Hóa 8 Người ta tiến hành 2 thí nghiệm ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta tiến hành 2 thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: cho m g Mg vào cốc thủy tinh chứa 29,4 g [tex]H_{2}SO_{4}[/tex].
- Thí nghiệm 2: cho m g Al vào cốc thủy tinh chứa 29,4 g [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] như ở TN1. Xác định m để
a, Kim loại trong 2 TN tan hết trong axit.
b, Có một kim loại tan hết và kim loại không tan hết. Tính thể tích khí [tex]H_{2}[/tex] ở mỗi trường hợp trên.
 

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
a) nH2SO4=29,4/98=0,3(mol)
TN1: Mg+H2SO4->MgSO4+H2 (3)
.........0,3....0,3
m<=0,3*24=7,2(g) (2)
TN2:2Al +3H2SO4->Al2(SO4)3+3H2(4)
....2/3*0,3.........0,3
m<=27*2/3 *0,3=5,4(g) (1)
tù (1)(2) để kim loại trong 2 thí nghiệm tan hết trong axit thì
0<m<=5,4
b)nMg=m/24(mol)->nH2SO4(3)=m/24(mol)
nAl=m/27(mol)->nH2SO4(4)=m/27*1,5=m/18(mol)
=>nH2SO4(3)<nH2SO4(4)->Al phải là kim loại dư->>7,2>=m>5,4
làm bừa v>
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
b) ptpư: Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3+ 3H2
Dựa vào ptpư ta thấy Mg cần ít H2SO4 hơn nên cùng một klg thì Mg dư còn Al hết.
ptpư: Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
0,3----------------------0,3------0,3
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3+ 3H2
0,3------ 0,3---------------------0,3
mMg=mAl=0,3.27=7,2=8,1(g)
Theo ptpư ta thấy mH2 cả hai TH đều bằng nhau và bằng 0,3.22,4=6,72(lít)
 

Vô Danh Men

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
151
77
36
25
Bắc Ninh
THPT Lý Thái Tổ
b) ptpư: Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3+ 3H2
Dựa vào ptpư ta thấy Mg cần ít H2SO4 hơn nên cùng một klg thì Mg dư còn Al hết.
ptpư: Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
0,3----------------------0,3------0,3
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3+ 3H2
0,3------ 0,3---------------------0,3
mMg=mAl=0,3.27=7,2=8,1(g)
Theo ptpư ta thấy mH2 cả hai TH đều bằng nhau và bằng 0,3.22,4=6,72(lít)
t nghĩ phần ông kết luận VH2 thì ông phải biện luận 1 chút: vì 1 KL hết 1 KL dư => ax hết
theo pt thấy nH2SO4=nH2=0.3 mol
=>VH2=6.72 lít
 
  • Like
Reactions: YI ARMY

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
b) ptpư: Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3+ 3H2
Dựa vào ptpư ta thấy Mg cần ít H2SO4 hơn nên cùng một klg thì Mg dư còn Al hết.
ptpư: Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
0,3----------------------0,3------0,3
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3+ 3H2
0,3------ 0,3---------------------0,3
mMg=mAl=0,3.27=7,2=8,1(g)
Theo ptpư ta thấy mH2 cả hai TH đều bằng nhau và bằng 0,3.22,4=6,72(lít)
Mg DƯ
nAl=2/3nH2SO4=2/3*0,3 nè!
nAl=nH2SO4=0,3?
 
Top Bottom