[Ngữ Văn 11]Nghị luận:Suy nghĩ về tình bạn

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi la_hai_nb, 27 Tháng mười một 2011.

Lượt xem: 120,716

 1. la_hai_nb

  la_hai_nb Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  helpppppppppppp ai giúp mình với , mai nộp bài rồi . đề bài là trình bài suy nghĩ của em về tình bạn mình thank nhiuuuuuuuuuuuuuuuuùu
   
 2. (*)%%-(*)

  Bạn là của cải chứ không phải của cải là bạn” câu danh ngôn đó đã dành tất cả sự trân trọng ,ưu ái cho tình bạn . Thế gian sẽ đơn điệu biết mấy ,con người sẽ nghèo nàn , nhạt nhẽo nếu tình bạn không tồn tại . Tình bạn ấy là hai tiếng thiêng liêng cao đẹp . Ca dao từng đề cao tình cảm bạn bè :

  Ra đi vừa gặp bạn hiền
  Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời .

  Bao nhà thơ nhà văn cũng ca ngợi tình bạn . Nhà thơ Trần Lê Văn viết :

  Mỗi người thêm một con mắt
  Mỗi người thêm nhiều cảm rung
  Trời cũng thêm nhiều màu sắc
  Đất cũng thêm chiều mênh mông
  ( Bạn )

  Bốn câu thơ bao hàm một quan niệm ,một cách nhìn nhận sâu sắc và đầy đủ về tình bạn cuaTrần Lê Văn .

  Qua bao tháng năm biến động ccủa cuộc đời tình bạn vẫn tồn tại bền bỉ trong trong tâm hồn mỗi con người vẫn là ngọn lửa ấm nhen lên giúp chúng ta gắn bó đoàn kết yêu thương nhau hơn .

  Có lẽ phải từng trải sống hoà nhả với bạn bè , nhà thơ mới cảm được một cách chính xác :

  “ Mỗi người thêm một con mắt
  Mỗi người thêm nhiều cảm rung .”

  Vạn vật đều không thể hoàn thiện , cũng như mỗi con nngười không thể biết hết thế gian . Nhưng con người được taọ hoá ban cho đôi mắt để thấu hiểu cuộc đời để cảm nhận thế giới xung quanh . Tục ngữ nói “ giàu hai con mắt” lại nói “Giàu vì bạn sang vì vợ”. Phẩi chăng thêm bạn là thêm giàu , thêm những đôi mắt ,thêm những góc nhìn để tránh phiến diện hoặc sai lầm . “ Học thầy không tày học bạn”, người xưa nhắn con người phải biết mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết bằng cách học hỏi bạn bè . nếu có nhiều bạn thì sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi để mở rộng tầm nhìn , trí tuệ . Mỗi người bạn làm nên một thế giới trong ta , giúp ta hiểu thêm một cuộc sống mới . Tình bạn nảy nở sẽ là phương thuốc quý báu giúp ta chống lại phong ba bảo táp , giukps ta nhận rõ đúng saải trái trong ứng xử , nuôi dưỡng và làm mát dịu tâm hồn ta . Khi chúng ta có những tình bạn đẹp , tâm hồn không những phong phú mà còn sâu sắc hơn . có thể trước đây ta vô tình hoặc ít tình cảm , chỉ biết sống cho riêng mình với những “giấc mơ con” đủ cho một “cuộc đời con”. Khi có bạn cuộc sống chúng ta sẽ khác “ cảm rung” của ta cũng sẽ khác sẽ nhiều lên , sẽ tinh tế hơn , chân thành hơn . “Người ta là hoa của đất”hoa đã phong phú lắm sắc màu thì cuộc sống sẽ đậm đà biết mấy :

  Trời cũng thêm nhiều màu sắc
  Đất cũng thêm chiều mênh mông

  Có thêm những người bạn tốt ,cuộc sống trở nên tươi thắm hơn . Trời thêm nhiều màu sắc , không chỉ một màu xanh mà lung linh baycs cầu vồng . đất như cũng mênh mông hơn , mỡ ra cho chúng ta thêm nhiều hiểu biết , hi vọng , nhiều ước mơ và hoài bảo .

  Từ xưa đến nay , người ta đã có bao nhiêu tình bạn cao đẹp , thiêng liêng , biểu hiện sâu sắc của tình bạn là tấm lòng tri âm , tri kỉ . Tiếng đàn của Bá Nha chỉ mình Chung Tử Kì nghe và hiểu được . Đến khi Tử Kì chết Bá Nha treo đàn không đánh vì không còn một Tử Kì thứ hai nữa .

  Song bạn bè hiểu nhau chưa đủ mà còn phải biết quan tâm chăm sóc lẫn nhau . Tình bạn giữa Nguyễn Trãi và Nguyễn Mộng Tuân cũng rất cao đẹp . Nguyễn Trãi nói về bạn mình :

  Nghèo ốm ta thương bạn
  Ngông cuồng bạn giống ta .

  Nguyễn Mộng Tuân mừng nhà mới của bạn đã tạ lại tấm lòng bạn mình :

  Mang rượu đến cùng ông thưởng thức
  Say theo người , chớ tỉnh mình ta .

  Quả thật đó là những tấm lòng tri , kĩ tri âm . Khác với Nguyễn Trãi và Nguyên Mộng Tuân , Nguyễn Khuyến với Dương Khuê Không cùng một tư duy chính trị , Song không vig thế mà họ không trở thành bạn bè , Dương Khuê mất Nguyễn Khuyến đã khóc bạn bằng những vần thơ đầy xúc động :

  Rượu ngon không có bạn hiền
  Không mua không phải không tiền không mua
  Câu thơ nghĩ đắn đo không viết
  Viết đưa ai , ai biết mà đưa
  Giường kia treo những hững hờ
  Dàn kia gãy cũng ngẫn ngơ tiếng đàn

  Viết tiếp những trang ca ngợi tình bạn . Thạch lam đã đem đến một câu chuyện nhẹ nhàng trong sáng : Gió lạnh đầu mùa , trong gió lạnh rét mướt , tình bạn ngây thơ , hồn nhiên , trong sáng làm ấm ám tình người . Chị em Sơn quyết định thật nhanh chóngđợi chờ sơn thấy “ lòng ấm áp vui vui”. Niềm vui ấy có lẽ chỉ có ở những con người biết cảm thông chia sẽ với bạn bè.

  Tình bạn cao cả và thiêng liêng chúng ta có thể tìm thấy trong tình v\cảm của những anh bộ đội, những” đôi tri kỉ” trở thành đồng chi sát cánh kề vai “ súng bên súng đầu sát bên đầu” ( Chính Hữu”_ Đồng chí) chiến đấu vì độc lập tự do.

  “Sống không có bạn là chết cô đơn” Giooc- giơ Hê –be). Ai cũng muốn có những người bạn rất tốt của mình. Nhưng kết bạn vốn đã khó, mà gữ giùn tình bạn gắn bó thuỷ chung còn khó hơn nhiều. Lí Thông từng kết nghĩa với Thạch Sanh nhưng sau lại lừa chàng đi vào chỗ chết và cướp đi công chúa của chàng. Trịnh Hâm hãm hại Vân Tiên chỉ vì sự ghen ghét nhỏ mọn, tầm thường. Những tấm gương phản bạ đó cho yhấy nếu hẹp hồi, nếu chỉ ích kỉ thì sẽ mù quáng, sẽ mất bạn bè và trở thành kẻ ác. Trịnh Hâm âm mưa hãm hại Vân Tiênchỉ vì sự ghen ghét nhỏ mọn, tầm thường. Những tấm gương phản bạn đó cho thấy nếu hẹp hòi, nếu ích kỉ thì sẽ mù quán, sẽ mất bạn bè và trở thành kẻ ác.

  Sẽ ra sao khi ta phát hiện một tring những người bạn của ta mất khuyết điểm trầm trọng ? Xa lánh ư ? Cắt đứt giao thiệp ư ? Hoặc không có ý kiến gì, vẫn quan hệ bình thường như cũ? Đây là một chuyện rất khó. Nhưng em cho rằng trước hết phải gần gủi và không được bỏ rơi, không xa lánh bạn.Aỉch cóthể mắc khuyết điểm. Nếu ta chỉ chọn những người hoàn hảo để kết bạn thì biết đâu đến lúc nào đó, bạn phát hiện ra nhược điểm của ta củng sẻ bỏ rơi ta ? Nhưng là một người bạn chân thànhcủng không có nghĩalà im lặng, không dám can ngăn, không dám phê bình,thậm chíđẩutanh với sai lầm khuyết điểm của bạn mình. Thái độ tốt nhất trong quan hệ bạn bè là nghiêm khắc với mình và độ lượng, bao dung với bạn. Chỉ có thế ta mới là một người được bạn bè tin cậy, ta mới có nhiều bạn và trở thành người giàu có.

  “Giàu bạn bè là không nghèo về mặt nào cả”. Cuộc sống thật bao la, rực rỡ sắc màu. Mỗi ngượi đều biết độ lựơng, sống cởi mở, khoan dung hơn thì tình bạn sẽ đơm hoa kết trái, sẽ chẳng bao giờ lụi tàn. Lúc ấy con người sẽ sống nhân ái, trong sáng và đẹp hơn nhiều. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã ngợi ca:

  Có gì đẹp trên đời hơn thế,
  Người yêu người sống để yêu nhau
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng mười hai 2011
 3. conan99

  conan99 Guest

  Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều người, nhưng có mấy ai trong số họ là “bạn” của ta? Từ “bạn” nghe có vẻ rất đơn giản nhưng ẩn trong đó là cả một quá trình dài để hình thành nên một mối quan hệ. Ngay từ lúc sinh ra, chúng ta đã bắt đầu biết làm bạn với những món đồ chơi yêu thích, làm bạn với những con vật nuôi, với bất cứ cái gì mà làm ta cảm thấy vui. Vậy một người bạn phải chăng là người làm ta cảm thấy vui khi ở cạnh họ? Đó phải chăng là định nghĩa của tình bạn?
  Tất cả chúng ta ai cũng phải lớn lên, gặp gỡ nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, va chạm với thực tế cũng nhiều hơn, và một khi xã hội càng phát triển thì càng làm cho con người khép lòng mình lại, đi xa dần cái gọi là “tình bạn” thật sự. Thuở bé, khi mới cắp sách đến trường, tình bạn thật hồn nhiên và trong sáng, cùng học cùng chơi, kể cho nhau nghe những chuyện mà chỉ có họ biết với nhau. Lớn hơn một chút, dường như ai cũng có một khoảng trống trong tâm hồn mà kể cả người gọi là “bạn” cũng không thể hiểu được. Dường như là một chút xấu hổ, một chút e thẹn của người con gái, một chút thay đổi, một chút bản lĩnh và một chút cảm nhận, ý thức về trách nhiệm của con trai, tuy chỉ là “một chút” nhưng cũng đủ để tạo ra góc riêng cho chính mình.
  Người xưa rất coi trọng tình bạn vì thật khó tìm được một người bằng hữu, như tích Lưu Bình-Dương Lễ, đó như một bài học về tình bạn sâu sắc, biết giúp bạn vượt qua khó khăn bằng chính sự vươn lên của bản thân họ. Câu chuyện đó vẫn còn lưu truyền đến ngày nay, nhắc nhở ta rằng bạn bè phải biết giúp đỡ nhau đi lên bằng thực lực của họ, không phải dựa dẫm vào người khác. Những câu chuyện về những người bạn, họ không ngại vất vả cõng bạn mình đến trường như câu chuyện ở xã YaChim, thị xã Kon Tum (Kon Tum), ai cũng biết và cảm phục A Pyiưh, làng Klâu Ngol Zố (người dân tộc Gia Rai) đã năm năm liền cõng, giúp đỡ A Trâm cắp sách đến trường. Nghe đến đó hẳn ai cũng sẽ rất ngạc nhiên, không tin là sự thật, nhưng tình bạn thật sự đã làm nên điều kì diệu đó. Và tình bạn thật sự chỉ đến khi giữa họ có sự cảm thông, sẵn sàng chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống để từ đó tìm thấy sự đồng cảm giữa hai tâm hồn, là một tình cảm trong sáng không vì lợi ích bản thân, biết hy sinh vì người khác, vì những điều mà mình tin tưởng.
  Trong tình bạn, còn có một tình cảm gọi là “ tình bạn khác giới”, đó cũng giống như tình bạn bình thường nhưng là giữa nam và nữ, nhiều người vẫn thường hỏi rằng “Liệu có thể có một tình bạn khác giới trong sáng hay không?” Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tình bạn xuất phát từ những điều rất giản đơn nên tình bạn giữa nam và nữ là một điều rất bình thường, và tình bạn đó được gọi là “trong sáng” hay không là phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của mỗi người. Tình cảm đó nếu vượt quá giới hạn “bạn bè” thì có thể thăng hoa lên thành tình yêu, nhưng đó vẫn là bắt nguồn từ một tình bạn trong sáng.
  Qua đó chúng ta thấy được rằng, từ những điều đơn giản, đôi khi chỉ là tình cờ nhưng tình bạn đã được nảy nở từ đó, để rồi chúng ta tìm được những người thật sự hiểu ta, những người bạn thật sự. Khó mà nhớ được người bạn đầu tiên của mình là ai, làm sao mà mình có một người bạn thân, sẽ không có câu trả lời mà chỉ là hành động, để thấy rằng họ rất biết ơn số phận đã cho họ gặp được những người bạn thật sự. Và khi một người bạn cho bạn cùng chia sẻ những gánh nặng của người đó, thì bạn đã được một tình bạn sâu sắc.
   
 4. Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều mối quan hệ thân sơ, nhiều cung bậc tình cảm giữa con người với nhau. Tất cả hoà quyện vào nhau, hình thành nên nhiều khúc tình cảm tâm tình : tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn ... . Tuy rằng, tình cảm bạn bè không thiêng liêng, cao cả bằng tình cảm gia đình, không nồng nàn, mãnh liệt như tình yêu, nhưng ai cũng cần có một tình bạn chân thành để có thể cùng nhau chia sẽ bao niềm vui và nỗi buồn. Nếu trên thế gian này không có tình bạn thì sẽ tẻ nhạt biết bao. Có thể nói tình bạn đã tiếp thêm cho chúng ta nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, những tình bạn thời học sinh là những tình cảm hồn nhiên, trong sáng và đẹp đẽ biết bao.
  Có khi nào ngồi buồn, bạn tự hỏi mình “ Tình bạn là gì ” chưa ? Tình bạn – friendship. Nếu dịch sát nghĩa từ tiếng Anh, theo như tôi hiểu, là con thuyền của tình bạn. Mỗi chiếc thuyền lớn là một sự gắn kết của biết bao mảnh ghép nhỏ bé. Nếu không có sự liên kết bền chặt thì những mảnh ghép mãi mãi chỉ là những miếng gỗ vô dụng không hơn không kém… Và tình bạn cũng như con thuyền kia, cũng được xây dựng từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, một trong hàng ngàn, hàng vạn mảnh ghép nhỏ bé đấy mất đi, hay mai một, đấy là lúc luyển tiếc thay một tình bạn tình bạn bị tan vỡ chỉ vì một chuyện nhỏ. Cũng như những chiếc thuyền lớn, thường xuyên cần được tu sửa. Đấy là khi bạn đã quá mệt mỏi với biết bao lo toan, suy nghĩ giữa những bon chen của cuộc sống và dường như cảm thấy không còn thời gian dành cho những người bạn của mình. Đừng vội trách bạn không chia sẻ, không quan tâm để rồi sẽ làm cho mình xa bạn hơn thôi. Hãy tạm quên đi tất cả và quan tâm hơn đến những người bạn của mình. Đừng để những mối mọt phiền muộn, hiểu lầm làm hư mục, rạn nứt tình bạn. Nếu có người từng ví tình yêu như những chuyến tàu, sẽ đi ngang qua cuộc đời ta hoặc đưa ta đi đến những chặng dừng khác nhau… thì tình bạn chân thành sâu sắc sẽ như những chiếc thuyền vững chắc, cùng ta vượt qua tất cả bão tố, sóng gió của cuộc đời… Luôn luôn thầm lặng và bền bỉ …. Như vậy, một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu như thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau… cũng như 1 chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếu thiếu đi bất kỳ một mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép rất nhỏ.
  Tình bạn được xây dưng từ những giọt kết tinh tình cảm của bạn bè. Đó là người có thể thay đổi cuộc sống của bạn dù chỉ là một phần nhỏ nào đó, là người có thể làm cho bạn cười đến ngặt nghẽo đến nỗi bạn không thể dừng lại, làm cho bạn tin rằng thế giới này thật tốt đẹp, và có thể người đó đã ngồi hàng giờ để thuyết phục bạn rằng “ thật sự cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lại với bạn và nó đang cho bạn mở ra” . Người bạn ấy có thể giúp bạn vượt qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và cả những lúc rối trí hay những lúc khi bạn ngã qụy và thế gíơi quanh bạn dường như qúa đen tối và trống rỗng. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay bạn và nói với bạn rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Và nếu bạn đã tìm thấy một ngừơi bạn như thế, bạn đã cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ, bởi vì bạn không cần lo âu, bạn đã có một tình bạn mãi mãi trong cuộc đời và nó sẽ không bao giờ kết thúc. Bạn sẽ không còn những ngày tháng cô đơn, tẻ nhạt mà sẽ luôn tươi cười, sống một cuộc sống đầy hạnh phúc và ấm áp trong vòng tay bè bạn .
  Người bạn bình thường có thể chưa bao giờ thấy bạn khóc, nhưng người bạn thật sự sẽ luôn là đôi vai cho bạn tựa vào mỗi khi bạn buồn khổ. Người bạn bình thường tỏ ra khó chịu khi bạn trễ hẹn, nhưng người bạn thật sự sẽ hỏi xem bạn mắc kẹt chuyện gì. Người bạn bình thường lắng nghe những vướng mắc của bạn, nhưng người bạn thật sự sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc đó. Người bạn bình thường luôn là khách khi đến thăm bạn, nhưng người bạn thật sự thì luôn tự phục vụ mình khi đến nhà bạn. Người bạn bình thường cho rằng tình bạn sẽ chấm dứt sau những lần cãi cọ, còn người bạn thật sự lại tin rằng tình bạn sẽ càng thân thiết hơn sau những cuộc tranh cãi như vậy. Người bạn bình thường luôn mong muốn bạn sẽ giúp đỡ họ, người bạn thật sự luôn có mặt khi bạn cần sự giúp đỡ. Vậy người bạn thật sự là ai? Là người vẫn gắn bó với bạn ngay cả khi tất cả những người bạn khác xa lánh bạn. Có người nói có một người bạn là điều dễ dàng. Làm một người bạn tốt là một điều khó.
  Bước đầu tiên để có một tình bạn đẹp là làm bạn với chính bản thân bạn. Khi chúng ta thật sự yêu thương bản thân mình, chúng ta sẽ tạo được sự lôi cuốn đối với người khác. Vì chúng ta không chú trọng nhiều tới cá nhân chúng ta nên chúng ta sẽ quan tâm đến người khác nhiều hơn. Chúng ta sẽ có niềm tin để dành thời gian cho người bạn của mình vì chúng ta muốn có những giây phút yên bình, vui vẻ bên bạn ấy chứ không phải chúng ta cần người ấy để làm những điều có lợi cho bản thân. Sự gần gũi, thân mật thì quan trọng hơn nhiều so với khoảng thời gian cả hai tiếp xúc nhau. Hãy quyết tâm dành cho nhau những giờ phút vô cùng đặc biệt và đáng nhớ, đừng ngại ngần gì cả. Nếu bạn muốn tình bạn được phát triển, hãy bỏ đi nỗi sợ người ta không muốn làm bạn với bạn. Mời họ ăn trưa hoặc tổ chức một buổi họp nhóm và cùng nhau ăn tối. Khi bạn bè giận nhau, nên là người gọi điện trước nhất. Bạn của bạn cũng đang nóng lòng muốn làm lành với bạn.
  Hãy cư xử với bạn của bạn như là cư xử với chính bản thân bạn. Quan tâm người khác hơn là chờ đợi người ấy quan tâm mình. Hãy thông cảm, tránh than phiền về nhau, cũng như việc ngồi lê đôi mách và chỉ trích nhau, hãy luôn nghĩ về những người yêu thương bạn. ... Với mỗi người làm bạn khóc, sẽ có ba người làm bạn cười, và một nụ cười sẽ tồn tại thật lâu, thật lâu nhưng giọt nước mắt thì chỉ tồn tại trong một lúc. Nếu ai đó có một điều gì đó tội lỗi, đừng để nó hằn sâu vào bạn. Vì thế để có thể hành động một cách đích xác, hãy nghĩ đến những người yêu thương bạn và đừng để điều gì làm hỏng cái thứ tình cảm cao đẹp ấy
  Niềm vinh quang của tình bạn không phải là ở vòng tay giang ra, không phải là ở nụ cười thân mật, cũng không phải là sự vui vẽ bên nhau, đó là nguồn cảm hứng thiêng liêng mà ngươì này cảm nhận được khi phát hiện có ai đó tin tưởng ở mình và vui sướng với sự tin tưởng đó trong tình bạn hữu. Với 1 người bạn thật tình, mình có thể nói thật lòng về 1 điều ngốc ngếch nào đó bởi vì bạn là 1 người đáng tin cậy. Khi niềm vui đến với bạn , nó sẽ lan qua bạn. Ngọn đèn của bạn tôi sáng lên bao nhiêu thì đèn của tôi cũng sáng lên bấy nhiêu. Có tình bạn là có được chiếc chìa khoá mở vào tâm hồn của ngươì khác. Hãy tin cậy người đã giúp bạn vượt qua nỗi sầu muộn, những ngày đen tối hơn là những ngươì chung vui với bạn, những ngày huy hoàng thịnh vượng vì đó mới chình là tình bạn thật sự. Tình bạn sẽ xoa dịu đi mọi lo lắng, xua tan đi mọi buồn phiền và khuyên nhũ ta khi bất hạnh.Tình bạn chân thành là 1 cái cây mọc chậm và phải thử thách nó, phải chịu đựng nhiều nghịch cảnh trước khi được kêu bằng danh hiệu đó. Không ai toàn điện cả và bạn bè là phần mà mình còn thiếu. Tình bạn lí tưởng chỉ có những người bạn tốt và những ng có cùng đức tính tốt. Hãy duy trì một cuộc sống tốt đẹp với bạn bè, đó là ưu điểm của tình bạn. Bạn mới là bạc, bạn cũ là vàng.
  Mỗi khi nhắc tới hai tiếng “ tình bạn” thân thương đó, trái tim nhỏ bé của tôi lại xao xuyến hẳn lên. Trăm hoa đẹp nhất bông hồng, không bằng tình cảm trong thời học sinh. Tình bạn thật trong sáng và đẹp đẽ biết bao. Tình bạn cao cả hơn vật chất, luôn tồn tại trong tâm hồn mỗi con người chúng ta, đó là những ngôn lửa hồng ấp ám giúp chúng ta đoàn kết, yêu thương nhau hơn. Nó còn là một vị thuốc tinh thần giúp chúng ta vượt qua mọi sự khó khăn, nguy hiểm, giúp chúng ta luôn hướng tới cái đẹp, cái tốt - một vị thuốc không thể thiếu trong đời người. Việc kết bạn đã khó nhưng giữ gìn được 1 tình bạn thuỷ chung còn khó hơn. Nếu ta biết coi trọng nó, thì tình bạn luôn đâm hoa, kết trái, không bào giờ tạn lụi.Chính vì vậy, khi chúng ta đã có một tình bạn chân chính, thì ta đã là người hạnh phúc nhất rồi. Đúng như Gióoc giơ Hê be đã viết “ Sống không có bạn là chết cô đơn”

  thanks nke hiiiiiiiii
   
 5. cam nghi ve sach vo

  trong mỗi công việc, để đạt được thàh côg, ta cần biết sủ dụg phối hợp nhiều dồ dùng khác nhau. nhưng ỏ côg việc nào cũg cần đến sách vở. côg việc học tập cũg vậy ta cần có bút, thước, sách vở...nhưg trong đó wan trọng hơn cả la sách vở đó là ~ người bạn thiết yếu đối và vô cùg thân thiết đối với mỗi chúng ta
  Em trân trọng và yêu quý sách vở của mìh bởi trước hết đó chính là người thầy của tôi trong học tập không chỉ có lời cô dạy trên lớp mà chúg em cần có sách vở. Sách NGỮ VĂN cho chúng biết về những bài thơ hay của nước việt trog cac thời kì và mỗi khi đọc sách tôi thấy một tâm hồn yêu thơ văn đã thổn thức trong trái tim mình không những yêu sách văn mà tôi còn hứng thú với những quyển sách khác nhau. Sách TOÁN cho ta biết thêm về những côg thức, ~ con số thú vị và rèn luyện tư duy của bản thân.
  Sách Tiếng Anh không chỉ làm cho
  em biết thêm được một ngôn ngữ mới mà nó còn rèn luyện cho em tính kiên
  trì, nhẫn nại. Tiếng Anh còn giúp em hiểu về văn hóa nước bạn để xây dựng
  tình đoàn kết giữa các quốc gia với nhau. Ngoài các môn học chính thì sách
  Địa lý còn dạy cho em về các thành phố, quốc gia trên toàn thế giới. Qua
  việc học địa lý em biết được giới hạn lãnh thổ của quốc gia mình. Biết thêm
  được các nước láng giềng với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia.
  Sách vở là người thầy của em trong học tập, hơn nữa sách vở còn là người
  bạn của em trong cuộc sống.
  Sách vở chia sẻ với em nhiều suy nghĩ, tình cảm của lứa tuổi mình. Khi
  đọc trong sách Văn học, bắt gặp những suy nghĩ từng có trong mình, những
  hoàn cảnh mình từng gặp em xúc động vô cùng. Những bài học về đạo đức,
  kỷ luật về tính đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong sách Giáo dục công dân
  khiến em nhớ đến những năm tháng tuổi thơ đầy kỉ niệm với bạn bè, thầy
  cô. Đặc biệt, những lúc buồn vui, em đều có thể ghi lại chia sẻ cùng những
  trang giấy trắng của cuốn nhật kí thân yêu… Sách vở đã cùng em song hành
  qua những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ.
  Đặt tay vào những trang giấy trắng mịn màng với những dòng chữ tròn
  trịa ngay ngắn thật là thích thú. Những trang sách của ngày hôm nay đã đẹp
  hơn, trắng hơn, mịn màng hơn những trang sách của ngày hôm qua nhưng
  qua năm tháng mối gắn bó giữa sách vở và con người vẫn không hề thay
  đổi. Em cảm thấy hân hoan vui vẻ khi được đọc những trang sách mới. Nhìn
  những trang sách mới em lại nhớ tới công lao của những con người đã nhọc
  tâm suy nghĩ để chúng em có trang sách mịn màng. Em ước mơ mai sau sẽ
  trở thành người in sách để có ích cho cuộc đời

  người viết NGÂN xin cho ý kiến;)
   
 6. dogycute

  dogycute Guest

  Môû baøi:Caûm nghó chung veà yù nghóa cuûa tình baïn trong cuoäc soáng: Con ngöôøi soáng khoâng theå thieáu tình baïn.
  Thaân baøi:
  4Tình baïn toát giuùp con ngöôøi bieát hi sinh vì ngöôøi khaùc, bieát soáng chia seû, ñaày vò tha ñeå cuoäc soáng coù yù nghóa hôn.
  4Tình baïn toát giuùp moãi ngöôøi vöôït qua nhöõng khoù khaên, gian khoå trong cuoäc soáng.
  Keát baøi:Khaúng ñònh tình baïn laø moät thöù tình caûm cao ñeïp maø con ngöôøi caàn höôùng tôùi.

  Mình chỉ jup bạn cái dàn bài‎ thôi, còn lại tự làm nha. Bạn lên google mà search cg nhiều lắm đó :D
   
 7. mình mới lện nên không biết cách học như thế nào...???
  các bạn giúp mình với nha
   
 8. ai giúp tui lm bai van cam nghi cua em ve tinh ban dc hk

  ai giúp tui lm bai van cam nghi cua em ve tinh ban dc hk
   
 9. nan ni moi nguoi do
  giup tui yk
  gap lem rui
  thank nhiu ma
   
 10. cam nghi cua em ve tinh ban

  ai giup minh lm bai van cam nghi cua em ve tinh ban dc hk
   
 11. huhu...gap lam rui! ai giup minh vs ???? nan ni lun do ! huhu...h....u..h..h..u..
   
 12. vampire_07

  vampire_07 Guest

  giải thích thế nào là tình bạn đẹp mấy a chj giúp e vs huhuhuuhu có j e cảm ơn cho
   
 13. Chào em!
  Hôm trước đi học Tiếng Anh cô giáo có giao 1 bài tập thế này: phân biệt các từ sau: bạn và người quen...(tất nhiên là bằng tiếng anh)
  Vậy bạn khác với người quen ở chỗ nào?
  Bạn là người ta hiểu rõ còn người quen thì chưa chắc ta đã hiểu hết họ. Bạn là người quen nhưng người quen chưa chắc đã phải là bạn.
  Với đề bài này, theo chị, em có thể nêu 1 số luận điểm sau:
  - Làm rõ khái niệm bạn: bạn là người như thế nào? có mối quan hệ thế nào với ta?
  - Tình bạn đẹp là gì:
  + Tình bạn đẹp là: biết quan tâm, chia sẻ với nhau, biết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, là có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chịu, là bạn vui ta cũng vui, bạn buồn ta sẽ giúp bạn hêt buồn.
  + Tình bạn đẹp: là một tình bạn chân thành, không tính toán, vụ lợi. Chúng ta chơi với nhau vì có những điểm chung, vì thấy mến nhau chứ không phải vì thấy có thể lợi dụng nhau nên mới làm bạn.
  + Tình bạn đẹp là tình bạn không có đố kị, ghen ghét: không vì bạn hơn ta mà ta đố kị, tìm mọi cách để hại bạn; cũng không vì ta giỏi hơn bạn mà tỏ ra tự cao tự đại, coi thường bạn.
  - Tình bạn đẹp là tình bạn giàu sự hi sinh và lòng vị tha: khi bạn có lỗi với ta không vì thế mà ta ghét bỏ, hãy rộng lượng tha thứ, khi bạn làm việc sai hay bị sa ngã, ko vì thế mà chúng ta bỏ rơi bạn, hãy ở bên động viên, cảm hoá và giúp bạn đi theo con đường đúng đắn
  Nguyễn Khuyến đã từng có câu thơ:
  "Sống trong ngọc đá kim cương
  Không bằng sống giữa tình thương bạn bè"
  Em có thể lấy dẫn chứng về các tình bạn: Lưu Bình -Dương Lễ, Cacmac - Angghen...
  - Hãy giữ 1 tình bạn trong sáng, bến và đẹp, hãy tạo dựng những kỉ niệm thật vui vẻ và đẹp để mai sau khi xa nhau, chúng ta sẽ nhớ mãi về 1 tình bạn đẹp, về 1 người bạn thân của mình.
  Một vài gợi ý, hi vọng có thể giúp em!
  Chúc em làm bài tốt!
  Thân ái!
   
 14. cumeo_susu

  cumeo_susu Guest

  mình có thể gợi ý cho bạn vài ý, phần còn lại bạn chỉ thêm "mắm muối" vào nhá !
  Mở bài:
  trong xã hội ngày nay có cần tình bạn hay không ? tình bạn quan trọng như thế nào ? ...
  Thân bài :
  định nghĩa chữ "bạn " (bạn thân và bạn xã giao) (bạn tìm dẫn chứng tình bạn của một số nhân vật lịch sử hay nhân vật nào đó rồi bạn bình luận , triển khai ý chính này nhé !)
  theo bạn để có một tình bạn tốt đẹp chúng ta phải làm như thế nào ? cư xử thế nào cho đúng mực để duy trì tình bạn này ?
  (vd: chúng ta phải tạo hình tượng tốt đẹp trong mắt mọi người (lời ăn tiếng nói chẳng hạn, vân vân ...)
  rồi bạn tìm một số câu thơ , ca dao tục ngữ nào đó nói về tình bạn từ đó bạn có một suy nghĩ tình bạn được coi trọng từ rất lâu ...
  Kết bài:
  bạn rút ra kinh nghiệm gì để duy trì mối quan hệ quý báu , trong sáng , lành mạnh này ?
  bạn có lời khuyên nào cho mọi người xung quanh ?
  CHÚC BẠN THÀNH CÔNG NHÁ !
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->