Toán 12 Nguyên Hàm

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Tính nguyên hàm sau ::
x2(x21)2dx\int \frac{x^{2}}{(x^{2}-1)^{2}}dx
x2(x21)2dx=12(x2+1(x21)2dx+x21(x21)2dx)=12(1+1x2(x1x)2dx+11x2(x+1x)24dx)=12(I1+I2)\int \dfrac{x^2}{(x^2-1)^2}dx \\ = \dfrac{1}{2} (\int \dfrac{x^2+1}{(x^2-1)^2}dx+\int \dfrac{x^2-1}{(x^2-1)^2}dx) \\ = \dfrac{1}{2} (\int \dfrac{1+\dfrac{1}{x^2}}{(x-\dfrac{1}{x})^2} dx+\int \dfrac{1-\dfrac{1}{x^2}}{(x+\dfrac{1}{x})^2-4}dx) \\ =\dfrac{1}{2}(I_1+I_2)
Để tính I1I_1I2I_2 bạn lần lượt đặt x1xx-\dfrac{1}{x}x+1xx+\dfrac{1}{x} làm ẩn phụ là ra
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tính nguyên hàm sau ::
x2(x21)2dx\int \frac{x^{2}}{(x^{2}-1)^{2}}dx
\begin{aligned} \int \dfrac{x^2}{(x^2-1)^2} \, dx &= \int \dfrac1{x^2 - 1} \, dx + \int \dfrac{1}{(x^2-1)^2} \, dx \\
&= \dfrac12 \int \left( \dfrac{1}{x-1} - \dfrac1{x+1} \right) \, dx + \dfrac14 \int \left( \dfrac1{(x-1)^2} - \dfrac{1}{x-1} + \dfrac{1}{x+1} + \dfrac{1}{(x+1)^2} \right) \, dx \\
&= \dfrac12 \left( \ln(x-1) - \ln(x+1) \right) + \dfrac14 \left( -\dfrac{1}{x-1} - \ln(x-1) + \ln(x+1) - \dfrac1{x+1} \right) + C \\
&= \ldots
\end{aligned}
 
Last edited:
Top Bottom