[ngữ văn 11]Nghị Luận về 1 tư tưởng đạo lí.

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi tam_1996, 27 Tháng chín 2012.

Lượt xem: 26,652

 1. tam_1996

  tam_1996 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Suy nghĩ về câu danh ngôn sau:
  "Những người có tâm hồn cao thượng thì không bao giờ cô đơn"
  (P.Sidney)
   
 2. buongconuong

  buongconuong Guest

  đây là ý kiến riêng em thôi,có gì mn đóng góp giúp em nhá
  Mb:
  - giới thiệu khái quát về tác giả
  - dẫn được câu danh ngôn và nêu khát quát nội dung câu danh ngôn
  Tb:
  *) giải quyết vấn đề chung
  - giải thích:
  +người có tâm hồn cao thượng là người ntn hay tâm hồn cao thượng là gì
  + sự cô đơn là gì?
  + nêu khái quát sự hiểu biết của mình về câu danh ngôn đó
  *) giải quyết vấn đề cụ thể
  - người có tâm hồn cao thượng là nhưng con người ntn (họ là nhưng người có tâm hồn đẹp,biết hi sinh,khám phá,đóng góp những giá trị lớn cho con người,
  Làm người khó

  Chân thành

  Giản dị

  Khiêm tốn

  Nhường nhịn

  Vui tính

  Vô tư

  Biết thương lượng

  Lòng vị tha

  Lòng nhân đạo

  Lòng bao dung

  Tính quảng đại.(Thanh Tâm)
  + biểu hiên của sự cao thượng từ bản thân họ,trong cuộc sống,hành động,cử chỉ...(dẫn chứng:Bác HỒ...)
  + tại sao họ lại có tâm hồn cao thượng
  -tại sao họ lại không cô đơn
  +Chúng ta hãy sống có một tâm hồn cao thượng thì trong tâm hồn của mỗi chúng ta rất là tươi đẹp và thoải mái trong mỗi sớm mai thức giấc, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống này thật tươi đẹp và thú vị biết bao nhiêu! Xã hội ngày nay, nó càng làm cho con người chúng ta trở nên ích kỷ, nhỏ nhen; muốn đạt được mục đích và lợi ích mà bất chấp mọi thủ đoạn. Chúng ta đừng sống quá lệ thuộc vào sự nhỏ nhen, ích kỷ vì nó sẽ làm cho chúng ta bị mọi người và bạn bè rời xa. Lúc đó cuộc sống của chúng ta trở nên rất nhàm chán và cô đơn. (Thanh Tâm)
  Bởi vậy có 1 tâm hồn cao thượng là có một tâm hồn mở.luôn sẵn sàng đón chào những điều tươi đẹp của cuộc sống,sẵn sàng sống và cống hiến sức trẻ cho cuộc đời
  - Tâm hồn cao thượng không chỉ là tâm hồn của các bậc vĩ nhân mà nó là hạt giống trong tâm hồn mỗi chúng ta,nó cần được nuôi dưỡng để đủ lớn làm nên 1 giá trị con người.
  -Làm sao để có thể khám phá và nuôi dưỡng và gìn giữ 1 tâm hồn cao thương?
  - Khi con người không có tâm hồn cao thượng sẽ như thế nào?
  *)mở rộng vấn đề:
  -Liên hệ bản thân
  - tìm các câu nói có nội dung tương tự để so sánh làm nổi bật vấn đề hoặc có thể tìm 1 câu nó của chính tác giả về cùng chủ đề hoặc khác chủ đề để bổ sung
  Kb:
  khẳng định lại vấn đề
   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng chín 2012
 3. Cuộc sống hối hả, tiền tài, địa vị xã hội cuốn hút con người ta, đôi khi, quá xa khỏi sự yêu thương và cao cả . Tức là, con người đã bị lung lay trước sức ép của lối sống vật chất và vị kỷ. Đó cũng là lúc, họ thiếu đi một bản năng đích thực của chính mình : tâm hồn cao thượng . Tôi bỗng nhớ tới câu nói của P.Sydney : “Người có tâm hồn cao thượng sẽ không bao giờ cô đơn”, một câu nói đã làm tôi thao thức cả đêm, cho đến khi tỉnh dậy và viết nên bài văn này. Và khi bài văn được hoàn thiện, cũng là lúc tôi nhận ra được giá trị của nhân cách sống.

  Dường như, khái niệm “cao thượng” không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta nữa. “Cao thượng” nghĩa là vượt lên hẳn cái tầm thường, nhỏ nhoi về phẩm chất và tinh thần, có tư cách và đạo đức hơn người. Cao thượng là lối sống rất cần thiết trong các ứng xử giữa người người. Người có tâm hồn cao thượng , ắt hẳn phải là người có suy nghĩ, hành động và việc làm phải có ích tốt đẹp, vì cộng đồng, luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác. Họ luôn nhìn người khác với ánh mắt khoan dung, vị tha, độ lượng.

  Vậy tại sao người có tâm hồn cao thượng lại không bao giờ cảm thấy cô đơn ? Vì chân lý luôn đứng về phía họ. Có thể, nhiều lúc họ sẽ chịu thiệt thòi và bị hiểu nhầm. Nhưng quan trọng, là họ luôn có niềm tin, có hy vọng vào con người, vào cuộc sống và những gì tốt đẹp nhất. Những gì họ mang đến cho cuộc sống hay cộng đồng đều có giá trị cao cả, họ là những tấm gương sáng cho mọi thế hệ noi theo, trân trọng và ca ngợi. Họ sẽ gieo hạt giống của tình yêu thương, và sẽ nhận lại được tình yêu thương của mọi người.

  Còn nhớ đến cậu bé Robert nổi tiếng của nước Anh. Robert là một cậu bé nghèo khổ, hàng ngày đi bán diêm ở thủ đô London. Một ngày nọ, cậu mời một vị khách mua diêm, nhưng vị khách ấy không có tiền lẻ. Thế rồi, cậu gợi ý sẽ đi đổi tiền để trả lại cho vị khách ấy. Ban đầu, vị khách kia tỏ ra rất lưỡng lự, nhưng chính sự cương trực của Robert đã khiến ông tin rằng cậu bé ấy không nói dối. Ông quyết định đưa 50$ cho Robert và ngồi chờ. 10 phút, 20 phút, rồi 30 phút sau, không thấy Robert trở về, ông đành tự nhủ lần sau sẽ phải cẩn trọng hơn và tiếp tục cuộc dạo chơi của mình. Khi trở về nhà, ông bất ngờ thấy một chú bé, trông hao hao giống Robert, đó là Sacley, em của Robert. Thì ra, trong lúc chạy đi đổi tiền, Robert không may bị xe chẹt và khó lòng sống nổi, cậu ấy đã nhờ em trai của mình đến để trả lại số tiền thừa cho ông. Cho đến lúc hấp hối, Robert vẫn quả quyết rằng : “Đấy, ông xem, cháu đâu phải là một đứa dối trá”. Và rồi cậu bé đã ra đi, trong muôn vàn tiếc thương và trân trọng cho một tấm lòng cao cả . Nếu như lần đó, cậu bé không nhất quyết đi đổi 50$ ấy để trả cho vị khách, cậu ấy có thể sống no đủ trong một thời gian dài, nhất là khi cậu còn có em trai. Đúng, cậu ấy hoàn toàn có thể làm thế. Nhưng không, Robert đã vượt lên cái tầm thường, để hướng tới một chân lý cao cả và tốt đẹp hơn, ở nơi đó, tâm hồn cậu được cứu rỗi và ngợi ca. Cái chết đó làm cho tôi thấy rằng, trong cuộc đời tôi chưa hề được thấy một cử chỉ, hành động nào đẹp đẽ, cao cả như vậy. Một tâm hồn vô cùng cao thượng ẩn náu trong một em bé sống trong cảnh rất đỗi cực khổ nghèo nàn. Cậu ấy đã ra đi, nhưng ra đi trong trái tim của triệu triệu người dân Anh và người dân trên toàn thế giới. Cậu ấy không hề cô đơn !

  Thế nhưng, tích cực thì luôn song song với tiêu cực. Thực tế, trong xã hội hiện nay, còn có rất nhiều người có lối sống ích kỉ, giả dối, thậm chí vô ơn, vô đạo đức. Nhưng người cao thượng là những người không bao giờ làm điều gì để hạ thấp người khác. Nhưng khi bất chợt bắt gặp những con người nghèo khổ trên đường, con người vội vàng tới mức chỉ kịp ném cho họ một cái nhìn đầy khinh bỉ và lạnh lẽo. Rồi cả những vụ bạo hành, ngược đãi trẻ em, đó cũng là một biểu hiện cho chủ nghĩa sống không bao dung, họ dửng dưng với mọi thứ xung quanh mình. Đó là những lối sống thiếu nhân văn, cần phải phê phán và loại bỏ gay gắt.

  “Bạn hãy tin cậy vào mọi người, họ sẽ trung thành với bạn. Bạn cao thượng với họ, họ sẽ biểu lộ sự cao thượng với bạn” - R. Emerson

  Cuộc sống không chỉ là những gì ta nhìn thấy mà còn cả những giá trị ta cảm nhận bằng trái tim và tâm hồn. Khi tôi và bạn đứng trước một khoảng lặng tưởng như chán ngắt, hãy lắng lòng mình lại và ta sẽ tìm thấy màu sắc thật sự của cuộc sống. Chân - thiện – mỹ, đó luôn là đỉnh cao của khát vọng mà con người luôn muốn vươn tới . Ai cũng đều có những thiếu sót riêng về bản thân. Tôi cũng vậy, tôi đang sống trọn vẹn từng ngày để hoàn thiện bản thân mình. Giờ đã là 4h30 phút sáng, bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn chạy dài trên màn hình máy tính của tôi, khe khẽ nhưng thật sâu lắng . Và tôi biết rằng mình không hề cô đơn chút nào :

  Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng

  Để làm gì, em, biết không ? Để gió cuốn đi. Để gió cuốn đi……

  ~>Anh/chị có thể tham khảo bài viết này để vận dụng vào bài văn của mình...em thấy nó cũng hay :)
  Sưu tầm
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY