Nguyên hàm lượng giác.

M

mtl0612

mình không rành gõ Latex nên viết sơ sơ thui, bạn thông cảm hén
dx/(sin^3 x+ cos^3 x) = dx/[(sinx+cosx)(1-sinxcosx)]
Đặt t =sinx +cosx
=> t^2=1+2sinxcosx
=> 2tdt=-2sinxcosxdx
=>dx = -2tdt/(t^2-1) (do sinxcosx= (t^2-1)/2)
Bạn chuyển hết thành t là sẽ ra dạng đơn giản hơn có cách giải rồi

edit: bài giải của mình sai cái phần đạo hàm rùi =.='
 
Last edited by a moderator:
K

kimhoao0o

mình không rành gõ Latex nên viết sơ sơ thui, bạn thông cảm hén
dx/(sin^3 x+ cos^3 x) = dx/[(sinx+cosx)(1-sinxcosx)]
Đặt t =sinx +cosx
=> t^2=1+2sinxcosx
=> 2tdt=-2sinxcosxdx
=>dx = -2tdt/(t^2-1) (do sinxcosx= (t^2-1)/2)
Bạn chuyển hết thành t là sẽ ra dạng đơn giản hơn có cách giải rồi
mình không rành gõ Latex nên viết sơ sơ thui, bạn thông cảm hén
dx/(sin^3 x+ cos^3 x) = dx/[(sinx+cosx)(1-sinxcosx)]
Đặt t =sinx +cosx
=> t^2=1+2sinxcosx
=> 2tdt=-2sinxcosxdx
=>dx = -2tdt/(t^2-1) (do sinxcosx= (t^2-1)/2)
Bạn chuyển hết thành t là sẽ ra dạng đơn giản hơn có cách giải rồi
vẫn ko ra đâu bạn ah :(
 
L

long1049

mình nghĩ là nên chuyển về nguyên hàm của sinx^3 cộng nguyên hàm của cosx^3 thì sẽ tính đc
 
A

alone_9x

[TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{sin^3 x + cos^3 x }[/TEX]=
[TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{(sinx+cosx)(1-sinxcosx) }[/TEX]

mình được gợi ý là đồng nhất thức nhưng đồng mãi vẫn ... :(( :(( :((
 
D

dhg22adsl

[TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{sin^3 x + cos^3 x }[/TEX]=
[TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{(sinx+cosx)(1-sinxcosx) }[/TEX]

mình được gợi ý là đồng nhất thức nhưng đồng mãi vẫn ... :(( :(( :((

bài này mình giải thế này

trường hợp [TEX]\cos x - \sin x \ge 0[/TEX] giải như sau còn [TEX]\cos x - \sin x <0[/TEX] tương tự

:D


1-3.png

2-2.png

3.png


đến đây thì dễ rồi
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

giải thích chỗ nào hả bạn? Mà nếu chưa học thì giải thích cũng đâu có hiểu:D
 
H

hmaib3bn

ban nao gioi thi lam giup minh 1 cau nguyen ham nay voi
tim nguyen ham ham so fx=(sinx)0.5 dx
help meeeeeeeeeeee
 
P

piterpan

cho mình hỏi :
nếu sinxcosx=(t^2-1)/2 thì 1-sinxcosx=(3-t^2)/2 chứ nhỉ?.nếu thế thì ở dưới làm sai hết rồi còn gì
 
P

piterpan

[TEX]\int\frac{sinxdx}{2}[/TEX]=
0,5 [TEX]\int{sinxdx}[/TEX] =
-0,5cosx +C
mình đảm bảo cách này đúng 100%@-)
 
Top Bottom