Văn 9 nghị luận

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
20
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
- Nêu ngắn gọn về tình hình đất nước hiện nay, về việc những người dân chài vẫn kiên cường ngày đêm bám biển..
- Bày tỏ suy nghĩ về hành động đó - nói lên phẩm chất của họ, những gì mà mình thấy quý giá và đáng trân trọng khi thấy họ như thế
- Những người ngư dân - họ cũng là những con người của biển . Suốt đời họ gắn bó với biển cả, cuộc sống sinh tồn của họ có mối liên hệ chặt chẽ với sóng nước, đối với họ biển cả không chỉ là nơi họ khai thác, phục vụ lợi ích của cuộc sống hàng ngày, mà đó còn như một người thân ruột thịt luôn ở bên cạnh che chở cho họ, như một người bạn để họ gửi gắm buồn vui, với họ, biển cả sông nước là quê hương là máu thịt của mình... Việc kiên trì bám biển của họ trong tình hình đất nước hiện nay thể hiện một phẩm chất đáng quý của người ngư dân gắn bó với chài lưới : nhẫn nại và giàu nghị lực (kể từ khi sinh ra là con của biển, họ đã biết đương đầu, đấu tranh và vượt qua những hoàn cảnh khắc nghiệt của thiên nhiên, bây giờ trước những hành động ngang ngược và hung hãn của kẻ thù, họ vẫn giữ được cho mình phẩm chất ấy); tình yêu quê hương, yêu đất nước (có yêu mới không thể rời đi, có yêu mới kiên trì bám trụ và có niềm tin rằng những gì đã thuộc chủ quyền, là người thân, là gia đình của mình thì bất khả xâm phạm...); và hành động bình tĩnh kiên cường của họ cũng củng cố một niềm tin rất lớn và vững chắc không chỉ cho những chiến sĩ trực tiếp đối mặt với kẻ thù, ngày đêm canh gác biển đảo... mà còn cho những người dân trong đất liền như chúng ta yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình... Nếu như họ rời bỏ thuyền chài của mình thì sao? Hẳn là chúng ta sẽ rất hoang mang và thấy mất niềm tin vào cái gọi là sự đoàn kết, tình yêu quê hương, sự kiên cường của người Việt Nam, của dân tộc Việt đúng không?
- Còn nhớ những năm trước, hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy phá, gây hấn ở ngư trường của Việt Nam là hành động đáng lên án.Trước những hành động này, những ngư dân vùng ven biển kiên quyết tiếp tục ra khơi bám biển, tiến hành hoạt động khai thác thủy, hải sản, góp phần cùng các lực lượng chức năng của Việt Nam kiên quyết đấu tranh, phản đối hành động của Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
- Bà con ngư dân bám biển, vươn khơi đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Với họ nghề biển là nghề cha truyền con nối, Hoàng Sa - Trường Sa là quê hương của họ hàng trăm năm nay, họ lớn lên ở biển, sống với biển, với Hoàng Sa - Trường Sa.
- Những khó khăn của ngư dân ven biển: vừa làm nhiệm vụ sản xuất vừa trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, bất chấp nguy cơ có thể bị tàu cá vỏ sắt, tàu kéo Trung Quốc đâm va, phun nước ngăn cản hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản.
- Tại các cảng cá - những ngư dân Việt Nam vẫn đang chuẩn bị cho những chuyến ra khơi mới. Đối với họ, ra khơi không chỉ là vì miếng cơm manh áo cho cuộc sống hàng ngày mà còn khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước.
- Họ cũng tâm nguyện - con cháu sau này vẫn nối tiếp truyền thống bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, giữ lấy chủ quyền thiêng liêng mà cha ông ta bao đời đổ máu xương dựng xây và gìn giữ.
- Hình ảnh của những người ngư dân lao động trên biển đó thật tuyệt vời, thật đáng trân trọng. Hình ảnh của họ chính là vóc dáng của dân tộc một thời hào hùng…
=> Bày tỏ suy nghĩ về hành động đó - nói lên phẩm chất của họ, những gì mà mình thấy quý giá và đáng trân trọng khi thấy họ như thế
- Từ đó rút ra bài học cho cá nhân mình và cho thế hệ trẻ: cũng hãy cứ kiên trì , bình tĩnh và làm tròn bổn phận của mình trước tiên, đoàn kết để tạo thật nhiều điểm tựa....
 

ShennWhisper

Học sinh gương mẫu
Thành viên
13 Tháng hai 2018
681
2,450
311
Bắc Ninh
Hogwarts
Đề bài này giống như: Hình ảnh ngư dân vẫn ngày đêm vươn mình bám biển khơi trong thời điểm hiện nay gợi cho em những suy nghĩ gì vậy?
Mình gợi ý nhé:
- Họ đang kiên quyết đấu tranh phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc bằng việc tiếp tục tiến hành hoạt động đánh bắt.
- Họ cũng đang thể hiện sự trung thành, gắn bó nghĩa tình với biển khơi.
=> Giờ đây, đó không chỉ là việc mưu sinh mà còn góp phần vào việc giữ gìn chủ quyền biển đảo.
=> Là bức tranh lớp người anh hùng được khắc tạc bởi những con người kiên cường, ý chí bền bỉ
 
Top Bottom