Sinh 9 Nguyên phân - giảm phân-thụ tinh

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số TBSD chín( gồm tb sinh tinh và sinh trứng) của 1 loài bằng 320. Tổng các NST đơn trong các tinh trùng tạo ra nhiều hơn các NST đơn trong các trứng là 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh. Khi một trứng kết hợp với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử lưỡng bội bình thường. và khi quá trình giảm phân xảy ra bình thường, không có trao đổi chéo, không có đột biến thì loài đó tạo nên [tex]2^{19}[/tex] loại trứng.
a) giả sử số tb sinh tinh và sinh trứng nói trên đều được tạo ra từ 1 tb sinh dục sơ khai tương ứng ban đầu. Hãy xác định số lần NP của mỗi TBSD sơ khai ban đầu. Cho rằng các TBSD thuộc mỗi loại có số lần NP như nhau.
b) số lượng NST đơn mới tương đương mà mt cần c.cấp cho mỗi TBSD sơ khai để tạo trứng là bao nhiêu?

mọi người giúp em với ạ. em cảm ơn nhiều:MIM16
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Tổng số TBSD chín( gồm tb sinh tinh và sinh trứng) của 1 loài bằng 320. Tổng các NST đơn trong các tinh trùng tạo ra nhiều hơn các NST đơn trong các trứng là 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh. Khi một trứng kết hợp với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử lưỡng bội bình thường. và khi quá trình giảm phân xảy ra bình thường, không có trao đổi chéo, không có đột biến thì loài đó tạo nên [tex]2^{19}[/tex] loại trứng.
a) giả sử số tb sinh tinh và sinh trứng nói trên đều được tạo ra từ 1 tb sinh dục sơ khai tương ứng ban đầu. Hãy xác định số lần NP của mỗi TBSD sơ khai ban đầu. Cho rằng các TBSD thuộc mỗi loại có số lần NP như nhau.
b) số lượng NST đơn mới tương đương mà mt cần c.cấp cho mỗi TBSD sơ khai để tạo trứng là bao nhiêu?

mọi người giúp em với ạ. em cảm ơn nhiều:MIM16
Gọi a và b lần lượt là số tb sinh tinh và số tb sinh trứng (a,b [tex]\epsilon \mathbb{N^*}[/tex])
Nếu không có TĐC thì sẽ tạo ra [tex]2^{n}[/tex] = [tex]2^{19}[/tex] trứng ( trong đó n là bộ nst đơn bội của loài)
=> n = 19
Theo bài ra : số nst của tinh trùng nhiều hơn của trứng là : 4a.n - b.n = 18240 => 4a-b = 960 (1)
Tổng số tbsd là : a+b= 320 (2)
Từ (1) và (2) => a = 256 ; b = 64
Vậy có 256 tb sinh tinh = [tex]2^8[/tex] => tb nguyên phân 8 lần
Có 64 tb sinh trứng = [tex]2^6[/tex] => tb np 6 lần
b/ Để tạo trứng mt đã cung cấp cho tb sinh trứng là : [tex]2n.(2^6-1) + 2n.2^6 = 38.63 + 38.64 = 4826 nst[/tex]
 
Top Bottom