[Ngữ văn 8] tóm tắt

L

lan_phuong_000

Văn bản lão hạc tóm tắc nhiều rồi mà em
Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó. Vì không đủ tiền cưới vợ con trai lão phẫn chí đi đồn điền cao su. Muốn để lại mảnh vườn cho con, lão đành phải bán con Vàng. Lão mang tiền dành dụm gửi ông giáo, nhờ ông trông coi mảnh vườn. Cuộc sống ngày thêm khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và bị ốm một trận khủng khiếp. Một hôm lão xin Binh Tư một ít bả chó. Ông giáo rất buồn khi nghe binh tư kể chuyện ấy. Nhưng đột ngột lão chết, cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu
 
T

tunkute123

Lão Hạc là 1 con người nghèo khổ, vợ mất sớm, con trai do phẫn chí nên bỏ nhà đi

đồn điền cao su đã mấy năm hok về.Cả ngày lão chỉ biết quanh quẩn bên con chó

Vàng hoặc sang nhà ông giáo chơi. Nhưng hoàn cảnh túng thiếu quá, lão phải bán

con Vàng đi. Lão đã đau khổ lắm! Tiền bán chó và tiền bòn vườn, lão dành dụm để

sau này làm vốn cho con trai. Rồi lão ốm 1 trận dài, làm cho lâo ốm hẳn đi. Lão

chẳng làm đc làm gì nữa. Lão kiến đc gì ăn nấy. Một hôm lão xin Binh Tư bả chó và

nói rằng là để đánh bả con chó gần nhà. Lão chết đột xuất, cái chết thật dữ dội. Cả

làng hok ai hiểu, chỉ ó ông giáo và Binh Tư là hiểu.

cái này mình search trên học mãi đó

những đề nào quen thuộc bạn có thể dùng công cụ search google của học mãi

nhá
 
P

p3b3o_091098

Lão Hạc là một người nông dân nghèo. Vợ mất sớm, phải làm gà trống nuôi con. Vì nhà nghèo nên không đủ tiền lấy vợ, anh con trai bèn bỏ lên đồn điền cao su làm phu . Trước khi đi để lại cho lão 3 đồng bạc và con chó vàng . Lão sống thui thủi một mình với con chó vàng và yêu mến đặt cho nó cái tên là Cậu Vàng. Nỗi khổ này chưa qua nỗi khổ khác đã tới, lão ốm hơn 2 tháng,bão phá hoa màu, làng mất nghề sợi khiến lão buộc lòng phải bán Cậu Vàng cho 2 thằng Mục và Xiêm. Cuộc đời không mỉm cười vs lão đã đẩy lão tới cái chết. Lão xin Binh Tư bả chó rồi tự kết liễu bản thân.
Chúc mọi người thi tốt ^^. Nhớ thanks nha
 
K

kun_k0n

Lão hạc là một ngươi nông dân sống cô đơn, vợ mát sớm ,đứa con trai ko có tiền cưới vợ phẫn chí bỏ đi phu đồn điền cao su lão nuôi con cho vàng do cậu con trai để lai, lão quí nó như đứa con "cầu tự". Vì ốm yếu, vì đói kém lão tiêu vào số tiền dành dụm cho con, ko đủ khả năng nuôi chó ,lão bán nó đi lão vô cùng ân hận và đau khổ. Nhơf ông giáo trông coi manh vườn cho con để lại số tiền làm ma chay cho ình và kết liễu đời mình bằng một liều bả chó để kết thúc cuôc sống cô đơn buồn tủi ko còn hi vọng vao tương lai.
 
Last edited by a moderator:
K

kiev

Tóm tắt văn bản “Lão Hạc”
Lão Hạc- người nông dân nghèo sống trong xã hội phong kiến, sống cô độc, chỉ có cậu Vàng bầu bạn. Lão có một người con trai vì nghèo không lấy được vợ, đã phẫn chí bỏ làng đi xa, làm phu đồn điền cao su ở tận trong Nam .lão Hac ở nhà chờ con về, làm thuê để sống. Dù đói Lão quyết không bán mãnh vườn và tiêu lạm vào số tiền dành dụm cho con. Nỗi đau đớn của Lão là ở đó. Nhưng một trấn ốm dai dẳng, lão không còn sức đi làm thuê nữa. Thế là Lão lặng lẽ đi đến một quyết định quan trọng. Đó là nỗi đau đớn khi bán cậu”Vàng”- niềm an ủi, niềm vui cuối cùng của Lão. Lão đi đến nhờ cậy ông Gíao giữ giúp lão ba sào vườn cho đứa con trai và gửi ông giáo 30 đồng bạc để nhờ hàng xóm lo sau khi lão mất. Từ đó, lão ăn uống kham khổ, bạ gì ăn nấy, sức khỏe sa sút. Cho đến một hôm, lão xin Binh Tư một ít bã chó… Thế rồi lão chết-cái chết thật dữ dội: lão phải vật vã rất đau đớn đến những 2 tiếng đồng hồ rồi mới chết. Lão đã hi sinh thân mình vì tương lai của con khi giữ lại trọn vẹn 3 sào vườn không bán đi một sào nào..
 
P

phumanh_pro

Một hôm , Lão Hạc chạy sang nhà ông giáo và báo tin lão đã bán con Vàng.Lão cố ra vui vẻ, nhưng mặt cười như mếu. ông giá thấy vậy bèn an ủi và đi đun ấm nước và luộc mấy củ khoai. Lão Hạc nối đẻ khi khác và muốn nhờ ông giáo 2 việc: Việc thứ nhất, lão gửi ông 30 đồng bạc để nhờ hàng xóm lo ma lúc chết. Việc thứ hai, lão nhờ ông giáo giữ hộ mảnh vườn cho thằng con trai. Song mấy hôm, lão Hạc chỉ ăn khoai, sắn cho qua bữa. Lão xi Binh Tư thuốc chuột đẻ tự tử. Cai chết của lão thật bất ngờ
 
Top Bottom