[Ngữ văn 7] Giải thích nghĩa các câu tục ngữ

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi hpthao_99, 16 Tháng hai 2012.

Lượt xem: 10,087

 1. hpthao_99

  hpthao_99 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Giải thích nghĩa của các câu tục ngữ sau đây:
  a, Uống nước nhớ nguông
  b, Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng
  c, Lá làng đùm lá rách
   
 2. angel_03

  angel_03 Guest

  1. Uống nước nhớ nguồn: Phải ghi nhớ nguồn gốc của mình, biết đền ơn đáp nghĩa.
  2. Gần ... rạng: Khẳng định sự ảnh hưởng của môi trường sống tới con người.
  3. Lá ... rách: khuyên con người phải biết đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau.
   
 3. -uống nước nhớ nguồn :khi thừa hưởng thành quả lao động của người khác,chúng ta phải ghi nhớ,biết ơn.
  -lá lành đùm lá rách: phải biết yêu thương,đùm bọc lẫn nhau .
  - gần mực thì den,gần đèn thì rạng: môi trường sống có ảnh hưởng sâu sắc tới sự hình thành ,phát triển của con người qua nhiều mặt.
   
  Last edited by a moderator: 10 Tháng sáu 2012
 4. kriss_anie

  kriss_anie Guest

  Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

  Đề bài: Hãy giải thích câu tục ngữ " Thất bại là mẹ thành công"
   
 5. Đề bài: Hãy giải thích câu tục ngữ " Thất bại là mẹ thành công"
  "
  Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi? Phải chăng đó là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự chính xác đến từng chi tiết? Hay đó là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang, được mọi người nể phục? Vậy thì bạn hãy dành chút thời gian để lặng mình suy ngẫm. Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn có những người đạt được thành công theo một cách giản dị đến bất ngờ. Thành công là khi bố và con trai có dũng khí bước vào bếp, nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày tám tháng ba. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm thì lại ngả sang màu… đen cháy.
  Nhưng nhìn mâm cơm, mẹ vẫn cười. Bởi vì hai bố con không thể thành công trên “chiến trường” bếp núc, nhưng lại thành công khi tặng mẹ “đoá hồng” của tình yêu. Một món quà ý nghĩa hơn cả những món quà quý giá, hạnh phúc ấy long lanh in trong mắt mẹ.
  Thành công còn là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không bao giờ đi lại bình thường được. Từ nhỏ cậu đã nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Sau bao nỗ lực khổ luyện, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ, và chưa bao giờ được chính thức ra sân. Nhưng đó không phải là thất bại. Trái lại, thành công đã nở hoa khi cậu bé năm xưa, với bao nghị lực và quyết tâm, đã chiến thắng hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ từ ngày thơ bé. Thành công ấy, liệu có mấy người đạt được?
  Sau mỗi mùa thi đại học, có bao “sĩ tử” buồn rầu khi biết mình trở thành “tử sĩ”. Hai bảy điểm, cao thật đấy. Nhưng cao mà làm gì khi nhiệm vụ một lấy tới hai bảy phẩy năm? Đó thật ra không phải là thất bại, chỉ là khi thành công - bị - trì - hoãn mà thôi. Cuộc sống vẫn chào đón họ với nhiệm vụ hai, nhiệm vụ ba. Quan trọng là họ đã nỗ lực hết sức để khẳng định mình. Đó là ý nghĩa vẹn nguyên của các kỳ thi, và cũng là bản chất của thành công.
   
 6. tiếp nek!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  /MB:
  - Giới thiệu vấn đề: Thất bại là mẹ thành công
  Trong cuộc sống mấy ai ko từng gặp thất bại. Có những người không thể tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã của chính bản thân mình. Để khuyên nhủ, động viên, nhắc nhở, tục ngữ có câu:"Thất bại là mẹ thành công"
  II/TB:
  1. Giải thích:
  - Giải thích nghĩa đen của luận điểm:"Ngừơi mẹ"
  - Giải thích nghĩa bóng của luận điểm:
  * Trong cuộc đời ai ko từng vấp ngã, cho VD từ chính bản thân mình
  Dàn bài:
  1/ Mở bài:
  - Nêu sự thàh công ko fải dễ dàg và thg fải trải wa nhìu lần thất bại.
  - Trích dẫn câu tục ngữ.
  2/ Thân bài:
  a/ Giải thích nghĩa của câu tục ngữ:
  - Thất bại là j?
  - Thất bại là ko đạt đc kết quả, mục đích như mìh mog mún, như mọi dự địh.
  - Thàh côg là j?
  - Thàh côg là sự trái ngc với thất bại, nghĩa là nhữg thành quả mà mình đạt đc.
  - Câu tục ngữ mún khẳg địh có thất bại mới có thàh côg và ko có sự thàh côg nào mà ko fải trải qua nhữg khó khăn, thất bại nhất địh.
  b/ Giải thích cơ sở chân lí của câu tục ngữ:
  - Thất bại là cơ sở, là người mẹ để sản sih ra thàh côg bởi lẽ ko fải bất cứ côg việc j khi bắt tay vào làm cũg thu hái đc thàh côg ngay mà fải trải qua nhữg lần thất bại nhất địh. Mỗi lần gặp thất bại là 1 lần để chúg ta tìm hiểu nguyên nhân. Tìm ra đc hg khắc fục hữu hiệu hơn cho việc thực hiện nhữg lần sau.
  - Để đạt đc nhữg kết quả thì fải trải qua nhữg lần vấp váp, thất bại đầu tiên để đạt đc nhữg kết quả bởi thế người xưa nói "Vạn sự khởi đầu nan".
  - Càg trải qua nhìu lần thất bại thì con người càg có thêm kih nghiệm thf càg nhah chóg đi đến thàh côg. Nhà thơ Tố Hữu cũg đã từg nói "Ai chiến thắg mà ko hề thất bại. Ai nên khôn mà chẳg dại đôi lần"
  c/ Dẫn chứg thực tế về những người nổi tiếg hay trên thế jới: (Bài đừng sợ vấp ngã/ 44, SGK ngữ văn lớp 7)
  d/ Giải thích cơ sở vận dụg:
  - Trc nhữg lần thất bại ta ko đc nản lòg, ko đc bi quan, chán nản mà fải có ý chí, nghị lực để vượt lên mọi khó khăn, quyết tâm đạt đến thàh côg.
  - Trc nhữg thất bại, ta fải lạc quan, fải xem đó là bài học quý báu để lần sau làm việc có kih nghiệm, có sự thận trọg hơn trog việc làm của mìh.
  - Mỗi người cần fải có sự chuẩn bị tốt, chu đáo hơn, cần fải nhìn thẳg vào sai trái của mìh một cách nghiêm túc, thẳg thắn, ko bảo thủ, ko che đậy, lấp liếm. Có ý thức tìm ra nguyên nhân để có hg fát triển tốt hơn.
  - Đối với hs, hiểu đc ý nghĩa GD của câu tục ngữ để rèn luyện đức tíh kiên trì, 1 sự quyết tâm khắc fục mọi khó khăn, vươn lên để đạt nhữg kết quả tốt đẹp trên con đg học vấn, ko nản lòg, mhụt chí trc mọi thất bại.
  3/ Kết bài:
  - Khẳg địh já trị kih nghiệm của câu tục ngữ đối với đời sốg thực tiễn, khẳg địh já trị bền vữg của câu tục ngữ đối với mọi người.
  * Thái độ của mỗi người khi vấp ngã: Có người bỏ cuộc như con chim sâu khi trúng tên thì sợ cây cung... Có người sau thất bại, người ta sẽ rút ra đựơc những kinh nghiệm quí báu để ko còn thất bại nữa. Cho VD.
  2. Những tấm gương vượt qua thất bại của bản thân để thành công:
  - Mạc Đĩnh Chi với ngọn đèn đom đóm
  - Thần Siêu: Tấm gương luyện chữ của Nguyễn Văn Siêu
  - Niutơn, Lui Paxtơ...
  III/KB:
  - Khẳng định tính đúng đắn của vấn đề
  - Bài học cho bản thân: Vậy xin chớ lo sợ thất bại. Điều đáng sợ hơn là bạn không thể tự đứng dậy sau mỗi vấp ngã của chính mình...
   
 7. hpthao_99

  hpthao_99 Guest

  Giải thích câu tục ngữ :
  Cái răng cái tóc là góc con người
  _________________________________
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY