nguy cấp ! nguy cấp đây

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: X là hh gồm FeCO3 và FeS2 . Cho X t/d với dd HNO3 63% (D=1,44 g/ml ) , đun nóng , đươc hh khí Y và dd Z . Tỉ khối của Y đối với khí oxi =1,425 . Để pu vua hết với các chất trong dd cần dùng 540 ml dd Ba(OH)2 O,2 M . Lọc kết tủa , đun nóng đền khối lượng không đỏi được 7,568 gam chất rắn . Các p/t xảy ra h/t
a, Tính khối lượng tửng chất có trong hh X
b, Tính V(HNO3) đã dùng ( giả thiết HNO3 không bị bay hơi trong quá trình phản ứng)

mấy anh chị lớp 12 làm ơn giải dùm em bài này với pp của lớp 9 được không chứ em chả hiểu mấy pp cấp 3 đâu nhanh dùm me nha em sẽ thakns cho mọi người đấy đủ
 
T

toxuanhieu

gọi a,b là số mol FeCO3 và FeS2.
làm theo lớp 9 hơi dài:
FeCO3 + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + CO2 + NO2+2H2O.
a--------------------------a
My = 45,6 mà trong Y chắc chắn có CO2 với M=44<45,6 nên khí còn lại phải có M>45,6 => khí đó là NO2.
FeS2+ 18HNO3=> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 15NO2 + 7H2O.
b---------------------------b-----------2b
Z chứa Fe(NO3)3 (a+b mol)và H2SO4(2b mol)
2Fe(NO3)3 + 3Ba(OH)2=> 2Fe(OH)3 + 3Ba(NO3)2.
a+b-------------1,5(a+b)--------a+b
H2SO4 + Ba(OH)2=> BaSO4 + 2H2O.
2b-----------2b------------2b
kết tủa gồm Fe(OH)3 và BaSO4.
2Fe(OH)3=> Fe2O3 + 3H2O.
a+b-------------0,5(a+b)
chất rắn còn lại gồm Fe2O3 và BaSO4.
từ đó ta có hệ:
1,5(a+b)+2b=0,108
160.0,5(a+b)+233.2b=7,568
giải hệ được avà b.
 
B

boycuchuoi

nhưng anh ơi người ta đâu có bảo trong hh khí Y gồm 2 khí đâu nhỡ nó có đến 3 hoặc 4 khi thì sao mà anh ơi cái hệ
1,5(a+b)+2b=0,108
160.0,5(a+b)+233.2b=7,568
này của anh em giải nó ra số vô tỉ cơ không biết là sai ở đâu anh ơi giúp em cái



tiện thể anh giúp dùm em bài này với
1 / A là hh gồm ,M2CO3 , MHCO3 và MCl (M là kim loại hoá trị I trong hợp chất ). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% ( D=1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dd dư AgNO3 thu được 68,88 gam kết tủa trắng.
a/ Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b/ Tìm m và V.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom