Toán 12 Nguyên hàm tết

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]\int \frac{2x^2+1}{\sqrt{x^2+1}}dx=\int (2\sqrt{x^2+1}-\frac{1}{\sqrt{x^2+1}})dx[/tex]
[tex]\int \frac{1}{\sqrt{x^2+1}}dx[/tex] . đặt [tex]t=x+\sqrt{x^2+1}=>dt=\frac{x+\sqrt{x^2+1}}{\sqrt{x^2+1}}dx<=>\frac{dx}{\sqrt{x^2+1}}=\frac{dt}{t}=>\int \frac{dx}{\sqrt{x^2+1}}=\int \frac{dt}{t}=lnt+C[/tex]
[tex]\int \sqrt{x^2+1}dx[/tex] . đăt [tex]\left\{\begin{matrix} u=\sqrt{x^2+1}\\ dv=dx \end{matrix}\right.<=>\left\{\begin{matrix} du=\frac{xdx}{\sqrt{x^2+1}}\\ v=x \end{matrix}\right. =>\int \sqrt{x^2+1}dx=x\sqrt{x^2+1}-\int \frac{x^2dx}{\sqrt{x^2+1}}=x\sqrt{x^2+1}-\int (\sqrt{x^2+1}-\frac{1}{\sqrt{x^2+1}})dx=x\sqrt{x^2+1}-\int \sqrt{x^2+1}dx+\int \frac{1}{\sqrt{x^2+1}}dx=>2\int \sqrt{x^2+1}dx=x\sqrt{x^2+1}+\frac{1}{\sqrt{x^2+1}}dx[/tex]
tới đây chắc bạn có thể xử lý dc phần còn lại
 
Top Bottom