nguyên lí tảngbăng trôi

Thảo luận trong 'Ông già và biển cả (Trích – Hê-minh-uê)' bắt đầu bởi nhomluyenthi, 10 Tháng tư 2010.

Lượt xem: 5,748

 1. nhomluyenthi

  nhomluyenthi Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Cho mình hỏi nguyên lí 'tảng băng trôi' là thế nào trong tác phẩm Ông GIÀ VÀ bIỂN CẢ của Hê-Minh-uê
   
 2. trong sách bài tập có và trong sách giải có đầy đủ mà bạn?
  1/7 tảng băng nổi trên mặt nước.
  +phần nổi:nói đến tác phẩm vân chương cần miêu tả cô đúc ngắn gọn.
  +phần chìm:những câu văn hàm súc,ý nghĩa,không phô trương quá ma nó gợi mở ý nghĩa sâu xa.từ câu vân mình viết ra mà người đọc cảm nhận và hiểu được ý nghĩa cốt lõi(hàm ý trong câu vân) ma người viết thể hiên.
   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng tư 2010
 3. laidiemthap

  laidiemthap Guest

  phải là 1phần nổi và 7 phần chìm chứ...********************************************************?????????????
   
 4. Hì..hì...! Bạn đang luyện thi môn Ngữ Văn àh ?, chắc bạn pro Văn lắm nhỉ...:)
  Mình nhớ là nếu đề cho ra câu hỏi này thì trã lời như vậy (có thể chưa 9 xác lắm ..):
  +Nguyên lí ''tảng băng trôi" đó là hình ảnh 3 phần nổi - 7 phần chìm của tảng băng mà Hê-minh-uê quan sát được. Từ đó , Hê-minh-uê không trực tiếp thể hiện tư tưởng và suy nghĩ của mình mà thay vào đó là việc ông xây dựng hình tượng nhân vật có sức gợi để người đọc rút ra ẩn ý bên trong.
  +Nguyên lí ''tảng băng trôi'' được biểu hiện trong tác phẩm ''Ông già và biển cả'' là : đó là 1 bức tranh thiên nhiên đơn giản, trần trụi nói về sự săn đuổi và chinh phục con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô.Và từ bức tranh ấy , chuyển sang 1 lớp hàm nghĩa rộng lớn là sự gian khổ , hi sinh trong quá trình biến đổi giấc mơ thành hiện thực của người lao động. Đó củng chính là nguyên lí và phong cách sáng tác của Hê-minh-uê : '' Tác phẩm văn học như 1 tảng băng trôi.."
  Nếu đề có hỏi '' câu văn có nhiều khoảng trống..." thì bạn có thể trả lời như sau : Câu văn có nhiều khoảng trống có nghĩa là : '' con cá là vận may của ta''. Hiểu đầy đủ là : '' Con cá là vận may của ta, việc ta chinh phục được nó có nghĩa là ta đã vượt qua được vận đen của mình "...
  CHÚC BẠN THI + ÔN LUYỆN MÔN VĂN THẬT ''KOOL'' NHA ...:)
   
 5. angmayhong

  angmayhong Guest

  nguyên lí tảng băng trôi

  nguyên lí tảng băng trôi la 7 phân chìm 1 phần nổi
  phần chìm đó là phần mà tác giả k nói đê người đọc tư tim hiểu
   
 6. Bạn nói đúng đấy, nhưng cụ thề là thế này:
  Phần chìm của tảng băng la : Ý nghĩa biểu tượng của con cá kiếm ( có tất cả 5ý bạn ak.)
  Phần nổi của tảng băng là:
  - đoạn trich miêu tả cuộc đọ sức dẻo dai giữa ông lão và con cákiếm
  - thế lực o.lão ko thể sánh nổi sức lực con cá
  -Nhưng ông vẫn chiến thắng nhờ sự điêu luyện tay nghề, lòng quyêt tâm, ý chí, nghị lực & niềm tin
  bạn tìm thêm phần chìm nhé tại nó hơi dài....
  chuc ban hoc tot;)
   
 7. nhomluyenthi

  nhomluyenthi Guest


  oh...Mình học ban A...Nhưng về môn Văn thì cực kém..:D vì Vậy mình muốn mọi người giúp đỡ..theo mình dc biết thì chỉ có 1 phần nổi và 7 phần chìm...Còn cách giải thích của các bạn cũng đúng....
  Thank mọi người
   
 8. maicao23

  maicao23 Guest

  Nguyên lí tảng băng trôi
  Gòm 1 phần nổi & 7 phần chìm:
  + Viết văn ngắn gọn nhưng súc tích, cô đọng, giàu ý nghĩa
  +Tác giả ko trực tiếp nói ra ý nghĩa mà buộc người đọc phải tự khám phá ra ý nghĩa của tác phẩm
   
 9. nhtl017838

  nhtl017838 Guest

  Nguyen li tang bang troi

  Sao lại lắm ý kiến quá vậy?
  theo tui biết thì là 1 phần nổi và 7 phần chìm cơ mà
   
 10. khapl1802

  khapl1802 Guest

  fttgdfgggdgdgdgdgdgdgdgdgdgdgdddgcg dggsgfsdffsfsfs
   
 11. khapl1802

  khapl1802 Guest

  là tác giả không tự pháp biểu ý kiến của mình mà người đọc tự rút ra ẩn ý bên trong của tác phẩm qua hình ảnh ẩn dụ,khoảng trống đoạn đoạn văn và đọc thoại nội tâm của nhân vât mà tác giả xây dựng:)|:)|:-SSo-+o=>b-(b-( được ko các bạn@};-
   
 12. thuhuyen282

  thuhuyen282 Guest

  nguyen li' "tang bang choi" la 3 pham noi? va 7 pham chim
   
 13. Hì...hì...! Theo mình thì nếu các bạn cho là ''1 phần nổi - 7 phần chìm'' chắc là chính xác rồi.Mình học văn củng hên xui lắm nên có thể câu trã lời của mình sai...Mấy bạn thông cảm và sửa chủa lại dùm mình nha...Thanks ^^!
   
 14. chuot_chjt

  chuot_chjt Guest

  Nguyên lí tảng băng trôi theo mình được học đó là :
  -xem tác phẩm nghệ thuật như tảng băng trôi 1 phần nổi 7 phần chìm
  +phần nổi:được thể hiện trên từng câu chữ của tác phẩm
  +phần chìm:là tầng nghĩa sâu xa mà người đọc tự rút ra,tác giả không tự phát ngôn
  -bút pháp để làm rõ nguyên lí tảng băng trôi đó là:độc thoại nội tâm,hình ảnh ẩn dụ,các biểu tượng tượng trưng
   
 15. thuy_078

  thuy_078 Guest

  nguyên lí tảng bang trôi (phân nôỉ ít chím 1 phân, phânf chìm nhiêù chiêm 7 phân),nguyên lí này dưj vào 1 hien tuong thuc te trong tu nhien do la 1 tang bang khi troi luon co phan chiem nhieu hon phan noi.theo nguyen li nhu the nha van khong truc tiep cong khai nhung tu tuong cua tac pham ma phai xay dung duoc nhung hinh anh mang tinh bieu tuong sau sac de nguoi doc tu tiem hieu nhung an y cua nha van
   
 16. candysua

  candysua Guest

  nguyên lí tảng băng troi co nghĩa là trong tâc phẩm thể hiện 1phần nổi và 7 phần chìm.phần nổi là oha62n công khai,phần chìm là phần ẩn ý
  -trong 1 tac phẫm thi tác phẩm phải chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa,tác giả k trực tiếp thể hiện ý tưởng của mình ma thông qua các hình tượng nghệ thuật để người đọc có thể tự rút ra những bài học.theo như tác giả heminhue thi trong tác phẩm của ông có 1 vài câu văn đã lược bỏ cảm xúc của nhân vật nhưng ngước đọc có thể tái hiện lại những phần lược bỏ đó.đó chính là sự thành công của tác phẩm
  -về phân tác phâm ông già và biển ca "nguyên lí tảng băng troi thể hiện
  +TRƯỚC HẾT LÀ CON CÁ KIẾM:TƯỢNG TRƯNG CHO ƯỚC MƠ HOÀI BÃO MÀ CON NGƯỜI CHINH PHỤC,ƯỚC MƠ ĐÓ KHÔNG QUÁ XA VỜI CŨNG KHONG KHÓ NẮM BẮT NHƯNG KHI THỨC HIỆN ĐƯỢC THÌ NÓ KHÔNG CÒN HUY HOÀNG LỘNG LẪY NHƯ TRƯỚC(KHO ONG LAO XANTIAGO BẮT ĐƯỢC CON CÁ VÀ GIẾT NÓ THÌ CON CÁ TỪ 1 SINH VẬT SỐNG ĐÃ TRỞ THÀNH 1 SINH VẬT CHẾT.THÊM NỮA LÀ KHI KÉO CON CÁ VÀO ĐẾN BỜ THÌ NÓ CHỈ CÒN LẠI BỘ XUONG)
  +ONG LÃO TƯỢNG TRƯNG CHO SÚC MẠNH CUẢ CON NGƯỜI TRÊN CON DƯỜNG THỰC HIỆN ƯỚC MƠ HOÀI BÃO CUẢ MINH.ÔNG LÃO ĐÃ THẤT BÂI DO ÔNBG LÃO ĐI QUÁ XA BỜ=>ƯỚC MO KHONG PHAI LÀ CAI JI SAN CO NHUNG KHONG PHAI LA DIEU KHONG THE CO NHUNG UOC MO PHAO VUA TAM VOI DUNG KHA NANG CUA CHINH CON NGUOI.BEN CANH DO TAC PHAM CON CA NGOI Y CHI NGHI LUC CUA CON NGUOI
  =>ƯỚC MO PHAI GAN LIEN VOI HIÊN THUC
   
 17. kickn0y_pro

  kickn0y_pro Guest

  nguyên lí này hả theo mình được bít ý 1phần nổi : nhằm nói ra thể hiện hiện thực trước mắt của mình ,7 phần chìm: hàm nghĩa đó là những thách thức trong cuộc sống vv có thể là mối nguy hiểm hay là gì đó .....ví dụ như trong tp " ông già và biển cả" 1phần nổi là sự cô đơn lẻ lôi của ông già trên biển để đi câu con cá kiếm , sự nguy hiểm của con cá kiếm bị ông chinh phục qua nhìu h liền . 7phần chìm là sự đi tìm cái hay cái đẹp của ông chinh phục thiên nhiên thông qua câu đc con cá kiếm nhưng khi ông đua con cá vào bờ thì từng con cá mập đã xuất hiện đó là những mối nguy hiểm tìm ẩn ... khi vào bờ ông chỉ còn 1 bộ sương hehe đem vào viện bảo tàng keke.Theo mình hỉu là như thế thoy !!!
   
 18. chioanh

  chioanh Guest

  Hê-minh-uê là nhà văn nổi tiếng người Mĩ, có nhiều đóng góp lớn trong việc đổi mới lối viết truyện, tiểu thuyết, tiêu biểu nhất là thuyết "tảng băng trôi". Dựa vào hiện tượng trọng thực tế, tản băng trên mặt nước nếu chia thành tma sphần thì chỉ có một phần nổi, bảy phần chìm, nhà văn đề xuất lối viết mới tạo tính hàm súc cho tác phẩm. Hê-minh-uê không chủ trương nói trực tiếp quan điểm sáng tác của mình mà gửi gắm thông qua nhân vật và những hình ảnh mang ý nghĩa biểu trưng. Từ đấy, nhiệm vụ của người đọc là phải đồng sáng tạo mới có thể hiểu được bảy phần chìm, những hình tượng đa tầng đa nghĩa. Người đọc phải vận dụng kinh nghiệm và những hiểu biết để lấp đầy những "khoảng trống" mà nhà văn có dụng ý tạo ra trong tác phẩm. Thuyết "tảng băng trôi" là một sáng tạo nghệ thuật, góp phần hình thành một phong cách viết mới đạt được hiệu quả và giá trị cao.
   
 19. tuhoa92

  tuhoa92 Guest

  Tỉ lệ tang băng trôi la 1 phân nổi 7 phần chìm
  Dựa vào hiện tượng tự nhiên ,tảng băng trên mặt nược chỉ có 1phần nổi 7 phần chìm.Dựa vào hiện tướng đó tác giả nêu lên nguyên lí tảng băng trôi.
  + Nhà văn nhấn mạnh vào yếu tố hàm xúc,ngụ ý trong mạch ngầm văn bản để tạo ra "ý tại ngôn ngoại"
  +Tác giả phải hiểu biết cặn kẽ những điều mình muốn biết ,sau đó lượt bỏ đi nhửng chi tiết không cần thiết ,giữ lại phần cốt lõi Để khi tiếp xúc với tác phẩm thì người đọc vẫn nhận ra ,hiểu được những điều mà tác giả muốn nói .
  +Người đọc phải là người đồng sáng tạo thì mới hiểu được 7 phần chìm ,mới hiểu được những hình tượng hình ảnh giàu tính tượng trưng,giàu tầng ý nghĩa ,phải vận dụng những hiểu biết để lắp đầy những khoảng trống mà nhà văn có dụng ý tạo ra.
   
 20. nhtl017838

  nhtl017838 Guest

  ặc ặc
  mai thi rùi mà chả tìm được tí tài liệu nào mà quay nhỉ
  chán quá
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY