Toán 12 Nguyên hàm tích phân

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Câu đầu mình làm thế này, bạn tham khảo ah. Mình làm vài chỗ hơi tắt có gi ban hoi lai nếu ko rõ nhaa
 

Attachments

  • aae1cbd6c1db06855fca.jpg
    aae1cbd6c1db06855fca.jpg
    134 KB · Đọc: 12
  • e13c8e07840a43541a1b.jpg
    e13c8e07840a43541a1b.jpg
    131.1 KB · Đọc: 10

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Câu 2, chỗ cuối mình dùng công thức nhanh á.
 

Attachments

  • 33a724057b08bc56e519.jpg
    33a724057b08bc56e519.jpg
    108.4 KB · Đọc: 8
  • prove.png
    prove.png
    41.1 KB · Đọc: 10

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Câu đầu có thể làm đơn giản hơn:
[imath]=\int \dfrac{\left( \dfrac{1}{x^3}-\dfrac{1}{x}\right).\left( -\dfrac{1}{x^2}\right)dx}{\sqrt{\dfrac{1}{x^4}-\dfrac{2}{x^2}+2}}[/imath][imath]=\int \dfrac{\left( \dfrac{1}{x^2}-1\right).\left( -\dfrac{1}{x^3}\right)dx}{\sqrt{\left(\dfrac{1}{x^2}-1\right)^2+1}}=\int \dfrac{\left( \dfrac{1}{x^2}-1\right).d\left(\dfrac{1}{x^2}-1\right)}{2\sqrt{\left(\dfrac{1}{x^2}-1\right)^2+1}}[/imath]
Tới đây tạm thời đặt ẩn phụ cho đỡ rối mắt:
Đặt [imath]t=\dfrac{1}{x^2}-1 \Rightarrow [/imath][imath]I=\int\dfrac{t.dt}{2\sqrt{t^2+1}}=\int \dfrac{d(t^2+1)}{4\sqrt{t^2+1}}=\dfrac{\sqrt{t^2+1}}{2}+C=\dfrac{\sqrt{2x^4-2x^2+1}}{2x^2}+C[/imath]
 
Top Bottom