Đôi dép cao su là vật dụng đầy sáng tạo và độc đáo, chỉ ở đất nc VN mới có. nó đã gắn bó thân thiết với cán bộ và chiến sĩ ta qua 2 cuộc k/c chống td Pháp và đq Mĩ xâm lăng.
Đôi dép lốp có hình dáng giống các đôi dép bình thg khác. quai dép được làm = săm (ruột) xe ô tô cũ. 2 quai trc bắt chéo nhau, 2 quai sau //, vắt ngang cổ chân. bề ngang mỗi quai khoảng 1.5cm. quai đc luồn xuống đế qua các vết rạch vừa khít với quai. đế dép đc làm = lốp xe ô tô hỏng hoặc đúc bằng cao su, mặt dưới có xẻ những mảnh hình thoi để đi cho đỡ trơn.
dép lốp cao su dễ làm, giá thành rẻ, tiện sử dụng trong mọi thới tiết nắng, mưa. khi xỏ quai sau vào, dép sẽ ôm chặt lấy bàn chân và gót chân nên người đi sẽ ko bị mỏi. người đi đg xa mang sẳn cái rút dép tự tạo = cật tre già hoặc = nhôm để phòng khi dép cao su bị tuột quai thì rút lại.
trong 2 cuộc k/c chống pháp và chống mĩ, mỗi anh bộ đội đc phát một đôi giày và một đôi dép cao su. chiến sĩ ta thg sử dụng dép cao su để hành quân đánh giặc. đi giày vừa nặg vừa nhiều cái bất tiện, nhất là lúc hành quân qua địa hình rừng núi, gắp trời mưa thì giày là cái túi nc dưới chân, là nơi trú ngụ tốt nhất của các con vắt trong giày, các chiến sĩ vẫn cắn răng chịu đựng, ko dám dừng lại để bắt nó vì sợ lạc đội ngũ.
nếu dùgn dép lốp để hành quân thì mọi việc đơn giản hơn nhiều. trời nắng thì dép nh5, dễ vận động. nếu trời mưa, đg sình lầy thì chỉ cần đổ ít nc trong bi đông ra rửa bớt bùn và tiếp tục đi. Vắt cắn chân thì cúi xuông nhặt, vứt sang lề đg. chẳng mất thời gian.
đôi dép cao su là biểu tượg giản dị, thủy chung trong 2 cuộc c/tr giải phóng đau thương mà oanh liệt của dt ta. đôi dép cao su còn gắn liền với cuộc sống thanh cao, giản dị của lãnh tụ HCM. đôi dép cao su, ĐÔI DÉP BÁC HỒ đã trở thành đề tài bài thơ của nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên, đc nhạc sĩ Văn An phổ nhạc. bài hát đã in đậm hình ảnh đáng yêu của đôi dép cao su trong lòng công chúng:" đôi dép đơn sơ, đôi dép bác hồ, bác đi từ ở chiến khu bác về. phố phường, trận địa, nhà máy, đồng quê, đều in dấu dép bác về bác ơi. dép này bác trải đường dài, đã cùng bác vượt chông gai, xây non nc nhà. đường đi chiến đấu gần xa, dấu dép cha già dẫn lối con đi..." bài hát đẽ vang lên cùng năm tháng, nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta cùng trân trọng thành quả và ving quang to lớn mà ông cha ta đã tạo dựng nên từ những thứ bình thường nhất trong quá trình dựng nc và giữ nc.