NGUYỄN MINH CHÂU

Thảo luận trong 'Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)' bắt đầu bởi hocmai.thaodinh, 18 Tháng ba 2008.

Lượt xem: 7,685

 1. mình thik thơ Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Hồ Chí Minh...
  văn thì mình hok đọc nhìu nhưng muh thấy văn Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ bằng hay :)
   
 2. loveyou1990

  loveyou1990 Guest

  Những ji mà nhân vât Đẩu vỡ ra ko chỉ là những nghịch lý mà nó còn là phá vỡ một cái jì đó thuộc về vốn dĩ bỡi lẽ trước giờ mọi người đều nhìn nhận hạnh phúc và tình yêu thương dưới một khía cạnh hoàn toàn khác với người đàn bà trong truyện. Bà ta bị hành hạ'' cứ ba ngày một trận nhỏ năm ngày một trân lớn'' nhưng ko phải bà ta hoàn toàn đau khổ. Bà vẫn hanh phúc khi thấy con mình ăn no.Bà hy vọng vào tương lai của cậu bé Phúc nhưng bà cũng lo và sợ.Sợ Phúc giống ba nó, lo ko bik trong hoàn cảnh đó Phúc sẽ thành người ntn.Điều quan trọng nhất là bà hiểu sâu sắc về cuộc sống. Bà bik là cuộc sống nghèo đói đã khiến chồng bà trở thành con người như vậy. Bà yêu thương con vì tương lai của con nên bà chịu đựng, vì bà bik '' trên thuyền ko thể ko có người đàn ông dù hắn man rợ''.Đó là những nghịch lí mà con người buộc phải chấp nhận.
   
 3. s2nh1mqs2

  s2nh1mqs2 Guest

  có cần phải gay gắt trong vấn đề này thế ko??? đồng ý là ko có nhiều người có điều kiện đọc sách này sách kia, cũng cứ cho là thi tốt nghiệp chỉ toàn kiến thức sách giáo khoa đi. Thế thì nói đến ngoài sách giáo khoa cũng có sao đâu chứ, cũng có những người muốn tìm hiểu thêm, cũng có những người có điều kiện để đọc thêm. Vậy chả nhẽ cứ phải vì có nhiều người ko đủ khả năng đọc mà bắt những người đủ khả năng cũng bị bó buộc theo sao??? nêu thêm vấn đề đấy để những người có đủ khả năng tìm hiểu cũng ko được sao????
  nói về bài MTCR, theo nhận xét chủ quan của em thì bài này lý tưởng hóa quá, em ko thik bài này cho lắm, vì các nhân vật cứ như là hoàn hảo hết cả lượt
   
 4. hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn >:D< >:D< >:D<
   
 5. vuonglinhbee

  vuonglinhbee Guest

  Link đây dốt nát ngu si, chẳng biết gì
  mới đọc + học truyện ngắn " Mảnh trăng cuối rừng "của bác Nguyễn Châu

  nhưng cái đầu nông cạn cũng đủ cảm nhận vẻ đẹp của mảnh trăng nơi đại ngàn
  người ta khen nhân vật lí tưởng, khen tình huống hấp dẫn thú vị, nhưng ta chỉ thick mỗi hình tượng trăng (lại một sự nông cạn?)
  thầy Nguyêã văn Long từng viết, đại ý:nếu ta tước bỏ những đoạn tả trăng đi thì truyện ngắn này cơ hồ sẽ mất hết chất bay bổng lãng mạn gì đó...

  quả thực những đoạn tả trăng song hành với sự xuất hiện của Nguyệt đã khiến tác phẩm mang một không khí rất riêng + hấp dẫn (với ta)

  ặc ặc, spam...
   
 6. leha2110

  leha2110 Guest

  theo tớ, tác phẩm này được viết trong thời kỳ chiến tranh gian khổ , cuộc sống của con người ta nhiều khi cực kỳ mong manh, sống hôm nay chưa biết chắc có ngày mai hay không, nên những hành động dũg cảm của cô Nguyệt là điều hoàn toàn bình thường, trong chiến tranh con người ta thường cao cả hơn, vì nhau nhiều hơn.
  Vấn đề ở đây là chủ ý của Nguyễn Minh Châu xây dựng nhân vật Nguyệt như là một "hình bóng", cô Nguyệt hiện ra dưới lời kể của LÃm, sau đó là lời kể của chính tác giả, như vậy là cô đã đc. lý tưởng hoá đến 2 lần dưới con mắt cảm phục của 2 người , Lãm và Ng~ Minh Châu, cho nên cô ấy đẹp một cách "siêu thực" như thế thì cũng đúng thôi ;;)
   
 7. vananhkc

  vananhkc Guest

  Tại sao lại cứ phải tranh cãi vậy?
  Mỗi người có một quan điểm khác nhau
  Có người thích tác phẩm này nhưng người khác lại không
  Đó là do cảm nhận của từng người
  Tác phẩm MTCR đúng là rất lãng mạn
  Nhưng lại đem lại cảm giác không thích cho người khác
  Đó cũng là 1 điều dễ hiểu
   
 8. em mới học mỗi bài " bến quê" của ông í............................................. và chả thấy có gì hay cả
   
 9. sau 2 năm , thấy những lứa kế cận của mình thật chăm chỉ , anh vui lắm . Lần đầu tiên , anh biết đến văn của Nguyễn Minh Châu là lúc bộ giáo dục đang tiến hành những cải cách mới khiến cho đám học sinh ban c 12c11 Nguyễn Hiền gặp nhiều khó khăn. Bấy giờ , trong chương trình thí điểm phân ban chỉ có đúng 2 tác phẩm của cây bút đại tài này . ĐÓ là " bức tranh " và " chiếc thuyền ngoài xa ". Với anh , " bức tranh " quá khác xa so với cuộc sống vỳ nó nằm ở 1 không gian và thời gian trong quá khứ . Còn "chiếc thuyền ngoài xa " cứ như chính tiếng vọng lại dưới chân núi . Đời người đâu như trang vỡ học sinh cho ta thoả chí mà viết lên , có những ngịch lý muốn quên nhưng phải cố gắng thuộc nằm lòng để sống cùng nó; cũng như ngày đêm , trắng đen , như ta đang sống giữa ánh sáng nào biết đâu phía sau những điều tăm tối .
  Nói chung là , anh yêu ban C , yêu lớp 12c11 năm nào và thích những truyện ngắn xót tim của Nguyễn Minh Châu . Anh đã từng tràn trề hy vọng trên con đường ngày ấy đã chọn nhưng rồi lại rẽ ngoặt sang 1 lối mà chính bản thân căm ghét nhất. Anh cố sống cùng nó , cố tìm thấy niềm vui mới để quên đi quá khứ ngọt ngào vỳ đó chính là cuộc đời .
  Chúc cho những ai yêu văn luôn gặp thành công trong cuộc sống và học tập. Hãy bỏ ngoài tai những lời nói của thiên hạ . Ban C không có nghĩa không học toán được . Trước khi khoa học tự nhiên phát triển thì khoa học xã hội chính là cái nôi của loài người .
   
 10. vuonglinhbee

  vuonglinhbee Guest


  hjc, em cũng "ngoặt sang một lối " mà bản thân chẳng hứng thú lắm, cũng vì "đó chính là cuộc đời"
  :D, nhớ ngày xưa học cấp 2,học "Bức tranh" em thấy thực sự khó hiểu, tuy giáo viên đã tận tình giảng dạy mà vẫn không khá hơn là mấy, những cái hiểu được hầu như chỉ là học thuộc, rồi cho là nó thế, chứ tự mình không cảm nhận được điều gì?
  truyện ngắn như " Bức tranh" đưa vào chương trình lớp 9 thì những cái đầu như em không hiểu được là phải:D
   
 11. em cũng có dịp đc đọc "mảnh trăng cuối rừng" và 1 số tác phẩm của Nguyễn Minh Châu...e thik tác phẩm của ông vì nó thể hiện nhìu triết lí sống, có nhìu kâu chiện éo le mà khi đọc tới ta k kìm đc dòng nc mắt....nhưng e k thik cách xây dựng nv của ông......vẻ đẹp con ng dường như đã đc nâng llên wa tầm thực tại.....e vẫn nghĩ k ai hòan hảo cũng k ai là wa đẹp....cái đẹp đó là cái đẹp trong tâm hồn ng....và nó sẽ thực sự đẹp trong 1 số hòan kảnh....e k thik nhà văn cứ cho 1 số cô thanh niên đc wa nhìu chàng trai đeo đuổi...làm e có kảm jác ngộp thở và chóang trước wa nhìu "dây tơ hồng"...có thể chỉ là 1 mối tình jản dị đc k....sao nhất thiết phải để nv có wa nhìu ng để ý rồi những ng khác thì sao....Riêng với "mảnh trăng cuối rừng" thì đó quả là 1 câu truyện thú vị, 1 mối tình đẹp và thơ ngây tựa như ngày 15 trăng rằm soi bóng...tình anh với em đẹp như trăng và mặn nồng ấm áp như trăng,....thực sự nó làm ng đọc thấy đc vẻ đẹp của những con ng trong thời kì chống jặc.,...mối tình đơn sơ, jản dị, mộc mạc và thậm chí chưa gặp mặt đã ngầm đính ước...đó là 1 cái đẹp trong kon ng...iu vì tâm hồn chứ k vì vẻ bề ngòai....ở đây tính cách,cũng như bản chất nv chưa bộc lộ rõ mà chủ yếu là các tình tiết nhắm vào cuộc tình thời chinh chiến...ý kíên của em như vậy k bek anh chị thế nào.....:)
   
 12. vuonglinhbee

  vuonglinhbee Guest

  hjc, chả biết thế nào, do con người chị hay môi trường giáo dục của chị mà chị thấy khác
  ngay từ lần đầu đọc "Mảnh trăng cuối rừng", chị nghĩ ai cũng có thể suy ra cái kết cô gái kia chính là Nguyệt!
  với chị cách xây dựng nhân vật như thế mang tính lí tưởng hóa quá cao, đọc thấy siêu thực quá!
  ( nói thì nói vậy chứ trong bài làm vẫn phải viết:" thật là một chuyện tình đẹp , lý tưởng, lại diễn ra vào bối cảnh chiến tranh khốc liệt, khi ấy chiến tranh không còn là đối tượng miêu tả mà chỉ là đề tài, đó cũng chính là điểm khác biệt của MTCR so với những truyện ngắn cũng viết về chiên tranh cùng thời"!:D )

  Riêng chị, vẫn như ngaỳ xưa, đánh giá cao thành công của truyện ngắn này ở nghệ thuật dựng cảnh, cách nhà văn miêu tả hình tượng trăng, tạo không khí đầy trăng cho tác phẩm
  Hình tượng "trăng" và nhân vật " Nguyệt" cùng tô đậm cho nhau, làm nổi bật nhau, vì thế mà vẫn sáng mãi không phai mờ trong kí ức của độc giả:D

   
 13. uhm...e chỉ thích cảnh chứ k thik cách xây dựng nv.....cảnh đêm trăng trong rừng với mối tình đầu say đắm...1 bức tranh đẹp của thời khói lửa...còn về cách xuất hiện lúc đầu đọc e cũng đóan.....nv xây dựng hòan hảo wa sẽ tạo nên cái nhàm trong văn...e thik sáng tạo và nhìu khi chơi sock.....làm ng ta jật mình về ý nghĩ của mình....với lại nv cũng là hình tượng của con ng...k ai hòan hảo , k ai tòan diện kả...e k thik wa đề cao nv....họ đẹp nhưng ở 1 mức độ chứ chưa đến đc đỉnh cao....con ng dù tốt mấy vẫn có cái gọi là khuyết điểm....e k thik viết theo khuôn khổ nhưng nhìu khi làm Văn mà viết theo ý mình sẽ k đc điểm cao và hóa ra đìu mà mình nói đối với ng chấm chỉ là dògn nhảm nhí....
   
 14. jun11791

  jun11791 Guest

  @ congchualolem_b :
  Công nhận khi vừa đọc tựa bài "Mảnh trăng cuối rừng" độc giả có thể thấy cả 1 sự long lanh, huyền ảo của mảnh trăng vắt vẻo nơi bìa rừng. Chị cũng bị ấn tượng bưỏi 1 bài vẽ bìa sách của 1 anh sv 3 năm trc' khi anh vè minh họa cho bìa sách tp này. Đó là cảnh một vầng trăng tuy ko tròn đầy như dụng ý ngth của t/g nhg nó thật rõ, thật sáng trg, nổi rõ lên trên nền bầu trời đêm đen tuyền nằm vững chãi trên ngọn cây cao nhất trg rừng. Quả thật nhìn bài vẽ rất ấn tượng làm chị nhớ đến giờ, và cũng tò mò muốn biết tp đó ntn.
  Năm nay ct lớp 12 sgk mới thì ng` ta cho tp "Chiếc thuyền ngoài xa "thay thế cho "Mảnh trăng cuối rừng" rồi em ah. Chị thấy "CTNX" cũng hay đó, có ý nghĩa hiện thực rất cao,còn mang tính thời sự tới bây giờ và cũng có n~ câu văn tả cảnh thiên nhiên đẹp lung linh. Chắc hẳn bài này sẽ hợp với em hơn đấy. Chị cũng bắt đầu thích bài này :)
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY