Sinh 9 nguyên phân-giảm phân

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp tử của một loài sinh vật khi nguyên phân cho ra 4 tế bào A, B, C, D. Tế bào A nguyên phân liên tiếp tạo ra các tế bào con, số tế bào con này bằng số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài. Tế bào B nguyên phân cho ra các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST đơn của 1 tế bào. Tế bào C và D đều nguyên phân cho ra các tế bào con với tổng số 32 NST đơn.Tất cả các TB con được hình thành nói trên có 128 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.
Hãy xác định:
a. Bộ NST lưỡng bội của loài
b. Số lần nhân đôi của các tế bào A, B, C, D biết rằng bộ NST của các TB trên đều ở trạng thái chưa nhân đôi
giúp mình vs ak
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
A, gọi số lần nguyên phân của hợp tử A,B,C,D lần lượt là a,b,c,d
- số tế bào con đc ht A tạo ra sau a lần Np là : [tex]2^{a}=2n[/tex]
-> số nst trong các tb con đc tạo ra là
[tex]2^{a}.2n=4n^{2 }[/tex]
- số nst trong các tbc đc ht B tạo ra sau b lần np là [tex]2n.2^{b}=4.2n[/tex]
- tb C,D np tạo ra các tbc có tổng số 32nst đơn
[tex]2n.2^{c}+2n.2^{d}=32[/tex]
Các tbc đc tạo ra từ các hợp tử có 128nst đơn
[tex]4n^{2}+ 4.2n+32=128[/tex]
Giải ptr ta đc n= 4 => 2n
B, cậu thay vào mấy ptr trên là ra!!
 
Top Bottom