Sinh 9 Nguyên phân kết hợp với Giảm phân và Thụ tinh

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 5 tế bào của cơ thể tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần đã cân môi trường cung cấp 420 NST . Có 25 % tế bào con được tạo ra tiến hành giảm phân cần môi trường cung cấp 120 NST . Quá trình giảm phân đã tạo ra 40 loại giao tử . Hãy xác định :
a) Bộ Nst 2n của cơ thể và số lần nguyên phân của tế bào
b) Giới tính của cơ thể
c)Số hợp tử dc tạo ra biết hiệu xuất thụ tinh giao tử là 5 %
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Last edited:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
a. bộ NST 2n =12 . nguyên phân 3 lần
a) Gọi x là số lần NP của 5tb ( x nguyên dương)
Theo bài ra, ta có:
Tổng số NST mt cung cấp cho quá trình NP là 420
=> 5 * 2n (2x - 1)=420
<=> 2n(2x - 1) = 420 : 5
<=> 2n * 2x - 2n = 84 (1)
Tổng số NST mt cung cấp cho quá trình GP là
1/4(5 * 2x ) 2n = 120
<=> 2n * 2x = 120 * 4 : 5
<=> 2n * 2x = 96 (2)
Lấy (2) trừ (1), ta đc:
2n=96-84=12
Thay 2n=12 vào (2) ta đc:
2x = 96:12=8
<=> 2x = 23
Vậy bộ NST 2n = 12 và số lần NP là 3 lần

25% tb giảm phân ứng với :
0,25×40=10(tế bào)
10 tb giảm phân tạo ra 40 giao tử -> 1 tb giảm phân tạo ra 4 giao tử
Vậy, đây là con đực
 
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có 5 tế bào của cơ thể tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần đã cân môi trường cung cấp 420 NST . Có 25 % tế bào con được tạo ra tiến hành giảm phân cần môi trường cung cấp 120 NST . Quá trình giảm phân đã tạo ra 40 loại giao tử . Hãy xác định :
a) Bộ Nst 2n của cơ thể và số lần nguyên phân của tế bào
b) Giới tính của cơ thể
c)Số hợp tử dc tạo ra biết hiệu xuất thụ tinh giao tử là 5 %
Số giao tử được tạo ra là: 5%.40=2 giao tử
 
  • Like
Reactions: Phạm Tuyết Linh
Top Bottom