Sinh 9 Nguyên phân, giảm phân, thụ tinh

nacuteee

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2018
9
9
6
21
Quảng Bình
Trường THCS Nguyễn Hàm Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 3 hợp tử của cùng 1 loài có bộ nst 2n = 8. Hợp tử thứ nhất Np 1 số lần tạo ra số tb con = 1/4 số tb con do hợp tử thứ 2 np tạo ra. Tổng số tb con sinh ra từ hợp tử thứ 3 có 512 NST đơn. Quá trình np của cả 3 hợp tử đã tạo ra số tb con có tổng số NST đơn là 832.
Xác định số tb con do bộ hợp tử tạo ra và số lần np của mỗi hợp tử
Bài 2: 1 tế bào sinh dục sơ khai cái qua 9 đợt np để tạo thành các tb sinh trứng. Sau đó, tất cả các tb này đều gp để tạo thành trứng. hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%.
a. Tính số hợp tử đc hình thành và số thể cực đc tạo ra.
b. tính số lượng tinh trùng tham gia quá trình thụ tinh để tạo ra các hợp tử trên và tính số tb sinh tinh. Biết rằng hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 2% và tất cả tinh trùng đc tạo ra đều tham gia vào quá trình thụ tinh.
c. Giả sử các tb sinh tinh kể trên do 1 nhóm tế bào sinh dục sơ khai đc tạo ra qua 4 lần np. Tìm số lượng tb sinh dục sơ khai đực
Giải rõ ràng giùm em với ạ :(
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1: 3 hợp tử của cùng 1 loài có bộ nst 2n = 8. Hợp tử thứ nhất Np 1 số lần tạo ra số tb con = 1/4 số tb con do hợp tử thứ 2 np tạo ra. Tổng số tb con sinh ra từ hợp tử thứ 3 có 512 NST đơn. Quá trình np của cả 3 hợp tử đã tạo ra số tb con có tổng số NST đơn là 832.
Xác định số tb con do bộ hợp tử tạo ra và số lần np của mỗi hợp tử
Gọi số lần NP của 3 hợp tử lần lượt là a,b,c (ĐK: ....)
Theo g.t ta có 3 PT
[tex]2^a=\frac{1}{4}.2^b[/tex]
[tex]8.2^c=512[/tex]
[tex]8.(2^a+2^b+2^c)=832[/tex]
Giải hệ được a,b,c
=> Số lần NP của mỗi tb => SỐ tb con do mỗi hợp tử sinh ra

Bài 2: 1 tế bào sinh dục sơ khai cái qua 9 đợt np để tạo thành các tb sinh trứng. Sau đó, tất cả các tb này đều gp để tạo thành trứng. hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%.
a. Tính số hợp tử đc hình thành và số thể cực đc tạo ra.
b. tính số lượng tinh trùng tham gia quá trình thụ tinh để tạo ra các hợp tử trên và tính số tb sinh tinh. Biết rằng hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 2% và tất cả tinh trùng đc tạo ra đều tham gia vào quá trình thụ tinh.
c. Giả sử các tb sinh tinh kể trên do 1 nhóm tế bào sinh dục sơ khai đc tạo ra qua 4 lần np. Tìm số lượng tb sinh dục sơ khai đực
Số tb sinh trứng: 2^9=512 tb
=> Số thể cực sinh ra là: 512.3=1536 (thể)
Số hợp tử hình thành là: 512.25%=128(hợp tử)
Số tinh trùng được thụ tinh là : 128:2%=6400 (tb)
=> Số tb sinh tinh là: 6400:4=1600(tb)
c, Gọi số tb sd sơ khai là k
=> Sau 4 lần np từ k tb sinh dục sơ khai tạo ra 1600 tb con => k.2^4=1600 => k=100
Vậy số tb sd sơ khai là: 100 tb
 
Top Bottom