Văn 8 nghị luận

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi thuongloan1697, 1 Tháng năm 2018.

Lượt xem: 484

 1. thuongloan1697

  thuongloan1697 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  208
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Kiên Giang
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Ta nên bài trừ hay khuyến khích mọi người dùng Facebook.

  2. Nếu ý kiến về tình trạng nghiện Internet.
   
 2. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,892
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  MỞ BÀI
  - Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào là nghiện rượu, nghiện ma túy, bài bạc, Hiện nay, có một tình trạng nghiện mới xuất hiện: nghiện Internet.
  THÂN BÀI
  Thực trạng về căn bệnh nghiện internet trong giới trẻ
  - Với nhiều người. Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát nổi.
  - Quên thời gian, sao lãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội.
  - Nghiện Internet - một hành vi gây căng thẳng cho cuộc sống của chính nạn nhân và cho cả gia đình, bạn bè, đồng nghiệp - là một căn bệnh tâm lí đang lan tràn trên toàn thế giới.
  - Chơi game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh chóng trong giới trẻ.
  2 Hậu quả của nghiện internet
  - Trong đó có tình trạng vì quá mê mệt Internet mà các con nghiện xao lãng chuyện học hành, thậm chí bỏ học.
  - Họ giảm tiếp xúc với gia đình, bè bạn, sống cô lập trước màn hình máy tính, lặn vào những "chatroom" hay chơi những trò chơi bạo lực.
  - Các thiếu niên mắc bệnh này thường là những em có vấn đề về thái độ hành xử, mặc cảm.
  (Lưu ý: Internet chỉ là chất xúc tác chứ không phải là nguyên nhân gây nghiện)
  3. Giải pháp
  - Xây dựng một mạng lưới trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với các chương trình điều trị
  - Không được phủ nhận vai trò của tích cực của Internet trong đời sống xã hội, nhưng cần có những định hướng đúng đắn.
  - Liên hệ bản thân
  III. KẾT BÀI
  "Nghiện internet" hiện được xem như một vấn nạn đang tiềm ẩn nhiều tác hại đô'i với các quốc gia phát triển trên thế giới. Đối tượng của nó không giới hạn ở riêng lứa tuổi nào mà đã tác động đến hầu hết tất cả mọi người.
  Sự ra đời của internet đã đánh dấu một bước tiến lớn của cả nhân loại trong lĩnh vực kết nô'i thông tin toàn cầu. Với những ích lợi to lớn và những kiến thức mà nó mang lại trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, Internet đã được coi như một phương tiện không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt đẹp mà nó mang lại, thì những vấn đề phức tạp cũng bắt đầu nảy sinh. Trong đó, hiện tượng "lạm dụng internet", hay như cách mà các nhà khoa học thường gọi là tình trạng "nghiện internet" của không ít người đã trở thành một vấn đề nhức nhối thực sự đối với xã hội ĩ.hời hiện đại.
  Lượng thời gian mà giới trẻ hiện đang dành cho việc online thực sự đã gây nên tâm lí lo sợ đối với các bậc phụ huynh. Gia đình nào cũng đặt nhiều hy vọng rằng việc kết nối internet sẽ giúp cho thế hệ trẻ được tiếp cận với những kiến thức bổ ích trên nhiều lĩnh vực. Kết nối internet cũng có nghĩa là kết nô'i được với một thế giới rộng lớn, với những cơ hỏi học tập, nghiên cứu và hiểu biết sâu rộng hơn... Tuy nhiên, các gia đình cũng bắt đầu nhận ra rằng thay vì sử dụng internet cho những mục đích tốt đẹp mà họ đang mong đợi ở con em mình, những đứa trẻ hiếu động lại dễ dàng bị cuốn hút hàng giờ đồng hồ vào những hoạt động khác trên mạng như: chát trực tuyến, gửi mail cho bạn bè, chơi game online (trò chơi trực tuyến), hay làm quen với những người lạ, đôi khi thực hiện các hoạt động harker phá hoại...
  Việc giữ cân bằng giữa sức khỏe với các hoạt động vui chơi, giải trí và các hoạt động khác cho giới trẻ vốn đã luôn là những thách thức không nhỏ đối với bậc phụ huynh Song sự xuất hiện của internet và hội chứng "nghiện internet" đã làm cho vấn đề trở nên khó khăn gấp bội. Một điều hết sức tự nhiên khi những người trẻ tuổi sử dụng internet đó là chúng dễ dàng bị mê hoặc bởi những điều mới lạ, thú vị và bị cuốn hút tới mức không còn kiểm soát được thời gian. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, thực trạng của việc trẻ em say mê internet và game online đã lên đến mức báo động. Nhiều trường hợp do mải mê với mạng internet, những đứa trẻ thậm chí quên ăn, quên ngủ trong suốt nhiều ngày. Kết quả tất yếu của tình trạng này là sức khỏe, năng lực học tập của chúng bị ảnh hưởng và giảm sút nghiêm trọng. Gia đình và nhà trường cũng không nhận ra vấn đề cho đến khi nó bắt đầu trở thành mối đe dọa thực sự, trẻ bắt đầu có những hành vi cư xử kì lạ, sự phát triển tâm sinh lí bị rối loạn và rơi dần vào một chứng bệnh có tên gọi là: hội chứng "nghiện internet''.
  Và kết cục... Theo các chuyên gia tâm lí tại Trường đại học Harvard - Mĩ, chứng "nghiện internet" của giới trẻ phần nhiều là do sự buông lỏng quản lí từ phía gia đình và nhà trường đối với các hoạt động của chúng. Sự thiếu quan tâm này của người lớn đã dẫn tới sự thay đổi trong nhận thức của lớp trẻ, chúng bắt đầu xa lánh dần với thế giới bên ngoài và chìm dần vào thế giới game của riêng mình. Sự ham mê đối với game online ngày càng tăng lên và dần tới mức không thể kiểm soát được... Đó là hiện tượng thường thấy ở giới trẻ, song không ít trường hợp người lớn cũng mắc phải. Tại Bắc Kinh - Trung Quốc, nhiều gia đình đã thực sự bị ám ảnh về internet khi các phương tiện thông tin đại chúng của nước này cho biết: một người đàn ông 30 tuổi đã bị chết trên đường đến bệnh viện cấp cứu từ một cửa hàng internet. Ban đầu cảnh sát Trung Quốc nghi ngờ rằng người này đã tự tử, tuy nhiên sau khi tiến hành điều tra kĩ, người ta phát hiện ra rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đàn ông này là do chơi game quá lâu và điều này đã khiến cho anh ta bị kiệt sức. Trước đó, rất nhiều trường hợp người chơi bị kiệt sức, bị ngất xỉu phải cấp cứu... đã diễn ra. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một sô' biện pháp nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng lạm dụng internet, và hiện tượng chơi game vô độ của giới trẻ nước này.
  Không lâu sau đó, tại một số quốc gia châu Âu và châu Á, hiện tượng "nghiện game online" cũng đã khiến cho không ít người phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp. Tại Anh, chứng "nghiện internet" được xem như một chứng bệnh tương tự tình trạng ''nghiện cờ bạc". Không riêng giới trẻ, mà kể cả người lớn cũng dễ dàng bị mắc phải chứng "nghiện' nguy hiểm này. Hàng loạt các hoạt động cờ bạc, diện ra qua mạng internet đã tạo nên một làn sóng những người "hâm mộ" đủ mọi
  lứa tuổi. Cờ bạc qua internet đã trở thành một tệ nạn phổ biến và không thể kiểm soát ở nhiều quốc gia phát triển. Theo các nhà khoa học Anh thuộc Trường đại học Queensland, có nhiều dấu hiệu khá tiêu biểu cho hội chứng này: người "nghiện internet" thường thờ ơ với tất cả các công việc khác, kể cả những việc quan trọng nhất; thường xảy ra hiện tượng xung đột bên trong tình trạng mất kiểm soát; luôn thèm muốn được sử dụng internet đến phát điên... và thường có thái độ, hành vi cư xử bất bình thường. Theo các nhà tâm lí học, các chuyên gia về lĩnh vực thần kinh, và các nhà xã hội học, "nghiện internet" cũng giống như chứng nghiện cờ bạc", nó không phải là một căn bệnh về thể chất thông thường, mà đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều: đó là một dạng bệnh lí học có liên quan đến thái độ và. hành vi xử sự của con người. Những người b mắc chứng "nghiện internet" hay "nghiện cờ bạc" đều gặp phải những áp lực, sự căng thẳng về thần kinh. Tại Mỹ, ước tính hiện có khoảng 27% dân sô' mắc phải chứng "nghiện" theo kiểu này. Khoảng 1,1% trong đó là những người nghiện cờ bạc qua mạng. Đây cũng là một trong những vâ'n đề khá nhức nhối tại Mỹ hiện nay. Chính phủ Mỹ và các tổ chức xã hội nước đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo về việc công dân Mỹ lạm dụng internet và thường xuyên sử dụng internet cho các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp hoặc tấn công phá hoại dữ liệu máy tính. Hiện Mỹ cũng là quốc gia có số lượng người sử dụng internet vào mục đích phá hoại nhiều nhất thế giới, đa số họ đều là những người mắc hội chứng "nghiện internet". Các chuyên gia cảnh báo: trong tương lai, có thể hội chứng này sẽ còn tiếp tục phát triển với quy mô rộng lớn và tính chất phức tạp hơn nhiều. Và nếu như xã hội không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, “nghiện internet” có thể sẽ trở thành một "đại dịch" chứ không đơn thuần là một hội chứng như hiện nay.
   
  thuongloan1697 thích bài này.
 3. Phạm Thúy Hằng

  Phạm Thúy Hằng Phó nhóm Quản lí|Cựu Mod CĐ|Thiên tài vật lý Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,484
  Điểm thành tích:
  848
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nam Từ Liêm

  1. Mở bài
  Đi từ chung --> riêng:
  VD: Giới thiệu về xã hội hiện nay đang trên đà phát triển => Sự giao lưu văn hóa càng gia tăng, tiếp thu cái hay, cái đẹp của nền văn minh....)
  - Tuy nhiên trong tiến trình hội nhập và phát triển không thể không quan tâm đến mặt trái của nó. Đặc biệt là tình trạng nghiện Internet

  2. Thân bài
  a) Giải thích vấn đề nghị luận
  - Nghiện Internet là gì?
  b) Bàn luận
  (1) Thực trạng của tình trạng nghiện internet trong tuổi trẻ học đường
  ( Liên hệ đời sống nêu ra thực trạng
  (2) Nguyên nhân
  - Những lợi ích có thể có từ mạng Internet: nguồn thông tin vô cùng phong phú (tin tức, thời sự, kinh tế, văn hóa…), nguồn giải trí dồi dào (phim ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử…), khả năng liên lạc cao (chat, email…)
  - Sức hấp dẫn “chết người” của Internet: phim ảnh đồi trụy, các trò chơi điện tử trực tuyến, thế giới ảo mà internet tạo ra… đều đánh trúng vào tâm lí hiếu kì, ưa phiêu lưu mạo hiểm của giới trẻ. Sự thiếu kiểm soát của nhà nước và thiếu lương tâm, trách nhiệm của các chủ dịch vụ khiến cho những sản phẩm này càng có khả năng bành trướng quy mô và tầm ảnh hưởng của nó.
  (3) Hậu quả
  - Tạo nên một sự lãng phí lớn: thời gian, tiền của, sức lực là những thứ mà mạng Internet có thể lấy đi ở con nghiện. Không hiếm người kiệt sức ngay trước màn hình máy tính. Không hiếm HS, SV bỏ bê học hành, thậm chí nghỉ học triền miên. Hiện tượng lấy cắp tiền của, đồ đạc của gia đình để phục vụ cho nhu cầu Internet cũng trở nên phổ biến.
  - Tác động tiêu cực đến tinh thần và nhân cách: Việc sống triền miên trong thế giới ảo dẫn đến lệch lạc trong khả năng nhận thức, mất dần khả năng phản ứng và hòa nhập với thế giới hiện thực. Nguy hại nhất là ảnh hưởng của các loại phim ảnh đồi trụy, các trò chơi game bạo lực làm nảy sinh và kích thích những bản năng xấu, hành vi không lành mạnh (quan hệ tình dục không lành mạnh, cưỡng bức, giết người, lừa đảo, trộm cắp…), không chỉ tổn hại đến chính bản thân người nghiện mà còn tạo sự bất ổn trong đời sống cộng đồng.
  - Lứa tuổi học đường là nguồn nhân lực chính trong tương lai của cả gia đình và cộng đồng xã hội. Mọi ảnh hưởng tiêu cực tới lứa tuổi này đều sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển lâu dài của toàn xã hội.
  (4) Giải pháp
  - Nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật nên không thể ngăn cản, cấm đoán. Song sự kiểm soát để loại bỏ những nội dung độc hại, những trang web “đen” là điều cần thiết.
  - Sự phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc kiểm soát, điều chỉnh, giáo dục thế hệ trẻ để ngăn chặn và uốn nắn kịp thời những biểu hiện không đúng đắn, những sở thích không lành mạnh.
  - Những người trẻ tuổi cần có ý thức về trách nhiệm và mục đích của bản thân mình để không bị lôi cuốn, mê hoặc bởi những thứ không cần thiết cho cuộc sống hiện tại và sự phát triển của tương lai.
  c) Bài học nhận thức và hành động
  - Nhận thức: Nghiện Internet là một thói xấu, ảnh hưởng lớn đến bản thân và xã hội.
  - Hành động: Tuổi trẻ là đối tượng dễ tiếp xúc và nghiện Internet nhất. Vì thế, mỗi chúng ta cần xác định đúng đắn mục đích sống, chuyên tâm học tập, rèn luyện đạo đức để đạt được lí tưởng của mình, để trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Tránh tiếp xúc với bạn xấu, có bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ do Internet mang lại.
  3. Kết bài
  Internet là những phát minh hữu ích cho con người nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ gây tác hại vô cùng to lớn. Chúng ta hãy sử dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật này hiệu quả, để mang lại lợi ích tốt đẹp cho cuộc sống của chúng ta. Cần khẳng định: Trong sự phát triển không ngừng của xã hội, chúng ta là chủ nhân chứ không phải là những con nghiện, những nô lệ cho Internet hay bất kì phương tiện máy móc nào khác.
   
  thuongloan1697 thích bài này.
 4. Kuroko - chan

  Kuroko - chan Học sinh tiêu biểu Thành viên HV CLB Hội họa

  Bài viết:
  4,644
  Điểm thành tích:
  774
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  Hai bạn ở trên đã làm rồi mình chỉ nêu lại những lưu ý thôi nhé!
  Ở cả hai bài ta làm như văn nghị luận bình thường.
  Nêu được cả mặt tốt lẫn mặt xấu trong xã hội hiện nay
  và nhớ đưa ra ý kiến của bản thân mình ( nhìn nhận đánh giá,liên hệ bản thân)
   
  thuongloan1697 thích bài này.
 5. thuongloan1697

  thuongloan1697 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  208
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Kiên Giang

  Bạn có thể giúp mk đề 1 k ?
   
  Kuroko - chan thích bài này.
 6. Nguyễn Võ Hà Trang

  Nguyễn Võ Hà Trang Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  4,288
  Điểm thành tích:
  689
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  Luhan 's studio . Noo Phước Thịnh ' s Entertainment . SM Entertainment . 6th Entertainment

  Cái này mình nghĩ bạn chỉ cần nêu ra một sự lựa chọn là được
  Nếu như lựa chọn "bài trừ" thì bạn nêu ra bất lợi của fb:
  Lộ thông tin cá nhân
  Tốn thời gian
  Gây nghiện
  Nếu lựa chọn "khuyến khích" thì bạn nêu ra lợi ích của nó:
  Có thể liên hệ với nhiều người
  Tìm thông tin, học tập qua các trang fb dạy học
  Chia sẻ cảm xúc cá nhân
  Kiếm tiền
   
  mỳ góithuongloan1697 thích bài này.
 7. Kuroko - chan

  Kuroko - chan Học sinh tiêu biểu Thành viên HV CLB Hội họa

  Bài viết:
  4,644
  Điểm thành tích:
  774
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  thứ nhất, nêu vấn đề cần nghị luận : Nên bài trừ hay khuyến khích mọi người dùng Facebook
  thứ hai, nêu định nghĩa và vai trò chính của fb:
  • Là nơi để gắn kết cộng đồng lại với nhau
  • Là nơi giao lưu,chia sẻ với mọi người
  • Có thể liên hệ với nhiều người
  • Tìm thông tin, học tập qua các trang fb dạy học
  • Chia sẻ cảm xúc cá nhân
  • Kiếm tiền
  => Việc sử dụng fb rất tốt nếu biết sử dụng đúng cách
  thứ 3 nhận định vấn đề và nêu được thực trạng hiện nay:
  - Thực trạng :
  • giới trẻ thì ngày càng lún sâu vào các trang mạng xã hội
  • nó có thể làm : Lộ thông tin cá nhân, Tốn thời gian, Gây nghiện ,....
  • Làm giới trẻ sống ảo, quá tin tưởng vào nó
  • Có những vụ án chỉ vì nghe lời người khác trên fb mà giết cha mẹ cướp tiền,.....
  • Nổi cộm gần đây là hội thánh đức chúa trời mẹ. họ lôi kéo mọi người vào bằng những bài giảng kinh thánh
  Thứ 4,mở rộng vấn đề
  • Nhiều gia đình cấm đoán con cái khiến nó càng làm, càng chống đối
  • việc này khiến con cái càng lún sâu hơn
  • con không nghe thì đánh , không nghe lời cuả con cái khiến nó ức chế bỏ nhà rồi lâm vào các tệ nạn xã hội
  cuối cùng là nêu được ý kiến của bản thân
  • Ý kiến của em về vấn đề này
  • em sẽ làm gì để nó được sử dụng đúng cách với ý nghĩa tốt đẹp hơn?


   
  thuongloan1697 thích bài này.
 8. Trương Hoài Nam

  Trương Hoài Nam Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  725
  Điểm thành tích:
  146
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Trãi

  Mình gợi ý dàn ý chung
  1.Mở bài
  - Giới thiệu tính cấp thiết, quan trọng của vấn đề hiện nay
  - Kêu gọi mọi người chung tay góp sức để ngăn chặn, đẩy lùi
  Ví dụ: Hiện nay một bộ phận khá lớp học sinh, sinh viên đam mê trò chơi điện tử,Fb quá mức gây nhiều lo hại cho toàn xã hội. Đã đến lúc, mọi người cùng chung tay góp sức ngăn chặn,đẩy lùi hiện tượng này
  2.Thân bài:
  -Phân tích thực trạng vấn đề (miêu tả cụ thể: ở đâu , đối tượng nào, như thế nào,...)
  -Phân tích nguyên nhân dẫn đến vấn đề
  -Phân tích những tác hại
  -Đề ra giải pháp:
  +giải thích
  +Tuyên truyền
  +Hành động cụ thể
  3.Kết bài:
  -Khẳng định lại vấn đề
  -Liên hệ bản thân
  Đây chỉ là dàn ý chung cho văn nghị luận về một sự việc,hiện tượng nếu cần cụ thể thì mình sẽ làm cụ thể hơn:)
   
  thuongloan1697 thích bài này.
 9. thuongloan1697

  thuongloan1697 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  208
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Kiên Giang

  Vậy bạn chọn bài trừ hay khuyến khích hoặc đưa ra giải pháp để hướng nó đến cái tốt chứ k bài trừ
   
 10. Trương Hoài Nam

  Trương Hoài Nam Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  725
  Điểm thành tích:
  146
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Trãi

  Theo mình nghĩ thì đưa ra giải pháp để hướng nó đến cái tốt chứ k bài trừ bởi vì do con người lạm dụng nó quá mức nên nó mới đem đến những cái tiêu cực cho xã hội . Nếu chúng ta biết sử dụng hợp lí thì nó rất có ích cho con người. Vì thế không gọi là bài trừ mà là hạn chế lại để nó mang lại những cái tốt đẹp cho chúng ta.^^
   
  thuongloan1697 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->