Sinh 9 Nguyên phân , giảm phân, NST

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 5 tế bào mầm tại vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp sô đợt bằng nhau., môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 1200 NST đơn. 25% số tế bào con sinh ra tham gia giảm phân tạo nên các giao tử , ,môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 320 NST đơn . Quá trình thụ tinh của số giao tử này có hiệu suất là 12,5%tạo ra 10 hợp tử. Xác định:
a) . bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài
b) số đợt nguyên phân của mỗi tế bào mầm
c) .giới tính cá thể đang xét là đực hay cái
@Đỗ Hằng , @bé nương nương , @Vũ Linh Chii @H.Bừn giúp mình với
 
Last edited:

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Xét 5 tế bào mầm tại vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp sô đợt bằng nhau., môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 1200 NST đơn. 25% số tế bào con sinh ra tham gia giảm phân tạo nên các giao tử , ,môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 320 NST đơn . Quá trình thụ tinh của số giao tử này có hiệu suất là 12,5%tạo ra 10 hợp tử. Xác định:
a) . bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài
b) số đợt nguyên phân của mỗi tế bào mầm
c) .giới tính cá thể đang xét là đực hay cái
@Đỗ Hằng , @bé nương nương , @Vũ Linh Chii @H.Bừn giúp mình với
a, ta có: [tex]NPmt=5.2n.(2^{k}-1)=5.2n.2^{k}-5.2n=1200[/tex]
[tex]GPmt=5.2n.2^{k}.\frac{1}{4}=320[/tex]
=>[tex]2n=16[/tex]
b, ta có:[tex]5.16.(2^{k}-1)=1200=>k=4[/tex]
c,số tb tham gia giảm phan là: 5.2^4.255=20 tb
gọi số giao tử được tạo ra là h
ta có:
[tex]\frac{10}{h}.100phantram=12,5pt=>h=80[/tex]
=>đực
 
Last edited:
Top Bottom