Thuyết minh về cách làm bánh chưng
I-MỞ BÀI
" Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ,
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"
Bánh chưng là món ăn ngày tết truyền thống của người Việt. Hình ảnh chiếc bánh chưng xanh xuất hiện trong câu đối cổ, trong nhạc... chứng tỏ chiếc bánh giản dị này gắn bó với đời sống Việt từ nhiều thế kỉ qua. Tìm hiểu về bánh chưng cũng là tìm về cội nguồn dân tộc.
II-THÂN BÀI
1/ Nguồn gốc
Tục gói bánh chưng dân cúng ông bà tương truyền rằng có từ đời Hùng Vương thứ mười tám, do Hoàng tử Lang Liêu được thần chỉ bảo làm hai thứ bánh ( bánh chưng - bánh dày ) dâng lễ Tiên Vương ...
2/ Nguyên liệu
Để làm bốn cái bánh chưng cần có các nguyên liệu sau:
- 2kg nếp cái hoa vàng
- 1,2kg thịt đùi heo ( hoặc thịt ba rọi )
- 1kg đậu xanh đã được cà cho bể đôi
- 16 lá dong loại lớn
- Một bó nhỏ lạt giang ( 16 sợi )
- Muối, tiêu, hành củ
3/ Chuẩn bị
- Lá dong: rửa thật sạch hai mặt và lau thật khô, dùng dao thật sắt cắt bỏ cuống lá, đồng thời lạng bớt gân lá dọc sống lưng lá để lá bớt cứng.
- Lạt giang ( tre ): chẻ mỏng thành sợi, ngâm nước cho mềm.
- Gạo nếp: vo sạch, ngâm gạo ngập trong nước cùng 0,3% muối trong khoảng thời gian từ 12 đến 14 giờ, vớt ra để ráo.
- Đậu xanh: ngâm nước trong 5 tiếng cho mềm và nở, đãi hết vỏ, vớt ra để ráo. Cho vào chõ đồ chín, giã cho mịn nêm vào chút muối, tiêu sau đó chia ra thành 8 nắm nhỏ, vo tròn bằng nắm tay.
- Hành: lột vỏ, sắt mỏng.
- Thịt heo: rửa sạch để ráo, cắt thịt thành từng miếng có chiều dài 15cm, dày từ 1,5 đến 2cm, ướp vào thịt hành tím sắt mỏng, muối, tiêu để hai giờ cho thấm.
- Thịt ba rọi: làm sạch da, thái từng miếng ướp với gia vị khoảng hai mươi phút.
4/ Cách làm
a.Gói bánh
- Bước 1: Xếp lá vào khuôn sao cho tạo thành những đường chéo ở hai mặt chiếc bánh, ép kĩ bốn góc để nếp khi chín không bị trào ra.
- Bước 2: Đổ nếp và đậu thịt vào khuôn.
- Bước 3: Đặt thêm một lớp lá lên và gói bánh lại.
- Bước 4: Cho một ít lá dong vào đáy nồi để không cháy bánh, bỏ bánh vào đổ đầy nước rồi đun sôi. Thời gian đun bánh từ 10 đến 12 tiếng. Trong quá trình nấu, ta phải châm nước liên tục để nước luôn ngập bánh. Khi chín, vớt bánh ra và ngâm bánh vào nước, rửa sạch, rồi dùng vật nặng và phẳng để ép bánh. Ép bánh càng kĩ thì bánh càng ngon và để được lâu.
- Đặt hai chiếc lá dong lên mặt mâm, chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, quay mặt trên của lá ra phía ngoài. Tiếp tục đặt tiếp hai chiếc lá nữa lên trên nhưng vuông góc với lượt dầu, mặt bóng của lá quay lên trên.
- Lấy một chén nếp đổ vào tâm chữ thập, tạo thành hình vuông.
- Lấy một nắn đậu xanh bóp nhẹ rải đều vào giữa vuông gạo.
- Lấy hai miếng thịt heo đặt lên trên mặt đậu, phần nạc đâu vào nhau, da quay ra ngoài.
- Lấy tiếp một nắm đậu phủ kín lên mặt thịt.
- Xúc tiếp một chén nếp đổ lên trên khoả đều che kín thịt và đậu.
- Gấp đồng thời hai lá dong lớn trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông.
- Gấp tiếp đồng thời hai lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt tay.
- Dùng lạt buộc xoắn lại.
- Hai bánh chưng buộc úp vào nhau thành một cặp.
P/S: Dòng in nghiêng là ý hai, các bạn muốn tham khảo cái nào cũng được = )):M030: