Nguyên Phân - Giảm Phân

Y

yifanwu00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài vật nuôi, 1 tế bào sinh dục sơ khai đực nguyên phân một số lần liên tiếp, Môi trường nội bào cung cấp 2394 NST đơn. Tất cả các tế bào con được sinh ra đều giảm phân bình thường, tạo ra 128 tinh trùng chứa NST giới tính X
a) Xác định số lần Nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của tế bào sinh dục sơ khai được nói trên
b) Các tinh trùng được sinh ra đều tham gia quá trình thụ tinh. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25 %, của trứng là 25%. Số hợp tử có khả năng sống sót và phát triển thành phôi bình thường chiếm 50%.
- Tính số cá thể con được sinh ra
- Tính số tế bào sinh trứng cần cho quá trình thụ tinh nói trên, số NST bị tiêu biến cùng với các thể định hướng
- Nếu tất cả các tế bào trứng được tạo ra và phát sinh từ 2 tế bào sinh dục sơ khai cái thì mỗi tế bào sinh dục sơ khai cái cần nguyên phân bao nhiêu lần ( 2 tế bào nguyên phân số lần bằng nhau)
c) Tính số lượng NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo giao tử từ mỗi loài tế bào sinh dục sơ khai
 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

Vì số lượng tinh trùng chứa NST X:Y=1:1
\Rightarrow Tổng số tinh trùng được tạo ra là: 256 tinh trùng
Vì 1 TSST qua giảm phân tạo được 4 tinh trùng
\Rightarrow Số tế bào sinh tinh là :[TEX]\frac{256}{4}[/TEX] [TEX]={64}[/TEX]Mà [TEX]{2^6}=64[/TEX]
Vậy số lần nguyên phân là 6 lần.
Gọi bộ NST của loài là 2n (n nguyên dương khác 0)
\Rightarrow [TEX]{2n.(2^6-1)}={2394}[/TEX] \Rightarrow 2n=38
b;
Số cá thể con được sinh ra:[TEX]{256.6,25%.50%=8}[/TEX]
Số TBStrứng cần là:[TEX]{8:25%:50%=64}[/TEX]
Số NST tiêu biến cùng thể định hướng : [TEX]{64.3.n}={3648}[/TEX]
Nếu tế bào sinh trứng tạo ra từ 2 tế bào sinh dục sơ khai thì số lần nguyên phân là x (x nguyên dương khác 0)
\Rightarrow [TEX]2.2^x=64[/TEX]\Rightarrow x=5
c;với đực
[TEX]{38.(2^6-1)+38.2^6=4826}[/TEX]
Với cái
[TEX]{2.38(2^5-1)+2.2^5.38=4788[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom