Tâm sự Người lớn chúng ta dắt trẻ đi nhầm đường vào đời

Thảo luận trong 'Dành cho Ba Mẹ!' bắt đầu bởi fikidoe, 5 Tháng một 2022.

Lượt xem: 405

 1. fikidoe

  fikidoe Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Tối qua lại có thêm một bé trai lớp 6 học sinh ở Hà Nội nhảy lầu tử vong vì làm bài thi không tốt. Áp lực trong học tập căn cứ vào điểm số khiến cho học sinh tuyệt vọng phải nhảy từ chung cư tầng 22 tự tử không còn là cá biệt. Chưa ai thống kê áp lực này khiến cho bao nhiêu trẻ mắc bệnh tâm thần, nhưng chắc chắn là không ít.

  Các bạn trẻ thấy điều này có đúng không ?
   
 2. Duy Phúc

  Duy Phúc Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  170
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Đồng Nai

  Theo ý kiến của em, em cho rằng ở quan điển này sẽ đúng với một số người. Việc điểm số ở trường của con em chưa biết được đứa trẻ là giỏi hay kém và cùng với đó số điểm nó chỉ là sự ghi lại quá trình chất lượng học cùa con em, theo cái cách em nhìn thì nó thực sự chả giúp gì cho tương lai khi em làm việc. Nhưng thái độ của một số gia đình đối với điểm lại vô cùng quan trọng, bắt các em học để đạt đến con số đó có thể đưa em vào hoang tưởng hay đẩy em xuống tuyệt vọng,( nâng điểm => biểu hiện của sự vô tâm). Em thấy hiện tại không phải "vô tình " mà là "cố tình".
  Dẫn chứng đơn giản
  Đa số trẻ em khi bị điểm kém thường giấu đi (Nobita =)))
   
  Quinnie0301, YuuDuongbuck humble thích bài này.
 3. buck humble

  buck humble Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  129
  Điểm thành tích:
  61
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Trường học/Cơ quan:
  thpt văn hiến

  Mình muốn bàn về câu hỏi của bạn chứ không phải video. Vì nguyên nhân hầu hết không phải do gia đình.
  Chúng ta từng là học sinh nên vấn đề này rất hiểu. Xét trên góc nhìn của mình có rất nhiều trẻ em đã từng có ý định tự tử khi điểm số không như mong muốn hay nhiều vấn đề khác. Thực ra quyết định này là mục tiêu duy nhất của trẻ em để giải quyết vấn đề trên. Có 3 áp lực chính mình được biết:
  • Áp lực từ gia đình
  • Áp lực do bản thân tự sinh ra trong quá trình học tập ( Áp lực này rất nhiều nhưng luôn bị lầm tưởng do người lớn tạo áp lực cho mình)
  • Và thứ 3 là bao gồm nhiều yếu tố khác
  Mình hiểu rõ nguyên nhân tại sao các em lại nghĩ như vậy. Vì bản thân cũng đã từng. Suy nghĩ chỉ có cái chết mới giải thoát được là do
  • Các em ấy còn nhỏ chưa trải nghiệm nhiều thứ để hiểu rằng "thế giới này rộng lớn lắm", và những khó khăn này các em phải trải qua nó rất là "bé tí hon" trong thế giới rộng lớn này. Nên những khó khăn "bé tí hon" được các em ấy lần đầu trải nghiệm sẽ rất bỡ ngỡ, khó khăn và kết quả mà không như ý muốn các em ấy sẽ rất tù túng về suy nghĩ. Hầu như vấn đề này các em ấy nhận ra phải tự mình trải nghiệm.
  • "Thất bại là mẹ thành công" giá như câu nói này thực sự được áp dụng sau những bài kiểm tra các em ấy sẽ nhẹ lòng hơn. Chính bản thân các em ấy nên hiểu rằng "sai chỗ nào sửa chỗ đó" và "chuyện gì qua rồi cho nó qua". Mình thực sự mong muốn các em ấy rằng sau mỗi lần bị điểm kém hay suy sụp nên nhớ đến câu nói này để vực dậy tinh thần.
  "Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi" mình muốn gửi câu nói này đến với các bạn có ý định tự tử hay đang tù tùng về suy nghĩ. Vực dậy để trải nghiệm nhiều thứ trong cuộc sống mà bạn chưa trải qua. Dù cho có áp lực nào đi chăng nữa bài cũng do bạn là người làm là người khoanh đáp án ấy .Tất cả chỉ có bạn cứu được thôi. Chỉ bạn.
   
 4. fikidoe

  fikidoe Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6

  Đức Phật nói, nước mắt chúng sinh nhiều hơn nước biển
  Hôm nay các con mình đang thi cuối kỳ 1, vợ bắt các con học, đứa thì chống đối rồi khóc, đứa thì học ko được như mẹ muốn, mẹ nói nặng nhẹ cũng khóc. Chắc chắn trong suốt cuộc đời chúng sẽ còn nhiều lần khóc nữa và nhiều kiếp sống của chúng cũng nhiều lần khóc nữa, nó thật sự nhiều hơn nước biển đó mọi người. Đức Phật không nói cường điều đâu mà rất chính xác.
   
  No Name :D thích bài này.
 5. Tuyết Sơn

  Tuyết Sơn Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  12
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Giang

  Thấy hai bạn chia sẻ sâu sắc quá, mình ủng hộ quan điểm của bạn buck humble hơn.

  Tuy là 1 sự việc đau lòng cảnh tỉnh các bậc phụ huynh, nhưng mình nghĩ trong việc này, thất vọng về điểm số chỉ là 1 giọt nước tràn li thôi. Mỗi đứa trẻ có 1 cấu tạo tinh thần riêng, có đứa mạnh mẽ, có đứa mềm yếu, đứa dễ bị tự kỷ ..v.v... phụ huynh nên hiểu con mình để có những sự điều chỉnh phù hợp, không thể áp đặt hoàn toàn lối dạy dỗ của trẻ này cho trẻ khác (dẫn đến trẻ sinh tâm bệnh), mà cũng không thể vì 1 vụ tự tử mà lên án áp lực học hành.

  Khác với tuổi trung niên, tuổi trẻ có rất nhiều tiềm năng (nhất là giai đoạn dậy thì), vì đương trong thời kì phát triển của não, càng học tập, não bộ càng phát triển. Nếu cứ thỏa hiệp với sự biếng nhác của con cái thì vô hình chung hạn chế tiềm năng của chúng. Và, nếu không kiên trì làm cả những điều mình không thích thì làm sao đạt được thành tựu, làm sao có thể sống vì người khác? Cuộc sống có ai được tự do làm điều mình thích đâu.

  Mình nghĩ phụ huynh nên hiểu con, có những cách riêng giúp con vượt qua áp lực thay vì dỡ bỏ áp lực của chúng.
   
  _. ._ _.., No Name :D, Duy Phúc1 other person thích bài này.
 6. yuper

  yuper Cựu Mod Sinh Thành viên TV ấn tượng nhất 2017 TV BQT quản lý tốt nhất 2016

  Bài viết:
  2,601
  Điểm thành tích:
  539

  Theo mình thì không ai sai cả, chỉ có ai may mắn và ai dám giành giật, đánh đổi thôi.

  Ai lại muốn đưa con mình đi sai đường ,đi xa cái mà con giỏi, con muốn. Nhưng con còn nhỏ, không rõ mình muốn gì, mình giỏi gì, còn cha mẹ đại đa số cũng chỉ biết 1 con đường để ít nhất ko phải sống khổ là học. Nhưng đến khi con nhận ra thứ mình muốn, thứ mình giỏi thì ba mẹ lại không ủng hộ, vì với họ cái họ không biết thì không thể thành công, tất nhiên vẫn có một số ít bố mẹ hiểu và ủng hộ con, đáng buồn là nó chỉ là một số ít.

  Cũng có bố mẹ cho con tiếp xúc với nhiều hoạt động để con tìm thấy thế mạnh, sở thích của mình, nhưng lại đáng buồn đa phần những bố mẹ như vậy là người tâm lý và có điều kiện khá giả. Gần như bố mẹ nào cũng phải lao vào kiếm tiền lo cơm áo gạo tiền, cho con đầy đủ, học hành tốt nhất thì thời gian, tâm trí đâu ra mà chăm lo những cái khác cho con.

  Còn về lớp trẻ, biết cái mình giỏi, cái mình muốn là may mắn, muộn cũng không sao, quan trọng là dám theo, dám đánh đổi mà theo. Đời mà dễ dàng quá thì nhạt lắm. Khi nào nghĩ về những khó khăn, cay đắng mà mình từng trải qua mà cảm thấy hạnh phúc thì chắc mới có thể gọi là sống một cách thành công :).

  Hồi nhỏ mình cũng tính bỏ học đi chăn bò rồi, mà thấy ngu quá, thôi thì thà học tiếp, thà chọn cái ngu ít còn hơn ngu nhiều :v, ít ra học thì nó sẽ giúp mình nhìn thấy nhiều cái hơn là đi chăn bò chỉ thấy bò ko là bò :v.
   
  _. ._ _.., s2no12k3, buck humble4 others thích bài này.
 7. fikidoe

  fikidoe Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6

  Với mình, theo Bác Hồ, Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan. Ngoài dạy biết ăn và biết ngủ thì dạy con để biết học hành là biết tự giác đi học, biết tập trung học và nghiêm túc khi học. Còn điểm bao nhiêu là trải nghiệm của con, mình ko coi trọng nó. Dạy con tự thấy trách nhiệm để cố gắng chứ ko gây áp lực từ bên ngoài vào con cái.
   
  Tuyết Sơn thích bài này.
 8. vattuxd

  vattuxd Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Công ty TNHH Đông hà nội

  Các con hãy trân trọng cuộc sống. Đừng vì những suy nghĩ chưa chín chắn mà làm điều dại dột.
   
  Last edited by a moderator: 7 Tháng một 2022
 9. congchuatuyet204

  congchuatuyet204 Mod Cộng đồng Cu li diễn đàn TV BQT được yêu thích nhất 2016

  Bài viết:
  2,252
  Điểm thành tích:
  929

  Nhiều người lớn muốn con mình có tương lai tốt hơn, vô hình chung đã ép con mình vào 1 cái khuôn mà họ đã tự mình làm ra đó.
  tất nhiên là không phải đứa trẻ nào cũng vừa vặn với cái khuôn mà cha mẹ đã làm cho mình.
  cần bằng - là cách tốt nhất để chúng ta " sống chung vỡi lũ" Tuy nhiên việc này không phải bạn trẻ nào cũng có đủ tự tin và năng lực để làm.
  Hãy cứ suy nghĩ rằng: Học tập, phấn đấu thì người đầu tiên đc hưởng lợi ích sau này là chính mình. Thì việc ba mẹ tạo áp lực cho mình cũng dễ dàng chấp nhận được. :D
   
 10. Tuyết Sơn

  Tuyết Sơn Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  12
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Giang

  Ôi, về chuyện dạy con thì ......

  Tâm tính con người vốn mềm yếu, rất cần được soi đường chỉ lối. Bố mình dạy rằng: quan trọng nhất trong đời là tìm được 1 vài người thầy tốt để học theo. Điều ấy mình thấy đúng! Ai trong số chúng ta chắc hẳn cũng đang noi theo 1 ai đó. Chỉ các bậc anh hùng, vĩ nhân mới kiến tạo được con đường cho riêng họ.

  Nhưng lời dạy đó lại dẫn tới 2 lối suy nghĩ trái ngược nhau:

  - Bố mẹ có đúng không khi áp đặt bài học từ mình lên con cái? (1)
  - Bố mẹ có đúng không khi không áp đặt bài học từ mình lên con cái? (2)

  (1) Bố mẹ có chắc mình đúng không mà áp đặt điều đó lên con?
  (2) Làm bố mẹ, tại sao lại không áp đặt lên con (vì con còn nhỏ, không thể nhận biết phải trái), mà để xã hội dạy con những điều xấu, làm con trở nên hư đốn khó bảo, làm loạn gia đình, loạn xã hội?
  Đứng trước 2 hướng suy nghĩ ấy, khó mà đưa ra quyết định đúng đắn lắm.

  Mình thì không tin vào tự thân nỗ lực của con người. Tâm tính con người mềm yếu, nếu không có áp lực nào đó từ bên ngoài thì con người khó sinh được động lực bên trong để phát triển. Nếu không là áp lực chết đói, thì cũng phải là áp lực từ sự bài xích, chê cười của xã hội. Tưởng tượng 1 đứa trẻ nghiện game, nhưng miếng ăn, miếng mặc cả đời nó không phải lo, xã hội cũng coi mê game là 1 niềm vui chính đáng, liệu nó có từ bỏ game?

  Mình hay tâm niệm sau này có thể dạy con sẽ phải dùng đến roi vọt, cho dù các bạn của mình (tiếp thu tư tưởng bên Tây) cật lực phản đối. Mình sẽ dạy cho con biết giới hạn của sự tự do, vì càng tự do con người càng dễ sinh hư hỏng.
   
  Last edited: 11 Tháng một 2022
  buck humble thích bài này.
 11. trananh27102010.thcskq

  trananh27102010.thcskq Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc

  Nhiều người lớn muốn con mình có tương lai tốt hơn, vô hình chung đã ép con mình vào 1 cái khuôn mà họ đã tự mình làm ra đó. Bố mẹ so sánh mình thì không phải bố mẹ muốn mình hơn con nhà người ta . Cái sự so sánh đó cũng có thể là 1 sự động lực cố gắng cho mình đó !
  Mình phải cảm ơn bố mẹ mình nuôi mình ăn lớn , cho mình đi học đến hiện giờ ! Bố mẹ thực sự không muốn bộc lộ tình yêu mình với con nhưng trong lòng họ thật sự rất yêu con mình . Như em gái họ chị vậy , bố mẹ em ấy đều đi chống dịch em ấy phải lên nhà mình ở 1 tháng để ôn thi trường Chuyên nhưng em ấy chỉ xa bố mẹ 1 ngày thôi mà em ấy đã nhớ bố mẹ và bố mẹ cũng nhớ em ấy đến nhường nào ! Em ấy chỉ được nói chuyện online video và nhìn những áo bảo hộ cùng bố mẹ mà không hề nhìn thấy bố mẹ và ôm 1 lần , em ấy xa bố mẹ tận 1 tháng . Mỗi đêm em ấy đều thức trắng , cứ học bài và khóc vì nhớ bố mẹ ! Bố mẹ thực sự rất tôn trọng chúng ta bạn ạ
  Câu chuyện của em họ @Ngọc Anh Akare của mình
   
  Thu Phương 195Ngọc Anh Akare thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY