Sinh 9 nguyên phân giảm phân

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
mọi người giúp e vs ạ e cảm ơn nhiều View attachment 115128
Mình viết phép toán thôi nhé,các lời giải khác bạn tự trình bày lại nha. (do nó dài dòng quá)
ta có [tex]\left\{\begin{matrix} 2n.50.2^{k}-2n.50=44100 (1) &\\ 2.2n.2.50.2^{k}=179200 (2 )& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow 2n.50.2^{k}=44800[/tex] thay vào (1) [tex]\rightarrow 2n.50=700\rightarrow 2n=14\rightarrow 2^{k}=64\rightarrow k=6[/tex]
a ) bộ NST loài là 2n = 14 và số lần NP là tb mô mềm là k=6
b) số hợp tử [tex]\frac{1.50.2^{6}.4}{100}=128[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] số tb mẹ của túi phôi là 1.128=128
[tex]\rightarrow[/tex] số NST bị tiêu biến [tex]\frac{14.(128.4-128 )}{2}=2688(NST)[/tex] (lưu ý đây là tính NST đơn nha)
2.câu này có 3 trường hợp
-TH 1 : đề đúng nhưng do mình còn ngu về lai quá nên không giải :)
-TH 2 : xét đột biến lúc phân li giao tử nó sẽ ra kg tương ứng .
-TH 3 : đề không đúng lắm : viết dư 2 chữ thuần chủng. (mình nghĩ vậy )
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Mình có nghĩ đến trường hợp liên kết với giới tính nhưng liên kết trên X hay Y đều không được mà đề chỉ cho cod 2 alen, không hiểu sao nữa, theo mình phải nhiều hơn
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Mình có nghĩ đến trường hợp liên kết với giới tính nhưng liên kết trên X hay Y đều không được mà đề chỉ cho cod 2 alen, không hiểu sao nữa, theo mình phải nhiều hơn
Bạn đang nói câu 2 nhỉ ? Câu 2 đề cho 2 alen nằm trên NST thường quy định rồi.Nên không thể liên kết với NST X hay Y được.
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Bạn đang nói câu 2 nhỉ ? Câu 2 đề cho 2 alen nằm trên NST thường quy định rồi.Nên không thể liên kết với NST X hay Y được.
Thế mới nói, không trường hợp nào được cả, NST thường vậy không biết người ta đề cập đến giới tính làm gì nữa, chắc có điều gì liên quan
 
Top Bottom