Sinh 9 Nguyên phân, giảm phân

LeaSeydoux

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười hai 2018
1
0
1
21
Lâm Đồng
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 150 tế bào mầm của 2 cơ thể đực và cái cùng loài đều nguyên phân , trong đó chu kì nguyên phân cùng với số lượng tế bào của cá thể đực đều bằng 1/2 so với cá thể cái . Các tế bào con sinh ra từ cả 2 nhóm tế bào đều tham gia quá trình giảm phân. Có tất cả 157.10 ^3. NST đơn MT nội bào phải cung cấp cho cả 2 quá trình trên. Hãy xác định:
a)Số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Số thoi vô sắc xuất hiện qua quá trình phân bào nguyên phân và giảm phân của cả 2 nhóm tế bào trên.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xét 150 tế bào mầm của 2 cơ thể đực và cái cùng loài đều nguyên phân , trong đó chu kì nguyên phân cùng với số lượng tế bào của cá thể đực đều bằng 1/2 so với cá thể cái . Các tế bào con sinh ra từ cả 2 nhóm tế bào đều tham gia quá trình giảm phân. Có tất cả 157.10 ^3. NST đơn MT nội bào phải cung cấp cho cả 2 quá trình trên. Hãy xác định:
a)Số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Số thoi vô sắc xuất hiện qua quá trình phân bào nguyên phân và giảm phân của cả 2 nhóm tế bào trên.

Số lượng cá thể đực là: 150:3.1=50 (cá thể)
Số lượng cá thể cái là: 150-50=100(cá thể)
Gọi số lần np của các cá thể đực, cái lần lượt là a,2a (a là STN)
157.10 ^3. NST đơn MT nội bào phải cung cấp cho cả 2 quá trình trên
=> [tex]50.2n.(2^{k+1}-1)+100.2n.(2^{2k+1}-1)=157.10^3[/tex]
Mình thấy đề thiếu thiếu... tới chỗ này thì không làm ra được nữa ?
Bạn xem lại đề nha ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom