Sinh 9 Nguyên phân, giảm phân

truongvinhson

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2022
1
0
1
16
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một số tế bào ở 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt bằng nhau tạo nên 1024 TB con.Các TB con này tiến hành giảm phân hình thành giao tử .Các giao tử này đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 6,25% và đã tạo thành 256 hợp tử ,
a,Xđ giới tính của cơ thể có TB trên ?
b,Tính số TB sinh giao tử của giới kia, biết hiệu suất thụ tinh là 25%
c,Xđ bộ NST 2n của loài .Biết ở kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng
của các TB trên có 8192 cromatit và số đợt phân bào của mỗi TB gấp đôi số TB ban đầu.
2.Ở cá thể của 1 loài sinh vật do có 1 cặp NST tương đôngf xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm nên khi kết hợp với 1 cá thể đực bình thường đã tạo ra 512 loại kiểu tổ hợp.
a,Tìm 2n?Cho biết loài đó tên gì?
b,từ 300 trứng gồm trứng đã thụ tinh và trứng chưa thụ tinh, người ta đếm được tất cả 440 NST X ở trạng thái chưa nhân đôi .Xđ số cá thể đực cái sinh ra.Biết rằng số trứng đã thụ tinh đều nở thành cá thể con và chiếm 80% TS trứng
c, Một hợp tử của loài trên nguyên phân 3 đợt liên tiếp ,các TB ở thế hệ cuối cùng chứa 32 NST ở trạng thái chưa nhân đôi .Xđ số thoi vô sắc xuất hiện ?Biết rằng lần nguyên phân thứ 3 các TB đều phát triển bình thường.
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
1.Một số tế bào ở 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt bằng nhau tạo nên 1024 TB con.Các TB con này tiến hành giảm phân hình thành giao tử .Các giao tử này đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 6,25% và đã tạo thành 256 hợp tử ,
a,Xđ giới tính của cơ thể có TB trên ?
b,Tính số TB sinh giao tử của giới kia, biết hiệu suất thụ tinh là 25%
c,Xđ bộ NST 2n của loài .Biết ở kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng
của các TB trên có 8192 cromatit và số đợt phân bào của mỗi TB gấp đôi số TB ban đầu.
2.Ở cá thể của 1 loài sinh vật do có 1 cặp NST tương đôngf xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm nên khi kết hợp với 1 cá thể đực bình thường đã tạo ra 512 loại kiểu tổ hợp.
a,Tìm 2n?Cho biết loài đó tên gì?
b,từ 300 trứng gồm trứng đã thụ tinh và trứng chưa thụ tinh, người ta đếm được tất cả 440 NST X ở trạng thái chưa nhân đôi .Xđ số cá thể đực cái sinh ra.Biết rằng số trứng đã thụ tinh đều nở thành cá thể con và chiếm 80% TS trứng
c, Một hợp tử của loài trên nguyên phân 3 đợt liên tiếp ,các TB ở thế hệ cuối cùng chứa 32 NST ở trạng thái chưa nhân đôi .Xđ số thoi vô sắc xuất hiện ?Biết rằng lần nguyên phân thứ 3 các TB đều phát triển bình thường.
truongvinhsonChào em,
Câu 1: Gọi số lần nguyên phân là 2k, => số tế bào ban đầu là k.
Ta có:
k x [imath]2^{2k}[/imath] = 1024
[imath] 2^{2k}[/imath] = [imath]\frac{1024}{k}[/imath]
[imath] 2^{2k}[/imath] phải là bội số của 2,nên k cũng là bội của 2. => k=4.
=> số tế bào ban đầu là 4 và số lần nguyên phân là 8.
Vậy ở lần nguyên phân cuối cùng số tế bào là: [imath]4.2^7=512[/imath]
Vậy số cromatit trong một tế bào ở kì giữa là 1024:512=16 (cromatit)
c, Như vậy bộ NST 2n của loài là 8 (ruồi giấm).
Câu 2:
a, Ta có: [imath]2^{n+1}.2^n = 512[/imath]
[imath]2^{2n+1} = 2^9[/imath]
=> n=4 => 2n=8
b, Số trứng đã thụ tinh: 300.80%=240 (trứng)
Số tế bào chứa 2 NST X là: 440 - 300 = 140 (tế bào)
Vậy số cá thể cái nở ra là 140 con.
=> số cá thể đực là: 100 con.
c, Số tế bào còn lại ở thế hệ cuối cùng: 32:8 = 4. Vậy đã có tế bào chết trong quá trình nguyên phân. Chỉ có 4 tế bào con qua 3 lần nguyên phân, vậy đã có một tế bào chết ngay lần nguyên phân đầu tiên.
Vậy số thoi vô sắc hình thành trong quá trình nguyên phân trên là: 1+1+2 = 4.
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
Top Bottom