Văn 12 Nghị luận

Thảo luận trong 'Khai bút đầu xuân' bắt đầu bởi Sinh võ, 22 Tháng sáu 2018.

Lượt xem: 1,053

 1. Sinh võ

  Sinh võ Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Duy Tân
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Sức mạnh của hi vọng còn lớn sức mạnh của tri thức
   
  dương bình an thích bài này.
 2. Kim Thừa Quân

  Kim Thừa Quân Banned Banned

  Bài viết:
  842
  Điểm thành tích:
  169
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  YMC Entertainment

  Bạn có thể cho biết ý của bạn là gì không?nghị luận về chủ đề này? Hay?
   
 3. ShennWhisper

  ShennWhisper Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  729
  Điểm thành tích:
  311
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Hogwarts

  Biết mình không đủ trình làm đề văn lớp 12 đâu nhưng vì đề này ấn tượng mạnh nên muốn trình bày chút suy nghĩ của mình. Có gì sai sót mong mọi người chỉ bảo.

  (1) Giải thích những khái niệm và toàn bộ câu nói.
  (2) Chứng minh câu nói: cái này căng :>
  - TRi thức có thể giúp bạn đánh giá năng lực của bản thân, nhưng niềm tin mới khiến bạn tin vào giá trị của mình đối với cuộc sống
  - Tri thức có thể giúp bạn xác định những gì là tốt, đúng đắn nhất, nhưng niềm tin mới là điều khiến bạn vững vàng để tiến tới những mục tiêu sống ấy. Không có niềm tin, bạn quên mất mình cần phải hướng tới điều gì, buông bỏ hi vọng mỗi khi gặp khó khăn.
  - Quan trọng hơn, niềm tin là động lực để bạn kiên trì tiếp cận và vận dụng tri thức.
  (3) Đánh giá tầm đúng đắn của câu nói đối với những trường hợp khác nhau trong cuộc sống cả xưa và nói (dẫn chứng thực tế)
  (4) Nâng cao vấn đề: Nhưng niềm tin không phải ảo vọng, cũng như tri thức là một nền móng không kém phần quan trọng.

  Em viết thử mở bài:
  Bàn về vai trò của niềm tin trong cuộc sống, chúng ta thường nghe rằng: "Mất niềm tin là mất tất cả". Điều đó đã khiến mọi người coi niềm tin như một thái độ sống vô cùng quan trọng. Vậy thái độ sống này có phải là ưu tiên bậc nhất hay không khi mà đặt sức mạnh của niềm tin lên cùng sức mạnh của tri thức, ai đó đã nói: "Sức mạnh của hi vọng còn lớn sức mạnh của tri thức."?
   
  iceghost, baochau1112, bé sunny6 others thích bài này.
 4. Sinh võ

  Sinh võ Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Duy Tân

  bạn có thể nói thêm vài ý nữa đc ko?
   
 5. ShennWhisper

  ShennWhisper Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  729
  Điểm thành tích:
  311
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Hogwarts

  Anh muốn ý như thế nào ạ ^^ Em sẽ cố gắng suy nghĩ vì em thích đề này lắm ^^
   
 6. Sinh võ

  Sinh võ Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Duy Tân

  e còn luận cứ nào chứng mình câu nói đó ko? cụ thể các ví dụ dẫn chứng . vì mai a có buổi thuyết trình về đề tài này, a muốn tham khảo cách suy nghĩ của e, tks e nhá
   
  ShennWhisper thích bài này.
 7. ShennWhisper

  ShennWhisper Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  729
  Điểm thành tích:
  311
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Hogwarts

  EM thấy nó cũng khá dễ hiểu và đa dạng dẫn chứng. EM viết ra 1 vd đơn giản
   

  Các file đính kèm:

  Đoan Nhi427 thích bài này.
 8. tieutukeke

  tieutukeke Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,818
  Điểm thành tích:
  301
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Mầm non

  Mình chém gió lan man, hoàn toàn ko liên quan gì đến văn vẻ hay nghị luận gì cả :D
  Theo mình, niềm tin và hy vọng và động lực, là khởi nguồn của mọi hành động của con người. Một học sinh tại sao học bài? Chẳng phải vì em ấy hi vọng mình sẽ có một kết quả tốt. Một người lớn tại sao lại làm việc? Chẳng phải vì hi vọng một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình và con cái? Một nhà khoa học tại sao lại say mê nghiên cứu một chủ đề? Chẳng phải vì ông/bà ấy hi vọng sẽ khám phá ra một điều gì đó hay sao? Vân vân và mây mây...

  Hy vọng là động lực giúp con người tồn tại và tiến lên, còn tri thức là công cụ giúp ta hiện thực hóa mục tiêu. Loài người thay đổi từ khi chúng ta tìm ra lửa, ngọn lửa đầu tiên ấy đã phá tan sự mông muội và đưa con người bước vào văn minh, thì hi vọng cũng giống như ngọn lửa đầu tiên của tâm hồn mỗi con người. Tri thức có giống như 1 loại củi cung cấp nhiên liệu cho ngọn lửa ấy ko nhỉ? Mông lung quá, he he :D Giữa củi và lửa, cái nào quan trọng hơn, loài người nguyên thủy sống giữa thiên nhiên, xung quanh có rất nhiều vật cháy như củi, nhưng khi họ chưa có lửa, chưa biết đến sử dụng lửa, thì củi cũng chỉ là 1 thứ đồ vật vô tri vô dụng. Chúng ta không có hy vọng, thì tri thức dẫu nhiều liệu chúng ta biết dùng chúng để làm gì đây khi chúng ta chẳng có động lực nào thúc đẩy mình tiến lên cả. À tất nhiên chúng ta vẫn nói đùa với nhau rằng mày sống bằng niềm tin và hy vọng cộng khí trời à, cho nên hy vọng mà ko có tri thức đi kèm thì cũng chỉ như 1 ngọn lửa sớm nở chóng tàn, tắt cái rụp trong vài ba nốt nhạc thôi.
   
  Hà Chi0503, Coco99, Linh Junpeikuraki2 others thích bài này.
 9. Linh Junpeikuraki

  Linh Junpeikuraki Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,994
  Điểm thành tích:
  321
  Nơi ở:
  Thái Bình
  Trường học/Cơ quan:
  THPT

  câu này hay :D
  đi thi THPT QG em rất thích viecj chém gió này .Vì tưởng tượng như khi bạn đang bay theo 1 quỹ đạo ,bạn chỉ nhỏ bé như những người khác ....nếu bạn ngược dòng quỹ đạo rồi lệch sang bạn sẽ là người đặc biết ..ơ hơ nhưng đừng chém quá gió tắt nguy hiểm hihi
   
  tieutukeke thích bài này.
 10. Kim Thị Thu

  Kim Thị Thu Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  66
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Trực Ninh B

  Bạn muốn sử dụng bài này vào bài nói hay bài viết?
   
 11. Sinh võ

  Sinh võ Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Duy Tân

  bài nói bạn à
   
 12. Vi Thị Khánh Hà

  Vi Thị Khánh Hà Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  361
  Điểm thành tích:
  96

  Nhà bác học Đac- uyn từng nói khi về già: “ Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Trên khắp mặt đất, từ nơi sa mạc đến chỗ tuyết phủ, từ người lớn đến trẻ nhỏ, khi mặt trời lên đến lúc đêm khuya bên đèn, đều có một cuộc hành hương vĩ đại về cội nguồn của tri thức liên tục diễn ra. Bởi vì sao vậy, một lý do thật giản dị “ Tri thức là sức manh”.
  Câu nói ngắn gọn nhưng đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của tri thức. Tri thức, theo nghĩa hẹp, là kiến thức tích lũy được về các lĩnh vực khác nhau của mỗi người nhờ học tập, rèn luyện và suy nghĩ. Theo nghĩa rộng, tri thức có thể hiểu là vốn hiểu biết về tự nhiên, xã hội và con người,… của nhân loại nói chung. Như vậy, tri thức là nguồn sức mạnh trên mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống con người, đồng thời cũng là sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới.
  Con người chúng ta không phải khi mới xuất hiện đã làm chủ muôn loài. Từ chỗ chỉ là một loài vật nhỏ bé, yếu ớt, hoang dại trong thiên nhiên đến chỗ có thể đứng thẳng được dậy, giải phóng hai chi trước, não phát triển- quá trình tiến hóa và tiến bộ ấy chẳng phải bắt đầu từ những tri thức cổ sơ hay sao. Đó là tri thức sống, tri thức của lao động từ săn bắt, hái lượm, chăn nuôi trồng trọt rồi cải tiến nông cụ, loài người đã biết vượt lên đời sống bầy đàn tách thành bộ lạc, gia đình, họ tộc rồi vương quốc, đất nước. Quá trình tiến hóa vĩ đại kia có phải tự thân mà có hay do những phản xạ vô điều kiện, khi ta cứ lặp đi lặp lại một việc như cái máy? Hoàn toàn ngược lại, loài người chinh phục tự nhiên, phát triển các mối qua hệ xã hội được là nhờ đầu óc của mình: “ Tôi tư duy tức là tôi tồn tại” ( Đê các). Không có nhận thức, suy nghĩ, con người sẽ yếu đuối và vô nghĩa không khác gì một “ cây sậy”. Nhờ có tri thức mà xã hội con người phát triển và ngày càng văn minh với các phát minh khoa học. Không phải ai sinh ra cũng tự phát minh được ra bóng đèn, ti vi, tự khám phá được định luật vạn vật hấp dẫn,…Con người kế thừa thành tựu của tiền nhân để cải thiện điều kiện sống của mình, đồng thời biến những thành tựu ấy thành tiền đề cho những đột phá mới mẻ, to lớn hơn.
  Qua tri thức, con người có được sức mạnh để cải tạo thực tế. Khi chúng ta chỉ là những con vượn ăn lông ở lỗ trong hang động, có ai ngờ rằng về sau con người đã được ăn no, mặc ấm, thậm chí ăn sang, mặc mốt, ở trong những toàn nhà chọc trời, đi xe hơi ra đường, và có một đời sống văn minh với những tiện nghi đầy đủ nhất trong tương lai. Sự khác biệt đó là nhờ sức mạnh của tri thức. Tri thức là nền tảng cho hai cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật vĩ đại của thế giới, từ nông cụ thô sơ dùng máy hơi nước, dùng điện, năng lượng hạt nhân, năng lượng sinh học…Con người không ngừng làm giàu có vốn tri thức của mình để trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến với đói nghèo, lạc hậu, tăm tối, trong công cuộc chinh phục tự nhiên để có cuộc sống sung sướng, đầy đủ hơn. Thần kì biết bao, khi ngày xưa ta thờ cúng thần sông, thần suối, giờ ta bắt các con sông làm ra điện, xưa ta “ lạy trời mưa xuống”, nay ta dùng tên lửa, xua mây, kéo mưa, gọi nắng; xưa ta chạy ma-ra-thôn đến kiệt sức để truyền tin thắng trận, nay chỉ một cú điện thoại hay kết nối internet, một buổi tường thuật trực tiếp, cả thế giới đã biết đến những sự kiện, tin tức quan trọng. Sức mạnh tri thức làm con người có thể đảo đổi các trật tự tưởng như nghìn năm bất dịch, làm được bao điều phi thường trong trong cuộc sống. Như khát khao bay lượn đã thành sự thật từ anh em nhà Wright, khát vọng thám hiểm mặt Trăng đã được hiện thực hóa từ phi thuyền Apollo. Bằng sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, con người đã biến những điều tưởng như chỉ có trong tiểu thuyết khoa học giả tưởng thành sự thật. Cho đến bây giờ, loài người vẫn tự hào bởi cuộc đua đến nam cực giữa Scott và Amundsen, cuộc chinh phục đỉnh Everest của Hillary, cuộc hành trình trên biển bằng con tàu Beagle của Darwin, thậm chí cả những vùng đất xa xôi nhất như Đại Tây Dương, Bắc Cực đều đã ghi dấu bước chân con người. Những kiệt tác nghệ thuật: thi ca, nhạc họa, điện ảnh,… cũng là sản phẩm của sự sáng tạo, “ sức mạnh tri thức”. Vốn tri thức đa diện ấy đã nâng tâm hồn ta lên, nhân đạo hóa con người để ta sống có trái tim, biết yêu chuộng cái đẹp, căm ghét cái xấu và hơn thế từ những gì được biết được đọc, ta có thêm năng lực tư duy và khát khao được tìm tòi, khám phá làm tăng thêm chất người và làm phong phú thêm cái Tôi cá thể của mỗi người.
  Mỗi con người ta chỉ giống như một con kiến bé nhỏ nhưng nếu biết tích lũy góp nhặt tri thức như loài kiến kia thì sẽ có thêm ngày càng nhiều sức mạnh, vốn sống, vốn hiểu biết để đối mặt với những khó khăn, thử thách trong đời. Liệu có hành trang nào dành cho con người khi dấn thân vào cuộc sống khó khăn cần thiết hơn tri thức. Tri thức giúp chúng ta hoàng thiện mình, dũng cảm và tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động xã hội. Để làm giàu vốn tri thức của mình, con người có thể có rất nhiều môi trường để học tập: học không chỉ ở trường mà còn qua sách vở, thầy cô, bè bạn, cuộc sống. Một triết gia Hi Lạp cổ đại đã nói như sau: “ Mỗi người tôi gặp đều có những điểm hay hơn tôi, đáng cho tôi học tập”. Thực tế cũng chứng minh, những người đạt đến đỉnh cao của vinh quang đều có vốn sống, vốn hiểu biết phong phú và nhu cầu cầu thị lớn. Những kẻ không chịu hiểu câu nói trên, cố tình lẩn tránh, coi việc tích lũy tri thức là thừa, vô dụng thì tất yếu sẽ nhận được hậu quả không mong muốn. Còn có những người mới học được chút ít tri thức đã tự coi là đủ, không chịu cố gắng hoặc chỉ chăm chăm học trong sách vở mà không chịu tìm tòi từ cuộc sống thì sớm muộn tri thức cũng rơi rớt, trở thành “ ếch ngồi đáy giếng”, không thể là sức mạnh.
  Nếu ai đã từng nghe đến khi báu của vua Salomon thì đều biết kho báu đó chính là sách và tri thức. Phải chăng vì thế mà Salomon trở thành vị vua thông thái nhất mọi thời đại, khiến hậu thế đều phải kính cẩn cúi đầu? “ Tri thức là sức mạnh” là một lời khẳng định cũng là chân lý vĩnh hằng ngày càng được kiểm chứng chắc chắn theo thời gian.
  Nguồn Internet
   
  Bé Nai Dễ Thương thích bài này.
 13. Bé Nai Dễ Thương

  Bé Nai Dễ Thương Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,713
  Điểm thành tích:
  284
  Nơi ở:
  Điện Biên
  Trường học/Cơ quan:
  ♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)

  Cái này chị sao chép trên mang về đúng không ạ? Nếu đúng thì chị nên ghi rõ nguồn ạ ^^
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->