Toán 12 Nguyên hàm

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
19
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • upload_2022-1-4_16-43-5.png
    upload_2022-1-4_16-43-5.png
    15.9 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Tính nguyên hàm:
a. $\displaystyle\int \sin^{10}x\cdot \cos^3 x\cdot \mathrm dx$
b. $\displaystyle\int \dfrac{\mathrm dx}{x+\sqrt x}$

Mọi người ơi giải giúp mình 2 câu này với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều

a. Đặt $t=\sin x\Rightarrow dt=\cos xdx$
$\displaystyle \int \sin ^{10}x.\cos ^3xdx=\displaystyle \int \sin ^{10}x.(1-\sin^2x)\cos xdx$
$=\displaystyle \int t^{10}(1-t^2)dt=\dfrac{t^{11}}{11}-\dfrac{t^{13}}{13}$
em thay $t$ lại là ra kqua rồi
b. Đặt $t=\sqrt{x}\Rightarrow t^2=x\Rightarrow 2tdt=dx$
$\displaystyle \int \dfrac{dx}{x+\sqrt{x}}=\displaystyle \int \dfrac{2tdt}{t^2+t}=\displaystyle \int \dfrac{2dt}{t+1}= 2\ln |t+1|$
em thay $t$ lại là ra kqua rồi
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm ở topic này để ôn thi học kì nhé <3
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
19
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
a. Đặt $t=\sin x\Rightarrow dt=\cos xdx$
$\displaystyle \int \sin ^{10}x.\cos ^3xdx=\displaystyle \int \sin ^{10}x.(1-\sin^2x)\cos xdx$
$=\displaystyle \int t^{10}(1-t^2)dt=\dfrac{t^{11}}{11}-\dfrac{t^{13}}{13}$
em thay $t$ lại là ra kqua rồi
b. Đặt $t=\sqrt{x}\Rightarrow t^2=x\Rightarrow 2tdt=dx$
$\displaystyle \int \dfrac{dx}{x+\sqrt{x}}=\displaystyle \int \dfrac{2tdt}{t^2+t}=\displaystyle \int \dfrac{2dt}{t+1}= 2\ln |t+1|$
em thay $t$ lại là ra kqua rồi
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm ở topic này để ôn thi học kì nhé <3
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
e chưa hiểu khúc 2tdt=dx a chỉ lại giúp e với
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom