Người ta sử dụng hai laọi enzim cắt khác nhau để cắt đôi một fân tử ADN theo 1 đường thẳng sao cho 2

N

nhock_xinh_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta sử dụng hai loại enzim cắt khác nhau để cắt đôi một phân tử ADN theo 1 đường thẳng sao cho 2 nửa bằng nhau( có khối lượng, kích thước và số lượng nuclêotit như nhau ) và thu được số Nuclêotit từng loại trong mỗi trường hợp như sau :
Trường hợp thứ nhất : A=T=G=1000; X=1500
Trường hợp thứ hai : A=T=750, G=X=1500
a) xác định vị trí cắt của enzim trong từng trường hợp
b) Tính số lượng nuclêotít mỗi loại trong phân tử ADN
 
T

thaihang99

a)ta có :

TH1" Số nuclêôtit của 1 nửa là: A=T=G=1000; X=1500
ta có A=T nhưng G khác X => cắt dọc

TH2'' Số nuclêôtit của 1 nửa là: A=T=750; G=X=1500
ta có A=T , G=X đúng như quy tắc bổ sung => cắt ngang qua thân ADN
b)
Theo trường hợp cắt dọc phân tử ADN:
- Coi số Nu mà đề bài cho là số Nu của mạch 1, ta có:
A1 = T1 = G1 = T2 = A2 = X2 = 1000 ( Nu)
X1 = G2 = 1500 (Nu)
=> A = T = A1 + A2 = 2000 (Nu)
X = G = X1 + X2 = 2500 (Nu)
 
Top Bottom