Văn 11 Nguyễn Bính

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi huyendung2903@gmail.com, 18 Tháng một 2019.

Lượt xem: 216

 1. huyendung2903@gmail.com

  huyendung2903@gmail.com Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  85
  Điểm thành tích:
  26
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Mọi người cho em hỏi một số câu:
  - Vì sao Nguyễn Bính lại hay viết về mùa xuân?
  - Tình yêu trong thơ Nguyễn Bính?
  - Ảnh hưởng của Pháp đến thơ Nguyễn Bính?
  - Vì sao gọi Nguyễn Bính là nhà thơ "chân quê"?
   
 2. tuandat2k

  tuandat2k Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  185
  Điểm thành tích:
  71
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  ĐHSG

  Trong các nhà thơ của phong trào Thơ Mới (1932 – 1945), Nguyễn Bính chắc chắn là một trong những thi sĩ đưa Tết vào thơ nhiều hơn cả. Trong số 272 thi phẩm viết trước Cách Mạng của thi sĩ chân quê, chúng tôi thống kê có tới 41 lần từ Tết xuất hiện. Tết còn đi vào ngay nhan đề của một số bài thơ như: Tết, Tết của mẹ tôi, Tết biên thùy. Đi vào thơ Nguyễn Bính, Tết không chỉ gợi ý niệm về thời gian mà còn gợi cả những ý niệm không gian cùng một tấm lòng thiết tha vô hạn với quê hương của tác giả.

  Nguyễn Bính là một nhà thơ của thôn quê Việt Nam truyền thống. Thơ của Nguyễn Bính mang bản chất trữ tình, đôn hậu. Nhẹ nhàng nhưng chứa chan tình cảm. Trong thơ Nguyễn Bính chúng ta không thấy ngôn từ bóng bẩy, văn hoa của thị thành. Đã từ lâu nhiều nhận xét trên thi đàn văn học qua bộ môn thi ca tiền chiến đều đồng ý cho rằng Thơ Nguyễn Bính gần gũi với dân chúng nhất, gần gũi như cành lá sớm mai, tiếng chim hót trên hàng tre ban trưa và làn khói lam thổi cơm buổi chiều...

  Trong mạch thơ tìm về khung cảnh làng quê xưa để hoài niệm, để tìm một sự yên lắng cho tâm hồn tránh những rối rắm của kinh thành đô thị thì những bài thơ xuân của Nguyễn Bính có một ý nghĩa đặc biệt. Mùa xuân là mùa “đâm chồi” những giao cảm tình người. Nguyễn Bính lại là người sớm tha hương phiêu bạt tứ xứ, nên mỗi độ xuân về ông càng thổn thức tưởng đến quê hương, đến người thân.
  Nguyễn Bính có một biệt tài không lẫn là có thể lay động cái hồn quê ở trong mỗi người chúng ta nhờ sức mạnh của những vần thơ. Thơ Nguyễn Bính có đặc điểm chung là thường dùng phương thức tự sự - phương thức truyền thống của văn học Việt Nam. Tự sự thường dễ bị sa vào kể lể dông dài, đơn điệu, nhàm chán. Nhưng thơ Nguyễn Bính luôn thu hút, lôi cuốn người đọc. Chiếc cầu nối chắc bền nhất thi sĩ với công chúng và cũng là điều quyết định sức sống của thơ ca chính là “hồn quê".

  Các tác phẩm của Nguyễn Bính có thể chia làm hai dòng "lãng mạn" và "cách mạng" mà dòng nào cũng có số lượng đồ sộ nhưng khi nói về Nguyễn Bính là nói về nhà thơ lãng mạn của làng quê Việt Nam. Thơ Nguyễn Bính đến với bạn đọc như một cô gái quê kín đáo, mịn mà, duyên dáng. Người đọc thấy ở thơ ông những nét dung dị, đằm thắm, thiết tha, đậm sắc hồn dân tộc, gần gũi với ca dao. Cái tình trong thơ Nguyễn Bính luôn luôn mặn mà, mộc mạc, sâu sắc và tế nhị hợp với phong cách, tâm hồn của người Á Đông. Vì vậy thơ Nguyễn Bính sớm đi sâu vào tâm hồn của nhiều lớp người và đã chiếm lĩnh được cảm tình của đông đảo bạn đọc từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt là lớp người bình dân, họ thuộc lòng, ngâm nga nhiều nhất. Vì ngoài phần ngôn ngữ bình dân dễ hiểu, dễ thuộc còn một vấn đề khác khiến thơ ông trường tồn chính là tiếng nói trong thơ ông cũng là tiếng nói của trái tim nhân dân thời đó.

  Trong khi hầu hết các thi sĩ trong phong trào Thơ mới chịu ảnh hưởng của thơ phương Tây, Nguyễn Bính lại gắn bó và hấp thụ tinh hoa ca dao, dân ca, truyện thơ dân gian cả về nội dung lẫn hình thức. Bài thơ "Chân quê" chính là tuyên ngôn của thơ Nguyễn Bính.

  Hoài Thanh xếp Nguyễn Bính vào “dòng Việt”, tức là gồm một số ít nhà thơ mà “thơ của họ có tính cách Việt Nam rất rõ rệt”, “có chịu ảnh hưởng phương Tây nhưng rất ít và cũng không chịu ảnh hưởng của thơ Đường” (như Lưu Trọng Lư, như Nguyễn Nhược Pháp,…). Ông cũng đánh giá rằng: “Sau này Nguyễn Bính đi tìm chất Việt Nam lại trở về ca dao. Thơ Nguyễn Bính có cái vẻ mộc mạc của những câu hát đồng quê”.

  Tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Wikipedia, tạp chí KH ĐHSP TPHCM 2008, Chungta & Site Google Page)
   
 3. xuanle17

  xuanle17 Cựu Cố vấn Ngữ Văn Thành viên

  Bài viết:
  775
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Thừa Thiên Huế
  Trường học/Cơ quan:
  Đh sư phạm huế

  - Trong mạch thơ tìm về khung cảnh làng quê xưa để hoài niệm, để tìm một sự yên lắng cho tâm hồn tránh những rối rắm của kinh thành đô thị thì những bài thơ xuân của Nguyễn Bính có một ý nghĩa đặc biệt. Mùa xuân là mùa “đâm chồi” những giao cảm tình người. Nguyễn Bính lại là người sớm tha hương phiêu bạt tứ xứ, nên mỗi độ xuân về ông càng thổn thức tưởng đến quê hương, đến người thân.
  - Thơ Nguyễn Bính chủ yếu viết về tình yêu và mùa xuân. Tình yêu của ông không chỉ giới hạn ở tình yêu lứa đôi mà đó còn là tình yêu quê hương đất nước, làng mạc xóm thôn. Do đó mà người ta còn gọi Nguyễn Bính là nhà thơ của hương đồng gió nội. Cái thứ “hương đồng gió nội” ấy đã làm cho người ta thêm yêu thơ của Ông, cảm nhận được tình yêu trong thơ của Ông rất mãnh liệt, nồng nàn nhưng lại bình dị sáng trong. Tình yêu của ông không quá dằn vặt quằn quại như Xuân Diệu mà nó sâu lắng, nhẹ nhàng, nhiều khi cô độc, lẻ loi và xa cách. Tình yêu trong thơ Nguyễn Bính nhẹ nhàng, tế nhị nhưng mang đậm chất Việt.
  - Văn học Pháp đã ảnh hưởng mạnh đến mọi ngóc ngách của phong trào Thơ mới. Nguyễn Bính cũng là một trong những nhà văn có sự ảnh hưởng từ nền văn học Pháp bởi từ nhỏ ông đã được anh của mình là Nguyễn Mạnh Phác đón lên Hà Đông nuôi ăn học và truyền giảng về văn học Pháp. Văn học Pháp đã mang cái ngọt ngào, lãng mạn vào trong thơ ông.
  - Là nhà thơ "chân quê" bởi:
  + Đề tài: Nông thôn
  + Ngôn ngữ, giọng điệu: ngôn ngữ đậm chất chân quê, giọng điệu đôn hậu
  + Hấp thụ tinh hoa văn hóa dân tộc
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->