Toán 12 Nguyên hàm

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Tính nguyên hàm
[tex]\int x^{3}\sqrt{x^{2}+1}dx[/tex]
[tex]\int \frac{dx}{(1+x^{2})^{3}}[/tex]
[tex]\int \frac{x^{2}dx}{\sqrt{1-x^{2}}}[/tex]
1/ đặt[tex]\sqrt{x^{2}+1}=t\Rightarrow x^{2}+1=t^{2}\Rightarrow dx=dt[/tex];[tex]x^{2}=t^{2}-1[/tex]
ta có:[tex]\int x^{3}\sqrt{x^{2}+1}=\int \left ( t^{2}-1 \right )tdt[/tex]
rồi giải bình thường
3/ đặt mẫu =t
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
1/ đặt[tex]\sqrt{x^{2}+1}=t\Rightarrow x^{2}+1=t^{2}\Rightarrow dx=dt[/tex];[tex]x^{2}=t^{2}-1[/tex]
ta có:[tex]\int x^{3}\sqrt{x^{2}+1}=\int \left ( t^{2}-1 \right )tdt[/tex]
rồi giải bình thường
3/ đặt mẫu =t
Nhờ giúp mk bài này vs
[tex]\int x.e^{x^{2}+1}dx[/tex]
[tex]\int \frac{e^{\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}dx[/tex]
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Nhờ giúp mk bài này vs
[tex]\int x.e^{x^{2}+1}dx[/tex]
[tex]\int \frac{e^{\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}dx[/tex]
1/ Đặt [tex]t=x^{2}+1\Rightarrow dt=2xdx\Rightarrow \frac{1}{2}dt=xdx[/tex]
[tex]\int x.e^{x^{2}+1}dx=\frac{1}{2}\int e^{t}dt=\frac{1}{2}e^{x^{2}+1}+C[/tex]
2/đặt [tex]t=\sqrt{x}\Rightarrow t^{2}=x\Rightarrow 2tdt=dx[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
1/ Đặt [tex]t=x^{2}+1\Rightarrow dt=2xdx\Rightarrow \frac{1}{2}dt=xdx[/tex]
[tex]\int x.e^{x^{2}+1}dx=\frac{1}{2}\int e^{t}dt=\frac{1}{2}e^{x^{2}+1}+C[/tex]
2/đặt [tex]t=\sqrt{x}\Rightarrow t^{2}=x\Rightarrow 2tdt=dx[/tex]
cho mk hỏi chút nếu lm bài về nguyên hàm của lượng giác hóa khi giải ra đc rồi thì mình phải triệt tiêu lượng giác đi hay là để lượng giác như thế hả bn?
 
Top Bottom