[Ngữ Văn 12]Thảo luận:Chiếc thuyền ngoài xa

Thảo luận trong 'Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)' bắt đầu bởi sunflower0610, 5 Tháng hai 2008.

Lượt xem: 12,928

 1. money_22

  money_22 Guest

  sao lại ko quan trọng chứ ;)

  Đẩu là hiện thân cho pháp luật- công lí, Phùng là tiêu biểu cho nghệ thuật- cái đẹp. Cả 2 góc nhìn và hướng giải quyết vđ từ quan điểm này đều ko giải quyết đc mâu thuẫn nội tại trong bi kịch của người đàn bà >>>>> từ đó đặt ra vđ về cái nhìn xâm nhập vào thực tế csống để hiểu!
  The end:) !
  Hạnh phúc và may mắn!
   
 2. aodai76

  aodai76 Guest

  đây là một tác phẩm hay và được cho là tác phẩm đặc sắc nhất của NMC. cốt truyện được hay và độc dáo dựa trên những mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa các nhân vật. câu truyện tạo được cho người đọc sự tò mò muốn đọc hết tác phẩm để tìm hiểu những xung đột, mâu thuẫn trong truyện sẽ đuợc giải quyết ra sao. quan hệ giữa vợ chồng người đàn bà vùng biển, giữa thăng phát với cha nó,... ngoài ra trong mỗi nhân vật có sự đan cài giữa cái tốt và cái xấu. nguời đàn bà với vẻ ngoài thoo kệch, mặt rổ có vẻ xâu xí nhưng bên trong lại là một người mẹ cới tinh thương con vô bờ bến, bà chấp nhận bị hành hạ vì con, bà vui khi thấy con đc an no... người chồng cũng vậy,ông trước kia vốn là một người hiền nhưng cộc tính theo lời nguoi vợ kể lại nhưng vi đói nghèo nhưng khó khăn áp lực của cuộc sống đã làm ông trở thành người chồng vũ phu. còn thằng phát tuy thương mẹ là phẩm chất tốt nhưng nó lại suýt nữa thì cầm dao đâm chính cha mình nếu sự việc đo xảu ra thằng phát không thể tránh mang tiếng bất hiếu...ngôn ngữ nhân vật đều phù hợp với tính cách mỗi nhân vật(bạn đọc văn bản xem lời thoại nhân vật là thấy đc ah).minh hiếu đc bấy nhiêu thôi.
   
 3. Nhân vật Đẩu chỉ là nhân vật phụ, nhưng lại không thể thiếu trong tp. Bởi chính nv Đẩu đã cho chúng ta thấy được rõ nhất cái nhìn đời qua wa lý thuyết, chỉ nhìn vào cái bề ngoài của sự việc mà quên đi tìm hiểu nguồn gốc của nó. Qua nhân vật đó chúng ta càng khâm phục người đàn bà hàng chàng, mặc dù có dáng vẻ thô kệch, gương mặt chằng chịt rỗ, dáng đi chậm chạp( bạn có thể đọc tp sẽ rõ)... và hơn hết là thất học, nhưng lại nhìn cuộc sống bằng thực tế, bằng tất cả những gì mà bà ta đẽ từng trãi qua. Nếu không có nhân vật Đẩu chúng ta không thể nào biết được lí do tại sao ngưòi đàn ông lại trở nên vũ phu như vậy( vì cái đói, cái nghèo, vì nỗi lo toan cuộc sống cơ cực đã làm ông ta tha hoa như vậy, chứ trước kia ông ta" hiền như cục đất"...); và cũng không thể nào hiểu được niềm vui, hạnh phúc của những con người nghèo khổ( chị ta hạnh phúc khi nhìn lũ con mình ăn no...). Như vậy có thể nói chính nv Đẩu làm làm cái nên giúp nhân vật người đàn bà hàng chài nổi bật lên, hoặc nv Đẩu đã là đòn bẩy giýp đẩy nv người đàn bà hàng chài lên cao.
   
 4. huongduong7

  huongduong7 Guest

  Mình myon hoi sau sac hon ve tinh tien phong cua NMC trong tp Chiec thuyen ngoai xa a!may bo oi giup minh voi!hic...con mot bai tlv dang cho minh kia kia!
   
 5. jun11791

  jun11791 Guest

  có cái đề văn này mình đọc dc ở đâu rồi, cũng ở diễn đàn này hay sao đó, nhg thấy ko làm dc nên post lại lên đây, có ai gợi ý giúp nhé

  "cuộc đấu tranh bảo vệ vẻ đẹp con người thiên lương và tâm hồn con người được thể hiện như thế nào trong tác phẩm"
   
 6. mencun91

  mencun91 Guest

  Tác phẩm này hay thật, đi học thêm ko hiểu cô bỏ bùa mê thuốc lú gì mà mình ngồi há hốc mồm ra nghe, hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
  Một tác phẩm động đến những khía cạnh rất nhạy cảm của cuộc sống, ngoài những dòng thông điệp rất ý nghĩa của tác giả còn mở ra một cuộc tranh luận về vấn đề bạo hành trong gia đình.
   
 7. trangxinh02

  trangxinh02 Guest

  mình muốn đọc nguyên văn các tác phẩm lớp 12 nhưng không tìm đc. các bạn giúp mình với
   
 8. Nếu em muốn đọc nguyên văn các tác phẩm lớp 12 em có thể lên mạng tìm hoặc ra các hiệu sách cũ. Sẽ có tuyển tập tác phẩm của các nhà văn đó em.
   
 9. ngongiotruoc

  ngongiotruoc Guest

  Tác phẩm ..Chiếc thuyền ngoài xa là 1 trong những tác phẩm hay của Nguyễn Minh Châu...theo mình là như vậy....vì nó không chỉ giúp ta có cái nhìn đa diện.Một cái nhìn thiết thực hơn về cuộc sống .
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY