....

Chúc bạn học tốt[/tex]
 
Top Bottom