nguyên hàm khó

N

nickyau

sửa được rồi ai giúp mình giải bài này cái ,mình đang cần gấp...cảm ơn
 
L

linhdangvan

tôi sửa cho cái đề!

[TEX]\int \frac{dx}{(x+1)({(x+2)}^{2}){(x+3)}^{3}}[/TEX]
bài này dùng pp đồng nhất thức!!!!!!!!!!
[TEX]\frac{dx}{(x+1)({(x+2)}^{2}){(x+3)}^{3}}=\frac{A}{x+1}+\frac{B}{(x+2)^2}+\frac{C}{(x+2)}+\frac{D}{(x+3)^3}+\frac{E}{(x+3)^2}+\frac{F}{x+3}[/TEX]
[TEX]<=>1=A(x+2)^2(x+3)^3+B(x+1)(x+3)^3+C(x+1)(x+2)(x+3)^3+D(x+1)(x+2)^2+E(x+1)(x+2)^2(x+3)+F(x+1)(x+2)^2(x+3)^3[/TEX]
đông nhất thức => [TEX]A=\frac{1}{8} , B=-1,C=2,D=\frac{-1}{2},E=\frac{-5}{4},F=\frac{-17}{8}[/TEX]OK!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

nickyau

[TEX]\int \frac{dx}{(x+1)({(x+2)}^{2}){(x+3)}^{3}}[/TEX]
bài này dùng pp đồng nhất thức!!!!!!!!!!
[TEX]\frac{dx}{(x+1)({(x+2)}^{2}){(x+3)}^{3}}=\frac{A}{x+1}+\frac{B}{(x+2)^2}+\frac{C}{(x+2)}+\frac{D}{(x+3)^3}+\frac{E}{(x+3)^2}+\frac{F}{x+3}[/TEX]
[TEX]<=>1=A(x+2)^2(x+3)^3+B(x+1)(x+3)^3+C(x+1)(x+2)(x+3)^3+D(x+1)(x+2)^2+E(x+1)(x+2)^2(x+3)+F(x+1)(x+2)^2(x+3)^3[/TEX]
đông nhất thức => [TEX]A=\frac{1}{8} , B=-1,C=2,D=\frac{-1}{2},E=\frac{-5}{4},F=\frac{-17}{8}[/TEX]OK!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

bạn nới sơ qua phương pháp để tính ra A B C D E F dùm mình cái

thử bài này dùm mình luôn cảm ơn bạn nhiều

[TEX]\int \frac{({x}^{4}-3)dx}{x({x}^{8}+{3x}^{2}+2)}[/TEX]
 
0

0393890738

bài nài làm theo 4 bước
1 phân tích mẫu thức thành nhân tử
2 phân tích đa thức thành tổng các đa thức đưn giản
= A B C D E F
------ + ------ + -------- + ------ + --------- + -------
x+1 (x=2)^2 x+2 (x+3)^3 (x+3)^2 x+3
3 quy đồng 2 vế rồi cân bằng hệ số ( làm nháp)
4 tính nguyên hàm
trình tự như thế là ra đó bạn !
 
L

lamanhnt

bạn nới sơ qua phương pháp để tính ra A B C D E F dùm mình cái

thử bài này dùm mình luôn cảm ơn bạn nhiều

[TEX]\int \frac{({x}^{4}-3)dx}{x({x}^{8}+{3x}^{2}+2)}[/TEX]
[TEX]\int \frac{({x}^{4}-3)dx}{{x}^2+1)({x}^6-{x}^4+{x}^2+2)[/TEX]
sau đó nó có dạng A/ [TEX]{x}^2+1[/TEX] + B/[TEX]{x}^6-{x}^4+{x}^2+2[/TEX]
 
F

fanarsenal_vietnam_1992

để đơn giản hơn nên đặt [tex] t=x^2 [/tex] sau đó theo cách truyên thống
 
N

nickyau

hjx sao không ai làm dùm ra đàng hoàng giúp mình cái

lamanhnt làm tới đò rồi sau đây A với B giải ra đâu được
 
B

binhbk_247

các đại cao thủ toán làm hộ tui con nguyên hàm khó này
1/ln(x)dx
con này tui ngồi cả tối mà không làm được
thank!
Bài này từng phần rồi sau đó truy hồi sẽ ra (lấy từng phần như đối với tích phân từng phần ấy, chỉ bỏ cận đi thôi)
Đặt [TEX]\left\{ \begin{array} u=\frac{1}{lnx} \\ dv=dx \end{array} \right[/TEX]
Đến đây bạn cứ từng phần bình thường nhé, sẽ ra đáp án thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom